Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả hay không?

Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả hay không? 1

Măng cụt từ lâu vốn đã được biết đến như là phương thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Không chỉ bởi thịt quả thơm ngon, mà vỏ quả và vỏ thân măng cụt cũng được tận dụng trong y học truyền thống. Vậy liệu rằng sử dụng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả?

Vỏ măng cụt sở hữu những hợp chất tác dụng tuyệt vời đối với chức năng tiêu hóa của cơ thể và góp phần loại bỏ các vi khuẩn gây tiêu chảy. Vậy điều này có đúng không và cách dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá những kiến thức thú vị về vỏ măng cụt ngay dưới đây nhé!

Có thể dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy không?

Thịt măng cụt có thể các bạn đã không còn quá xa lạ nhưng vỏ măng cụt và tác dụng của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để trả lời câu hỏi: “Có thể dùng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy không?”, trước hết bạn cần phải hiểu về thành phần và công dụng của vỏ măng cụt.

Vỏ măng cụt là lớp bao bọc bên ngoài của quả măng cụt. Những thành phần có trong vỏ măng cụt bao gồm:

  • Xanthones: Đây là hoạt chất thể hiện đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm rõ rệt của vỏ măng cụt. Với xanthones, vỏ măng cụt có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Đối với hệ tiêu hóa, hoạt chất xanthones còn giúp tăng cường tế bào, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn, cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất. Bởi thế, vỏ măng cụt có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đặc biệt là vi khuẩn gây tiêu chảy và kiết lỵ.
  • Garcinone E, mangostin: Đây là những thành phần có vai trò quan trọng có trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở gan, phổi và dạ dày, có tác dụng kháng vi khuẩn và kháng nấm.
  • Tannin: Tannin là hoạt chất có khả năng chống lại sự tác động của các gốc tự do và có thể hỗ trợ quá trình chữa lành và tái tạo tế bào.
  • Chất xơ: Vỏ măng cụt cũng chứa chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết.

Với những hoạt chất quan trọng trên có thể hiểu lý do vì sao mà trong Đông y người ta thường sẽ không bỏ đi mà tận dụng vỏ quả để làm thuốc. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phần vỏ măng cụt chỉ được sử dụng khi nó đã chín, sau khi bóc tách phần thịt để ăn thì vỏ sẽ được phơi hoặc sấy khô để dùng dần. Nhờ phần thịt quả thơm ngon và những tác dụng tuyệt vời của vỏ quả như kháng viêm, chống vi khuẩn, giảm đau bụng và chữa tiêu chảy mà măng cụt vẫn luôn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại quả”.

Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả hay không? 1
Vỏ măng cụt chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể

Cách sử dụng vỏ măng cụt để chữa tiêu chảy

Có thể thấy, vỏ măng cụt chứa rất nhiều những hợp chất có tác dụng tuyệt vời và có thể hỗ trợ trong quá trình chữa tiêu chảy. Để sử dụng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy được hiệu quả nhất, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện như sau:

Lựa chọn và chuẩn bị vỏ măng cụt

Để đảm bảo an toàn và chuẩn bị được nguyên liệu tốt nhất, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Lựa chọn vỏ măng cụt: Chọn quả măng cụt chín mọng và có vỏ màu vàng hoặc nâu. Đảm bảo vỏ không bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu mục, nứt.
  • Rửa sạch: Trước khi sử dụng, rửa vỏ măng cụt kỹ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Tách vỏ: Dùng dao sắc để cẩn thận tách vỏ măng cụt. Hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn phần thịt quả, chỉ sử dụng vỏ.
  • Sấy khô (tùy chọn): Nếu muốn, bạn có thể sấy khô vỏ măng cụt bằng cách để ngoài nắng hoặc sử dụng lò sấy ở nhiệt độ thấp. Điều này giúp tăng thời gian bảo quản vỏ và dễ dàng lưu trữ.
Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả hay không? 2
Nên chọn các loại quả chín mọng khi sử dụng vỏ măng cụt chữa tiêu chảy

Cách nấu vỏ măng cụt để chữa tiêu chảy

Bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây để nấu vỏ măng cụt chữa tiêu chảy hiệu quả:

  • Bước 1: Nấu nước dùng: Cho một lượng vỏ măng cụt đã chuẩn bị vào một nồi nước và đun sôi. Hạ lửa xuống và đun nhỏ cho đến khi nước có màu vàng nhạt hoặc có mùi thơm từ vỏ măng cụt.
  • Bước 2: Lọc nước dùng: Lọc nước dùng qua một tấm lọc hoặc vải sạch để loại bỏ các cặn vỏ.
  • Bước 3: Uống nước dùng: Uống từ 3 – 4 chén nước dùng vỏ măng cụt mỗi ngày. Bạn có thể chia làm nhiều lần uống trong ngày, tuy nhiên, lưu ý không vượt quá liều lượng khuyến nghị.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt là nguyên liệu được dùng để chữa tiêu chảy theo cách dân gian đã được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau để quá trình trị tiêu chảy an toàn, hiệu quả nhất và không gây những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe:

  • Không nên quá lạm dụng các bài thuốc liên quan đến vỏ măng cụt liên tục trong thời gian dài. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn măng cụt trong thời gian 12 tháng thì có thể khiến cho cơ thể bị nhiễm axit lactic rất nghiêm trọng. Nếu bị tích tụ nhiều trong máu thì sẽ gây ra những biểu hiện bất thường như nôn, buồn nôn, dị ứng, phát ban, nổi mẩn ngứa và nguy hiểm hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Bởi vì trong vỏ măng cụt có chứa tanin, mangostin là những chất khi tương tác với sắt sẽ tạo thành kết tủa. Vì thế, khi sử dụng vỏ măng cụt bạn nên sử dụng loại vỏ đã được sấy hoặc phơi khô. Hoặc khi chế biến thuốc, nước uống nên hạn chế sử dụng các vật đựng bằng kim loại.
  • Đông y qua niệm rằng măng cụt có tính hàn, vì thế nên bạn cần tránh sử dụng cùng một số loại thực phẩm có đặc tính tương tự như măng tây, dưa hấu, dưa leo…
  • Không thay thế y tế chuyên nghiệp: Vỏ măng cụt chỉ được coi là một phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho các liệu pháp y tế chuyên nghiệp khác. Nếu triệu chứng tiêu chảy kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ.
Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy có thực sự an toàn và hiệu quả hay không? 2
Vỏ măng cụt chỉ là phương pháp hỗ trợ nên bạn không nên quá lạm dụng

Mặc dù vỏ măng cụt là một loại dược liệu có tác dụng chữa tiêu chảy, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Trong một số trường hợp, sử dụng vỏ măng cụt để chữa tiêu chảy có thể gây ra những tác dụng phụ. Do đó, trước khi sử dụng vỏ măng cụt để chữa tiêu chảy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, vỏ măng cụt cũng không phù hợp cho trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị dị ứng với vỏ măng cụt hoặc các thành phần trong vỏ măng cụt.

Như vậy, trong bài viết này Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu vì sao vỏ măng cụt chữa tiêu chảy được và cách sử dụng loại dược liệu này hiệu quả. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức thú vị giúp bạn có thêm góc nhìn mới mẻ về loại quả này và đừng quên đón xem những bài viết khác trên website Nhà thuốc nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *