Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh như thế nào

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 1

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là giai đoạn kích thước khối u đã lớn trên 4cm, khối u đã lan rộng ra ngoài tuyến giáp và tới các hạch bạch huyết tại cổ nhưng chưa di căn xa. Vì vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu tiên lượng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh lý ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất do bệnh này tiến triển khá chậm. Vì vậy, người bệnh thường có suy nghĩ lạc quan và vô cùng tích cực trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu nhé.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu, bạn cũng nên nắm được nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa được ra một số nguyên nhân là tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Cụ thể như sau:

 • Yếu tố di truyền: Nếu như trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn so với bình thường.
 • Giới tính: Theo số liệu thống kê, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp hay các bệnh lý khác ở tuyến giáp ở nữ giới đều cao hơn ở nam giới. Vì vậy, nữ giới được xem là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Bệnh lý tuyến giáp: Những người bệnh đang mắc bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân tuyến giáp, viêm tuyến giáp, suy giáp… sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn các trường hợp khác.
 • Người bị nhiễm phóng xạ: Những đối tượng bị nhiễm phóng xạ qua da, đường hô hấp hay đường tiêu hóa cũng gây ảnh hưởng tới tuyến giáp cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Yếu tố nguy cơ khác: Bên cạnh đó, những người bị thừa hay thiếu iod, người bị thừa cân, béo phì, người thường xuyên hút thuốc lá, uống bia rượu… cũng đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 1
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Để hiểu rõ về ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu, bạn cũng nên nắm được những triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Ở giai đoạn sớm của bệnh, bệnh không gây những biểu hiện rõ ràng. Trong phần lớn các trường hợp, người bệnh tình cờ phát hiện bệnh trong quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ hay trong quá trình điều trị và theo dõi các bệnh lý tuyến giáp. Thế nhưng, trong một số trường hợp, bệnh có thể có một số biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện khối bất thường ở vùng cổ, có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Đặc điểm của những khối u này là cứng và di động theo nhịp nuốt.
 • Hạch ở vùng cổ: Các hạch này thường xuất hiện cùng bên với khối u, hạch thường mềm và nhỏ.
 • Ở giai đoạn muộn của bệnh: Các khối u có kích thước lớn hơn và chèn ép vào đường thở gây nên các triệu chứng như khó nuốt, nuốt nghẹn, khó thở, khàn tiếng, mất tiếng, thâm nhiễm da vùng cổ, người bệnh gầy sút cân nhanh trong thời gian ngắn không rõ nguyên nhân.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 2
Ung thư tuyến giáp có thể làm người bệnh khó thở do khối u chèn ép vào thanh khí quản

Điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này. Dưới đây là những phương pháp thường áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp:

 • Phẫu thuật: Tùy vào giai đoạn, kích thước, mức độ di căn cũng như sức khỏe toàn trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ toàn phần hay bán phần tuyến giáp.
 • Điều trị bằng iod phóng xạ: Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kết hợp thêm điều trị bằng iod phóng xạ để phá hủy những mô tuyến giáp còn sót lại.
 • Xạ trị: Phương pháp xạ trị có thể áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với phương pháp phẫu thuật để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Trong những trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muộn không thể can thiệp phẫu thuật được, người bệnh cũng có thể thực hiện xạ trị nhằm ngăn chặn sự tiến triển cũng như di căn xa của các tế bào ung thư tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 3
Phẫu thuật thường được đặt ra trong điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có chữa được không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Sự phát triển của các tế bào ung thư, giai đoạn, tuổi tác, sức khỏe toàn trạng của người bệnh cũng như sự đáp ứng điều trị. 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 khi khối u đã lan sang hạch bạch huyết và các mạch máu lân cận, bệnh sẽ tiên lượng xấu hơn so với giai đoạn khối u chỉ khu trú tại tuyến giáp. Cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thể nhú là 93%.
 • Tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thể nang là 71%.
 • Tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thể tủy là 81%.
 • Tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thể không biệt hóa chỉ khoảng 7%.

Có thể thấy ung thư tuyến giáp khi đã bước vào giai đoạn 3 đã là rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, khi có các biểu hiện của bệnh, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 4
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào?

Các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư giai đoạn muộn nên được chú ý chăm sóc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Cụ thể như sau:

 • Về sức khỏe thể chất: Người nhà cần giúp người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày, chăm sóc bệnh nhân theo hướng dẫn của các bác sĩ và đưa bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong những trường hợp người bệnh gặp tác dụng phụ của thuốc hoặc có những dấu hiệu bất thường, cần đưa người bệnh đi khám ngay.
 • Về tinh thần: Gia đình, bạn bè và xã hội nên quan tâm, chia sẻ, động viên người bệnh để giúp họ có thêm niềm tin và sức mạnh để chiến đấu với bệnh tật. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể xuất hiện tâm lý lo lắng, trầm cảm, lúc này cần cho người bệnh gặp bác sĩ tâm lý.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu? Cách chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp 5
Gia đình cần quan tâm và chia sẻ làm bớt lo lắng với người bệnh ung thư tuyến giáp

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu cũng như nắm được những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hãy giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và tuân thủ điều trị của các bác sĩ, tình trạng bệnh của bạn sẽ cải thiện tốt hơn mỗi ngày.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *