Một số phương pháp chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y hiệu quả

Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y: Giải pháp hiệu quả và cân nhắc 1

Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y có hiệu quả hay không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm phương pháp chữa thiểu năng tuần hoàn não. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua ngay trong bài viết dưới đây!

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh lý mạch máu não thường gặp do hai nguyên nhân phổ biến là xơ vữa thành mạch máu và thoái hóa đốt sống cổ. Đây được xem là bệnh lý “tiền đột quỵ” với nhiều biểu hiện và diễn tiến khác nhau, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về thể chất và tinh thần của người bệnh. Trong bài viết đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y – một hướng đi mới và tiềm năng đang được giới chuyên môn quan tâm nhằm cải thiện sức khỏe và cuộc sống của người mắc bệnh. 

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh gì?

Trước khi giải đáp về những phương pháp chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về căn bệnh này. Thiểu năng tuần hoàn não (hay còn gọi là suy tuần hoàn não) là tình trạng khi lưu lượng máu đến não giảm, dẫn đến thiếu hụt oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Điều này có thể xảy ra do tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch, làm cản trở lưu thông máu đến não.

Thiểu năng tuần hoàn não có thể gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất trí nhớ, khó tập trung, và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y: Giải pháp hiệu quả và cân nhắc 1
5 triệu chứng chính của bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hàng triệu người trên toàn cầu mắc thiểu năng tuần hoàn não, đồng thời đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não và đột quỵ ở người cao tuổi. Tại Việt Nam, không có số liệu chính thức cập nhật về tỷ lệ mắc thiểu năng tuần hoàn não vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bệnh lý này đang được xem là một vấn đề sức khỏe đáng quan ngại và ngày càng được quan tâm.

Hiệu quả khi chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y

Điều trị thiểu năng tuần hoàn máu não bằng phương pháp y học hiện đại tập trung vào việc cải thiện lưu thông máu đến não, tăng cường cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ, kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này. Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc hạ cholesterol và thuốc hạ huyết áp để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, cải thiện lưu thông máu đến não.

Tuy nhiên hiện nay nhu cầu tìm kiếm các phương pháp chữa trị tự nhiên và an toàn ngày càng gia tăng, do đó điều trị bằng Đông Y đang trở thành một phương pháp phổ biến được chú ý. Có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng y học cổ truyền có thể là một lựa chọn hữu ích trong việc điều trị thiểu năng tuần hoàn não. Các phương pháp Đông Y không chỉ giúp cải thiện lưu thông máu đến não mà còn giảm thiểu các tác dụng phụ so với các phương pháp điều trị khác.

Cơ chế dược lý của Đông Y trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Cơ chế dược lý được dựa trên quan điểm Đông Y về cân bằng năng lượng và lưu thông khí huyết trong cơ thể. Theo Đông Y, thiểu năng tuần hoàn não thường do cảnh giới của khí huyết và chất lượng khí máu trong cơ thể. Các bài thuốc từ thảo dược và các liệu pháp truyền thống được thiết kế để cân bằng năng lượng và lưu thông khí huyết trong cơ thể. Từ đó, cải thiện lưu thông máu đến não và giảm thiểu triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não. Một số cơ chế dược lý trong điều trị là dựa vào các thành phần chính của các thảo dược phổ biến như:

 • Hương Phụ: Có tác dụng kích thích tuần hoàn máu và giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể. Do đó, giúp cải thiện việc lưu thông máu và giảm thiểu các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến thiếu máu não.
 • Hoàng Kỳ: Có tác dụng kích thích hệ thống tuần hoàn và làm giảm sự co thắt của các mạch máu. Từ đó giảm thiểu cảm giác chóng mặt và mất cân bằng do thiếu máu đến não.
 • Cam Thảo: Có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Ginkgo Biloba: Các loại thuốc hay thực phẩm chức năng từ Ginkgo Biloba có chứa hoạt chất flavonoid và terpenoid giúp mở rộng động mạch, giảm sự co thắt của các mạch máu và tăng cường lưu thông máu đến não, cải thiện sự hoạt động của não bộ.
Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y: Giải pháp hiệu quả và cân nhắc 3
Thực phẩm chức năng có chứa Ginkgo Biloba hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não.

Mặc dù cơ chế dược lý của các thành phần này đã được nghiên cứu và khám phá một phần, nhưng việc xác định rõ ràng và cụ thể cơ chế hoạt động vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu. Do đó, bệnh nhân luôn cần sự thăm khám trực tiếp và kê đơn từ chính bác sĩ điều trị.

Phương pháp chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y

Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y thường sử dụng các bài thuốc từ thảo dược, các liệu pháp truyền thống và một số cách khác để cân bằng năng lượng và lưu thông khí huyết trong cơ thể. Một số cách điều trị phổ biến như:

Bài thuốc từ thảo dược

Bài thuốc là phương pháp chữa trị chính trong Đông Y, các loại thảo dược được kết hợp với nhau để tạo ra một công thức chữa trị dựa trên tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Một số bài thuốc điều trị như:

Bài thuốc Thiên ma câu đằng ẩm:

 • Biểu hiện lâm sàng: Hoa mắt chóng mặt, ù tai, đầu căng đau, khi mệt mỏi hoặc cáu giận làm bệnh nặng thêm, chân tay run, ngủ kém, hay mê, đau lưng mỏi gối, sắc mặt hồng, chất lưỡi hồng, rêu lưỡi vàng, mạch huyền tế sác.
 • Pháp điều trị: Bình can tiềm dương, tư dưỡng can thận.
 • Thành phần một thang thuốc bao gồm: Thiên ma, Chi tử, Đỗ trọng, Phục thần, Hoàng cầm mỗi loại 10g; Câu đằng, Ngưu tất, Tang ký sinh, Dạ giao đằng mỗi loại 12g; Thạch quyết minh 20g;
 • Cách dùng: Các vị trên sắc với 1500 – 1700ml nước lọc, lọc bỏ bả. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc Long đởm tả can thang:

 • Biểu hiện lâm sàng: Chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ, đắng miệng, đau tức ngực sườn, bứt rứt, dễ cáu giận, ngủ kém hay mê, chất lưỡi hồng, rêu lưỡi vàng bẩn, mạch huyền sác.
 • Pháp điều trị: Thanh can tả hỏa, thanh lợi thấp nhiệt.
 • Thành phần một thang thuốc bao gồm: Hoàng cầm, Chi tử mỗi loại 10g; Long đởm thảo, Mộc thông, Đương quy, Xa tiền tử, Sinh địa, Sài hồ mỗi loại 12g; Trạch tả 20g và Sinh cam thảo 6g.
 • Cách dùng: Các vị trên sắc với 1500 – 1700ml nước lọc, lọc bỏ bả. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc Bán hạ bạch truật thiên ma thang:

 • Biểu hiện lâm sàng: Đầu nặng căng, nhìn đồ vật quay cuồng, tức ngực, buồn nôn, nôn ra nhiều đờm dãi, rêu lưỡi trắng nhớp, mạch huyền hoạt.
 • Pháp điều trị: Táo thấp khứ đàm, kiện tỳ hòa vị
 • Thành phần một thang thuốc bao gồm: Sinh khương 6g; Cam Thảo 8g; Bán hạ, Phục linh, Trần bì, Thiên ma mỗi loại 12g; Bạch truật 15g; Đại táo 3 quả.
 • Cách dùng: Các vị trên sắc với 1500 – 1700ml nước lọc, lọc bỏ bả. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc Quy tỳ thang:

 • Biểu hiện lâm sàng: Hoa mắt, chóng mặt, khi vận động bệnh nặng thêm, khi mệt mỏi bệnh lại phát sinh, sắc mặt trắng, tinh thần uể oải, hồi hộp trống ngực, mất ngủ, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng, mạch tế nhược.
 • Pháp điều trị: Bổ ích khí huyết, kiện vận tỳ vị
 • Thành phần một thang thuốc bao gồm: Nhân sâm 3g; Mộc hương 8g; Phục thần 10g; Hoàng kỳ 15g; Táo nhân, Viễn chí, Cam thảo mỗi loại 6g; Đương quy, Long nhãn, Bạch truật mỗi thứ 12g.
 • Cách dùng: Các vị trên sắc với 1500 – 1700ml nước lọc, lọc bỏ bả. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Massage và xoa bóp

Các phương pháp massage và xoa bóp tại các điểm cụ thể trên cơ thể có thể giúp kích thích lưu thông máu và năng lượng, từ đó giúp cải thiện hoạt động của não và giảm thiểu triệu chứng thiểu năng tuần hoàn máu não.

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp sử dụng kim mỏng để đâm vào các điểm chính trên cơ thể, giúp cân bằng lưu thông năng lượng và khí huyết. Từ đó, bệnh nhân giảm căng thẳng, giảm đau và cải thiện lưu thông máu đến não.

Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y: Giải pháp hiệu quả và cân nhắc 4
Châm cứu là một phương pháp chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y

Tư vấn tâm lý và điều chỉnh lối sống

Đông Y coi tâm lý bệnh nhân và lối sống là yếu tố quan trọng trong điều trị. Vì vậy, bác sĩ Đông Y sẽ đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân, từ đó hướng dẫn họ cách quản lý stress, thiền, duy trì thái độ tích cực trong suốt quá trình điều trị.

Lưu ý khi chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y

Mặc dù y học cổ truyền đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Trước khi quyết định chữa trị bằng Đông Y, bệnh nhân cần được bác sĩ Đông Y có kinh nghiệm thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Đặc biệt, việc bệnh nhân tuân thủ hướng dẫn điều trị là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị, đồng thời tránh xảy ra những tác động không mong muốn.

Y học cổ truyền đã chứng tỏ tiềm năng lớn trong việc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông Y. Các phương pháp từ thảo dược và liệu pháp truyền thống đã mang lại hiệu quả đáng kể và an toàn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, việc kết hợp với y học hiện đại và tư vấn của bác sĩ là điều cần thiết. 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *