La hán quả có vị ngọt nên những người bị tiểu đường thường lo sợ khi bổ sung sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, để biết la hán quả tiểu đường uống được không, hãy theo dõi bài viết sau đây.
Quả la hán có nguồn gốc từ Trung Quốc, được coi là dược liệu có lợi cho sức khỏe. Quả la hán khá quen thuộc khi dùng làm nước giải khát ngày hè được nhiều người yêu thích trong đó có cả bệnh nhân tiểu đường. Vậy la hán quả tiểu đường uống được không?
Giá trị dinh dưỡng của quả la hán
Quả la hán là đặc sản của vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Là loại cây được trồng để lấy quả và dùng chế biến thành nước giải khát thơm ngon, vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích.
Quả la hán hình cầu hoặc hơi bầu dục với đường kính 4 – 6cm. Vỏ cứng và được phủ một lớp lông mịn màu nâu hoặc vàng nhạt. Theo nghiên cứu, thành phần của quả la hán gồm: Đường (fructose, glucose,…), protein, axit béo, hỗn hợp mogroside, vitamin C, Se, iốt, kẽm, mangan, chất nhầy,…
Tác dụng của quả la hán
Giảm nguy cơ tiểu đường, béo phì
La hán quả tiểu đường uống được không? Hàm lượng calo rất thấp nên quả la hán phù hợp với những người bị thừa cân, béo phì và tiểu đường. Những người khỏe mạnh, sử dụng loại quả này đúng cách cũng rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Quả la hán có thể dùng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Chống oxy hoá
Thành phần mogroside có trong quả la hán có vai trò như chất chống oxy hóa. Nên chị em sử dụng đúng cách có thể làm giảm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công và phát triển của các gốc tự do, giúp đẹp da, phòng chống được một số bệnh.
Tăng cường miễn dịch
Một số kết quả nghiên cứu cho thấy thành phần của quả la hán giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể giảm các tác nhân xấu gây hại.
Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp và tim mạch
Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước la hán đúng cách sẽ phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như viêm họng, ho khan kéo dài. Ngoài ra, còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,…
Giảm táo bón
Nước quả la hán với táo đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể nhanh chóng. Đồng thời, tình trạng táo bón cũng thuyên giảm và nhuận tràng hiệu quả. Ngoài ra, trong thành phần của quả la hán còn có chất kháng viêm giúp giảm sưng đau hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư
Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế sự tăng sinh bất thường, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư. Chất tạo ngọt trong quả la hán cũng được đánh giá là an toàn cho bệnh nhân ung thư.
Giảm triệu chứng dị ứng
Quả la hán cũng chứa chất kháng histamine, có thể chống viêm nhiễm, dị ứng và làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Tác dụng khác
Ngoài những tác dụng trên, quả la hán còn giúp giải độc gan, thanh nhiệt, cải thiện tiêu hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
La hán quả tiểu đường uống được không?
Quả la hán chứa hoạt chất saponin triterpene tạo vị ngọt tự nhiên đặc trưng, gấp 3 – 4 lần đường mía nhưng lại ít calo. Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể bổ sung quả la hán để hỗ trợ điều trị bệnh đồng thời giải nhiệt cơ thể.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà dùng đúng liều lượng. Thông thường, liều lượng sử dụng là 9 – 15g quả la hán/ngày, có thể sắc hoặc hãm nước uống.
Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng quả la hán.
Những ai không nên dùng quả la hán?
Mặc dù quả la hán có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng những người sau đây nên cẩn thận và không nên sử dụng quả la hán thường xuyên:
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
- Người hay bị ho, cảm, phong hàn, lạnh tay chân,… Lý do là quả la hán có tính hàn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.
- Người dị ứng với thành phần trong quả la hán.
- Người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Một số loại quả giúp hạ đường huyết
Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cảm giác thèm ăn và giúp duy trì tính axit trong cơ thể. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường, việc tiêu thụ trái cây hợp lý có thể giúp ổn định đường huyết.
Quả kiwi
Kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ hệ thống miễn được tăng cường. Đặc biệt trong quả kiwi có chứa crom kích thích sản xuất insulin từ đó ổn định lượng đường trong máu, có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Bưởi
Bưởi rất giàu crom có tác dụng hạ đường huyết trong máu và còn hỗ trợ giảm cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường, tăng mỡ máu hoặc mắc các bệnh tim mạch, bưởi có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây rất ít calo, giàu vitamin và khoáng chất nên có thể giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Cam
Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và các chất khác có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường, có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch,…
Như vậy, những thông tin trong bài viết cũng đã giúp mọi người biết được la hán quả tiểu đường uống được không. Từ đó biết cách bổ sung để có sức khỏe tốt hơn. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây giữa hai bữa ăn hoặc ăn trước khi ngủ trưa 1 tiếng, hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh nhất, bệnh nhân rất dễ bị hạ đường huyết nên ăn một số loại trái cây trên để ngăn ngừa tình trạng này.
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.
Tổng hợp