Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá - Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá là một tình trạng bất thường ở van tim ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Đây là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày và làm hạn chế sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu hết về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị cũng như sự đáng lo ngại của căn bệnh này.

Hở van tim 3 lá khiến cho lượng máu lưu thông trong cơ thể trẻ sơ sinh không đi liên tục  1 chiều theo từng nhịp co bóp cơ tim. Điều này gây ra sự thiếu hụt nhu cầu oxy của toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Hở van tim 3 lá ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Van 3 lá là một cấu trúc ngăn cách tâm nhĩ phải (buồng tim trên bên phải) và tâm thất phải (buồng tim dưới bên phải). Loại van này thông thường gồm 3 lá van đóng mở đồng bộ để máu chảy 1 chiều từ buồng tim trên xuống buồng dưới. Khi tâm thất phải co bóp, van 3 lá đóng hoàn toàn để đẩy máu lên hệ động mạch phổi, ngăn cản máu đi ngược lại tâm nhĩ phải.

Khi trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá, van tim này bị dị dạng và không thể đóng kín lại như bình thường, từ đó một lượng máu phụt ngược trở lại tâm nhĩ phải. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tâm nhĩ phải trở nên to ra do lượng máu tăng thêm và tâm thất phải nhỏ hơn bình thường. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng suy tim.

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá - Nguyên nhân và cách điều trị
Khi trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá, van tim này bị dị dạng và không thể đóng kín lại như bình thường

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá

Bệnh tim bẩm sinh Ebstein thường là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá. Đây là dị tật về cấu trúc của tim khiến các lá van của van 3 lá không khép kín được với nhau. Ở trường hợp này, cấu trúc van 3 lá trong quá trình phát triển của bào thai đã không được hình thành một cách bình thường. Khi đó, một hoặc hai trong số 3 lá van có thể bị dính vào thành tâm thất phải hoặc vách cơ tim giữa tâm thất trái và phải. So với trẻ bình thường, van 3 lá trẻ mắc dị tật Ebstein có thể bị dị dạng trầm trọng và các lá van có thể được tìm thấy ở vị trí thấp hơn.

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá có thể mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, đây là một hội chứng tiền kích thích sẽ dẫn đến các bệnh lý về rối loạn nhịp tim hay rối loạn dẫn truyền tim. Không những vậy, hở van tim 3 lá ở trẻ sơ sinh có thể đi kèm khuyết tật ASD (thông liên nhĩ) hoặc các dị tật tim bẩm sinh khác.

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá thường xuất hiện một số hoặc tất cả các dấu hiệu sau:

 • So với trẻ cùng trang lứa, trẻ sơ sinh bị hở van tim ba tăng trưởng chậm hơn;
 • Nhịp tim nhanh;
 • Khó thở hoặc thở nhanh;
 • Mệt mỏi;
 • Ho khan nhất là về đêm;
 • Tím môi;
 • Da trẻ không hồng hào mà chuyển sang màu tím, xanh (ba mẹ nên chú ý móng tay bé);
 • Phù 2 chân.
Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá - Nguyên nhân và cách điều trị 1
So với trẻ cùng trang lứa, trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá tăng trưởng chậm hơn

Nếu con bạn xuất hiện các triệu chứng trên hãy đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kỹ càng và cân nhắc điều trị cho trẻ kịp thời.

Xét nghiệm và chẩn đoán trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá

Một số trường hợp trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá nghiêm trọng có thể được chẩn đoán thông qua siêu âm trước khi sinh. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá có thể bị khó thở (ngạt) và có biểu hiện tím tái (da có màu xanh, tím). Những trẻ này phải được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt về tim để đánh giá.

Trẻ sơ sinh bị hở van 3 lá cấp độ nặng sẽ có lượng oxy trong máu rất thấp và kích thước tim to lên đáng kể. Khi nghe ngực bằng ống nghe, bác sĩ có thể nghe thấy tiếng tim bất thường, ví dụ như: Âm thổi.

Tiếp đó, để nâng cao tính xác của chẩn đoán trẻ sơ sinh bị hở van 3 lá bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành một vài hoặc tất cả các xét nghiệm sau:

 • X-quang ngực;
 • Siêu âm tim;
 • Điện tâm đồ (ECG);
 • Kiểm tra vận động;
 • Thông tim.
Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá - Nguyên nhân và cách điều trị 2
Để nâng cao tính xác của chẩn đoán trẻ sơ sinh bị hở van 3 lá có thể thực hiện ECG

Điều trị cho trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá

Trong nhiều trường trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá vẫn sống tốt mà không cần điều trị. Thay vào đó, định kỳ mỗi năm một lần hoặc lâu hơn trẻ sẽ được tái khám để các bác sĩ theo dõi và đảm bảo các biến chứng không phát triển.

Nếu tình trạng hở van tim 3 lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, phẫu thuật hở van tim để sửa van 3 lá là bắt buộc để giúp van này hoạt động bình thường. Nếu sửa van tim vẫn không hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thay van 3 lá bằng van từ tim được hiến tặng hoặc van nhân tạo.

Trong những trường hợp xấu nhất, khi tâm thất phải nhỏ hơn nhiều so với bình thường, hở van tim 3 lá ở trẻ sơ sinh được chỉ định điều trị như một khuyết tật đơn thuần của tim ở tâm thất. Nhằm chuyển hướng dòng chảy của máu, có ít nhất 3 cuộc phẫu thuật sẽ được khuyến nghị thực hiện. Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá kèm theo hội chứng Wolff-Parkinson-White được chỉ định tiến hành kỹ thuật đặt ống thông nhằm loại bỏ đường dẫn truyền phụ trong cơ tim.

Trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá - Nguyên nhân và cách điều trị 3
Nếu không được phát hiện sớm cuộc sống của trẻ sơ sinh bị hở van 3 lá sẽ gặp nhiều khó khăn

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời cuộc sống sau này của trẻ sơ sinh bị hở van tim 3 lá có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Không những vậy, dị tật này còn có thể là đe dọa tính mạng của trẻ. Do đó, để phòng ngừa bệnh, tầm soát định kỳ trước và trong khi mang thai là việc vô cùng cần thiết. Đồng thời, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu nhận thấy con có các triệu chứng của bệnh lý này để bé được chăm sóc y tế ngay khi các vấn đề xảy ra.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *