Uống nước lá răng cưa có tác dụng gì?

uong-nuoc-la-rang-cua-co-tac-dung-gi.jpg

Lá răng cưa là tên thường gọi quen thuộc của dược liệu diệp hạ châu hay lá chó đẻ răng cưa. Loại lá này thường dùng sắc nước uống trong y học cổ truyền. Uống nước lá răng cưa có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lá răng cưa không chỉ là một loại thảo dược thông thường, mà còn được coi là một dược liệu tự nhiên trong việc cải thiện và bảo vệ sức khỏe. Vậy thực sự, uống nước lá răng cưa có tác dụng gì cho sức khỏe?

Tìm hiểu về cây lá răng cưa (cây chó đẻ)

Cây chó đẻ răng cưa (Phyllanthus urinaria L.) là một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam, tên khoa học của nó là Phyllanthus urinaria L. Loài cây này thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, có thân thảo và có chiều cao dao động từ 20cm đến 30cm, thậm chí có khi có thể lên đến 60 đến 70cm. Thân cây có màu hồng đỏ hoặc xanh, và đặc biệt là có một đường rỗng bên trong thân cây tạo thành một phần xốp.

Lá của cây chó đẻ răng cưa có kích thước nhỏ, hình bầu dục, chúng được sắp xếp thành 2 hàng ở hai bên của cành lá. Những cành lá này mọc đơn lẻ và xen kẽ với nhau.

uong-nuoc-la-rang-cua-co-tac-dung-gi.jpg
Cây chó đẻ răng cưa có lá hình bầu dục mọc đơn lẻ và xen kẽ với nhau

Tên gọi “chó đẻ” xuất phát từ việc quan sát thấy rằng sau khi con chó đẻ, chúng thường ăn loại cây này. Ngoài ra, trong Đông y loại cây còn được gọi là diệp hạ châu do các hạt nhỏ, tròn nằm phía dưới cành lá. Cây chó đẻ răng cưa còn có nhiều tên gọi khác như trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu…

Cây chó đẻ răng cưa được tìm thấy khắp mọi nơi trên đất nước, từ thành thị đến nông thôn. Hiện nay, người ta còn trồng loài cây này trên các cánh đồng và trang trại để sử dụng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược liệu.

Uống nước lá răng cưa có tác dụng gì?

Cây chó đẻ răng cưa (Phyllanthus urinaria L.) đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong phương pháp điều trị truyền thống của nhân dân Việt Nam. Cây này thường được sử dụng để chế biến thành thuốc bằng cách giã nát kèm theo muối, để chữa các vấn đề như mụn đinh râu, mụn nhọt, và cả việc điều trị các trường hợp bệnh liên quan đến gan, sốt, đau mắt, và cả rắn cắn.

Kinh nghiệm của những người dân sống tại nhiều vùng khác nhau đã cho thấy cây chó đẻ răng cưa có hiệu quả trong việc trị liệu mụn nhọt và giúp loại trừ độc tố từ vết rắn cắn. Cách sử dụng là kết hợp giữa việc dùng bên ngoài và uống nước cây chó đẻ.

uong-nuoc-la-rang-cua-co-tac-dung-gi-2.jpg
Trong Đông y, uống nước lá răng cưa có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Đặc biệt, trong Đông y nó có khả năng thúc đẩy sự phục hồi trong việc điều trị các bệnh về gan, về da, tiểu đường, viêm ruột và viêm nhiễm phụ khoa.

Cây chó đẻ không chỉ được áp dụng trong y học cổ truyền, mà còn được nghiên cứu một cách khoa học và được áp dụng trong nhiều sản phẩm chữa bệnh hiện đại. Cách sử dụng phổ biến bao gồm uống 20 – 40g cây tươi, hoặc cây đã được sấy khô và chế biến thành dạng sắc, sau đó dùng. Đối với việc sử dụng bên ngoài, không có hạn chế liều lượng cụ thể.

Những lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ răng cưa thực sự là một vị thuốc an toàn, tự nhiên và có hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng bài thuốc này, cần tuân theo những hướng dẫn sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe:

  • Không sử dụng cây chó đẻ răng cưa với liều lượng lớn mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
  • Phụ nữ đang mang thai không nên dùng bất kỳ loại bài thuốc nào chứa thành phần của cây chó đẻ răng cưa, vì điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Hạn chế sử dụng nước lá răng cưa với số lượng lớn và trong thời gian dài đối với những người có tình trạng sức khỏe yếu. Sử dụng quá mức nước lá răng cưa có thể dẫn đến sự gia tăng của tình trạng bệnh và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bằng cách ức chế sự cân bằng nhiệt độ nội tạng.
uong-nuoc-la-rang-cua-co-tac-dung-gi-1.jpg
Hạn chế sử dụng nước lá răng cưa quá nhiều

Uống nước lá răng cưa, một vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dù vẫn cần sự tư vấn từ các chuyên gia y tế, việc bổ sung loại thực phẩm tự nhiên này có thể đem lại sự cân bằng cho cơ thể và góp phần vào việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *