Đeo kính không đúng độ có hại mắt không?

Đeo kính lệch độ, đeo kính không đúng độ có hại mắt không 1

Đeo kính bị lệch độ, hoặc đeo kính không đúng độ có hại mắt không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho thắc mắc này thông qua những nội dung được nhắc đến trong bài.

Với tốc độ phát triển công nghệ hiện đại ngày nay, việc tiếp xúc thường xuyên với máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… hoặc các thiết bị có chứa ánh sáng xanh. Điều này vô tình gây hại cho mắt, khiến đôi mắt dễ bị mắc các bệnh về tật khúc xạ, nhất là cận thị. Người bị cận thị sẽ không nhìn rõ các vật thể xa, họ phải đeo kính cận. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách đeo kính cận đúng. Một số người đeo nhầm kính không đúng với độ cận của mình. Vậy thì đeo kính không đúng độ có hại mắt không?

Các dấu hiệu nhận biết bạn đang đeo kính cận lệch độ

Một số các dấu hiệu nhận biết bạn đang đeo kính lệch độ:

  • Nhức đầu: Dấu hiệu phổ biến khi đeo mắt kính bị sai độ cận là cảm giác nhức đầu. Điều này xảy ra khi độ của kính không chính xác, dẫn đến khoảng cách đồng tử không phù hợp hoặc do độ quang sai của tròng kính không được kiểm soát đúng cách.
  • Nhìn mờ: Kính quá chật hoặc độ loạn sai trục có thể dẫn đến cảm giác mắt mờ khi đeo kính. Tình trạng này làm cho đôi mắt không được thoải mái, không nhìn rõ sự vật.
  • Khó chịu về thị giác: Sự khó chịu khi nhìn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như khoảng cách giữa hai đồng tử không chính xác, kích thước độ cong đáy của kính mới không tương thích với kính cũ, hoặc gọng kính không phù hợp với kích thước mặt (quá nặng hoặc quá nhỏ).
  • Nhìn ra hai hình ảnh: Nếu bạn đeo kính không đúng độ hoặc độ cận quá cao, thì bạn có thể gặp hiện tượng nhìn hai hình thay vì một hình đơn.
  • Nhìn ảnh bị méo: Mắt kính kém chất lượng hoặc độ loạn sai cùng với gọng kính không phù hợp có thể làm cho hình ảnh nhìn thấy bị méo mó.
  • Mắt mệt mỏi khi đọc lâu: Nếu bạn cảm thấy mắt dễ mệt mỏi hoặc đau nhức mắt khi đọc sách trong thời gian dài lúc đeo kính, điều này có thể là một dấu hiệu của việc đeo kính lệch độ.
Đeo kính lệch độ, đeo kính không đúng độ có hại mắt không 1
Nhức đầu. Nhìn ra hai hình ảnh, mắt dễ mệt mỏi,… là những dấu hiệu của đeo kính lệch độ

Đeo kính không đúng độ có hại mắt không?

Mang kính không phù hợp với độ thị lực có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Việc đeo kính sai độ không chỉ ảnh hưởng ngay lập tức mà còn có thể tạo ra những vấn đề lớn hơn trong tương lai. Dưới đây là những hậu quả chính mà việc đeo kính sai độ có thể gây ra:

Suy giảm thị lực và nhược thị

Đeo kính sai độ gây ra cảm giác mỏi mắt, khó chịu và thậm chí làm hình ảnh bị mờ, nhòe. Mắt sẽ phải liên tục điều chỉnh để có thể nhìn rõ qua mắt kính. Việc này dẫn đến suy giảm thị lực nhanh chóng, và nếu tình trạng này kéo dài, thì có thể dẫn đến nhược thị.

Nhược thị là tình trạng mắt mất khả năng nhìn rõ vì não không nhận biết được hình ảnh mà mắt truyền đến. Điều này khiến não chỉ tập trung vào một mắt. Hiện tượng này thường được gọi là “mắt lười”.

Đeo kính lệch độ, đeo kính không đúng độ có hại mắt không 2
Đeo kính không đúng độ có hại mắt không? Đeo lệch độ dễ bị suy giảm thị lực, nhược thị

Nhức đầu và chóng mặt

Dù chỉ đeo kính sai độ trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra triệu chứng nhức đầu, chóng mặt và thậm chí buồn nôn. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn trong công việc và cuộc sống. Nếu tình trạng này kéo dài, thì bạn có thể mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Tăng độ cận nhanh

Việc đeo kính sai độ, đặc biệt là đeo kính có độ thấp hơn độ cận của mắt, buộc mắt phải làm việc quá sức để cân bằng. Từ đó dẫn đến việc tăng độ thị lực một cách không kiểm soát, gây ra tình trạng tăng độ không mong muốn.

Làm cách nào để không đeo kính lệch độ?

Để bảo vệ sức khỏe mắt và tránh việc đeo kính sai độ, có những biện pháp quan trọng bạn nên thực hiện:

Khám mắt định kỳ

Hãy thường xuyên đi khám mắt định kỳ, thời gian từ 3 đến 6 tháng/lần. Thói quen này sẽ giúp bạn theo dõi sự thay đổi độ cận của mắt và điều chỉnh kính một cách kịp thời, tránh việc đeo kính không phù hợp.

Đeo kính lệch độ, đeo kính không đúng độ có hại mắt không 3
Bạn nên khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để hạn chế việc đeo kính không đúng độ

Chọn cơ sở khám mắt uy tín

Khi đi khám mắt, bạn nên chọn những nơi có danh tiếng uy tín, đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại. Những cơ sở này sẽ giúp bạn được đo đạc mắt chính xác và cắt kính theo đúng chuẩn cho tình trạng mắt của bạn.

Đeo kính đúng cách

Để đảm bảo kính luôn có hiệu quả tốt nhất, cần đảm bảo bạn đeo kính đúng cách. Không đeo kính trễ xuống mũi hoặc đặt kính lên trán. Thói quen xấu này sẽ làm cho kính bị lệch hoặc gây ra áp lực không cần thiết lên khuôn mặt.

Tránh tự ý điều chỉnh kính

Không nên tự ý điều chỉnh kính mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia mắt. Việc tự ý điều chỉnh có thể dẫn đến việc đeo kính sai độ hoặc gây ra các vấn đề khác về thị lực.

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp được câu hỏi đeo kính không đúng độ có hại mắt không cũng như những tác hại của nó. Đeo kính cận sai độ có thể gây ra tình trạng nhức đầu, mỏi mắt và chóng mặt,… Do đó, việc bảo vệ sức khỏe mắt là một trách nhiệm quan trọng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên sẽ giúp bạn tránh được những tác động tiêu cực của việc đeo kính sai độ và duy trì thị lực tốt nhất cho mắt của mình.

Xem thêm:

  • Gợi ý một số cách làm tăng thị lực cho mắt cận
  • Người bị cận nhẹ có nên đeo kính không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *