Thắc mắc: Diện chẩn chữa thần kinh tọa có hiệu quả không?

phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn 2

Diện chẩn chữa thần kinh tọa hiện đang là phương pháp rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Đây là phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Nó có thể giúp giảm triệu chứng như cơn đau, tê liệt, hoặc mất cảm giác do đau thần kinh tọa gây ra. Ngoài ra, diện chẩn cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng sự thư giãn của cơ bắp.

Diện chẩn là một phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Vậy diện chẩn chữa thần kinh tọa có thực sự an toàn và hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về phương pháp này.

Diện chẩn chữa thần kinh tọa là như thế nào?

Diện chẩn hay còn gọi là phương pháp Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp là phương pháp chữa bệnh mới của Việt Nam ra đời vào ngày 26/03/1980 do GS.TSKH Bùi Quốc Châu phát minh. Đây là phương pháp thông qua biểu hiện trên gương mặt (Diện) để đưa ra phương pháp chẩn đoán (Chẩn) phù hợp với tình trạng bệnh đang mắc phải.

Điều khiển liệu pháp là phương pháp trị liệu thông qua việc điều khiển, tức là khi tác động lên các điểm và vùng tương ứng trên Đồ Hình với các bộ phận bị bệnh trên toàn thân sẽ tạo ra sự chuyển biến cho toàn bộ hệ thống dây thần kinh, từ đó cải thiện tình trạng của các chứng bệnh.

Nhìn chung, Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp có thể hiểu là phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua các dấu hiệu bất thường được thể hiện trên vùng mặt hoặc một số vùng khác trên cơ thể, sau đó tác động bằng các kỹ thuật vật lý cùng với một số dụng cụ hỗ trợ để tiến hành điều trị một số bệnh mắc phải.

Đây là phương pháp điều trị tự nhiên, không dùng đến thuốc, không gây đau, phù hợp cho nhiều đối tượng. Phương pháp giúp kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể.

phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn 2
Đồ hình trong diện chẩn chữa thần kinh tọa

Diện chẩn trong chữa đau thần kinh tọa có hiệu quả trong việc giảm các cơn đau của đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, phương pháp diện chẩn không tác động nhiều đến xương khớp nên người bệnh đau thần kinh tọa cũng cần phải kết hợp nhiều phương pháp chữa bệnh khác như uống thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu… để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Phương pháp diện chẩn chữa đau thần kinh tọa có thực sự hiệu quả

Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn đã được áp dụng rất phổ biến và được cho là có hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, hiệu quả của diện chẩn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phản ứng của cơ thể.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn sẽ giúp huyết mạch lưu thông, thư giãn xương khớp do đó sẽ giúp giảm cơn đau trong đau thần kinh tọa. Mặc dù phương pháp này hiệu quả trong việc giảm các cơn đau của đau thần kinh tọa, tuy nhiên nó lại không tác động hoàn toàn vào xương khớp bên trong. Do đó phương pháp này chỉ có thể cải thiện, giảm các triệu chứng chứ không hoàn toàn trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng diện chẩn không phải là phương pháp điều trị duy nhất và không phải là phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Hiệu quả của diện chẩn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ và nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa.

phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn 3
Diện chẩn là một phương pháp giảm đau hiệu quả

Những lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Diện chẩn chữa thần kinh tọa là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên đây không phải là một phương pháp tối ưu trong chữa đau thần kinh tọa. Ngoài ra khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết:

 • Cần phải đảm bảo day ấn đúng các huyệt đạo trên cơ thể.
 • Tìm địa điểm thăm khám uy tín: Hãy tìm kiếm các chuyên gia có chuyên môn về diện chẩn và y học cổ truyền để thực hiện quá trình điều trị. Họ sẽ có kiến thức và kỹ năng phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Thảo luận với bác sĩ: Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào, điều này luôn quan trọng để thảo luận với bác sĩ của bạn. Họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra lời khuyên về việc sử dụng diện chẩn như một phương pháp điều trị đau thần kinh tọa.
 • Điều chỉnh liều lượng và tần suất: Liều lượng và tần suất của việc sử dụng diện chẩn sẽ được xác định bởi chuyên gia dựa trên trạng thái của bạn. Đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và tần suất được chỉ định để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Theo dõi phản ứng: Theo dõi các phản ứng của cơ thể sau quá trình điều trị diện chẩn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không bình thường hoặc biến chứng nào, hãy thông báo cho chuyên gia y tế ngay lập tức.
 • Kết hợp với phương pháp điều trị khác: Diện chẩn có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ kết hợp với các phương pháp khác như uống thuốc, vật lý trị liệu hoặc chăm sóc y tế khác. Thảo luận với chuyên gia để xác định cách kết hợp diện chẩn với các phương pháp khác để đạt được kết quả tốt nhất.

Thực hiện lối sống và dinh dưỡng lành mạnh hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa

Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh

Để giảm đau thần kinh toạ, việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh có vai trò rất quan trọng:

 • Nghỉ ngơi: Trong đau thần kinh tọa, nghỉ ngơi là rất cần thiết. Hạn chế hoạt động thể chất căng thẳng và tạo điều kiện cho cơ thể hồi phục.
 • Vận động nhẹ nhàng: Sau khi triệu chứng đau thần kinh tọa đã giảm đi, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng. Đi bộ, tập yoga cho cột sống và các bài tập giãn cơ có thể giúp cải thiện sự linh hoạt, tăng cường cơ bắp và giảm căng thẳng.
 • Tránh hoạt động gây áp lực lớn: Tránh những hoạt động có tác động mạnh lên vùng đau. Điều này bao gồm nâng đồ nặng, đứng lâu, ngồi lâu và các hoạt động gây căng thẳng lên lưng và chân.
 • Điều chỉnh tư thế khi ngồi và đứng: Ngồi và đứng đúng tư thế có thể giảm áp lực lên vùng lưng và hông. Hãy đảm bảo bạn ngồi thẳng lưng, đặt gối và chân lên một tấm chống để giữ tư thế đúng và giảm căng thẳng. Tránh đứng và ngồi quá lâu dẫn đến nhiều tác hại cho cột sống.
phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn 4
Tập yoga giúp giảm đau, giảm căng thẳng trong đau thần kinh tọa

Bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng

Việc bổ sung đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh đau thần kinh toạ khỏe mạnh hơn. Một số lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng gồm:

 • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng: Đảm bảo bạn có một chế độ ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Hãy bao gồm đủ nguồn protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm như thịt, cá, trứng, hạt, quả và rau xanh.
 • Bổ sung dầu cá omega-3: Các axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm triệu chứng đau. Bạn có thể tăng cường tiêu thụ omega-3 bằng cách ăn cá như cá hồi, cá thu hoặc bổ sung omega-3 từ dầu cá.
 • Uống nước đủ: Giữ cơ thể luôn đủ nước rất quan trọng để duy trì sự mềm mại và linh hoạt của các mô mềm. Hãy uống đủ nước trong suốt ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.
 • Giảm tiêu thụ chất kích thích: Một số chất kích thích như cafein và các sản phẩm có chứa natri có thể làm tăng việc tổn thương mô mềm và làm tăng triệu chứng đau thần kinh tọa. Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có chứa cafein như cà phê và nước ngọt, cũng như giảm lượng muối trong chế độ ăn.
phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn 5
Bổ sung omega-3 giúp giảm viêm và các triệu chứng đau

Diện chẩn chữa thần kinh tọa là một phương pháp phổ biến, an toàn và hiệu quả được sự công nhận của nhiều người. Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp giảm đau và giảm các triệu chứng chứ không thể trị khỏi hoàn toàn. Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp như vật lý trị liệu hay uống thuốc để có hiệu quả tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Xem thêm:

 • Đau thần kinh tọa sau sinh: Những điều bạn cần biết
 • Sử dụng sữa tỏi chữa đau thần kinh tọa có hiệu quả không?
 • Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa an toàn

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *