Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không?

Góc giải đáp: Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không? 1

Ngày nay khá nhiều bậc phụ huynh e ngại rằng “Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của bệnh tự kỷ không?”, nhất là đối với trẻ vừa lên 2 tuổi mà vẫn xuất hiện những biểu hiện này. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ đi nhón chân là hiện tượng bình thường đối với những trẻ trong giai đoạn tập đi. Song, nếu trẻ sau 2 tuổi vẫn tiếp tục đi với tư thế này, bố mẹ cần nên đặc biệt chú ý. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu vấn đề trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một tình trạng thường gặp ở trẻ em, số lượng trường hợp mắc phải tình trạng này ngày càng tăng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng không bình thường của tự kỷ vẫn chưa được xác định rõ ràng. Do đó, tự kỷ không thể được coi là một bệnh lý và cho đến hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị nào có thể loại bỏ hoàn toàn triệu chứng của tự kỷ.

Góc giải đáp: Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không? 1
Tự kỷ hiện nay vẫn chưa có cách thức điều trị triệt để hoàn toàn

Thay vào đó, các phương pháp hỗ trợ điều trị thường tập trung vào việc giáo dục và đào tạo lại những kỹ năng mà trẻ em tự kỷ đang thiếu hụt. Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, cải thiện khả năng giao tiếp ngôn ngữ, kiểm soát các hành vi không bình thường ở trẻ. Nhờ vào đó, trẻ tự kỷ có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày và phát triển tốt trong tương lai.

Vì sao trẻ đi nhón chân và chậm nói?

Hầu hết những trẻ mắc phải chứng tự kỷ thường có khả năng phát triển chậm về ngôn ngữ và thường thể hiện các hành vi bất thường, trong đó, việc trẻ đi nhón chân và chậm nói là một biểu hiện thường gặp. Dấu hiệu của tự kỷ thường bắt đầu từ giai đoạn rất sớm, thậm chí có thể xuất hiện ở trẻ vài tháng tuổi.

Tuy nhiên, các bố mẹ cần lưu ý rằng mặc dù việc trẻ đi nhón chân và chậm nói là các dấu hiệu rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ, nhưng không phải tất cả các trẻ thể hiện thói quen này đều mắc phải chứng tự kỷ. Có nhiều lý do khác nhau mà một số trẻ tự kỷ thường có thể đi nhón chân, bao gồm:

 • Rối loạn xử lý giác quan: Trẻ tự kỷ thường có những vấn đề về giác quan, thường cảm thấy không thoải mái và lo lắng. Điều này có thể khiến việc di chuyển bằng cách đi nhón gót giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn và giảm bớt căng thẳng.
 • Rối loạn tiền đình: Một số trẻ tự kỷ có khả năng bị rối loạn tiền đình, là cơ quan giữ thăng bằng và đưa thông tin đến não bộ. Rối loạn này có thể khiến trẻ có xu hướng dồn trọng lực về phía trước và thường đi nhón chân để duy trì thăng bằng.
 • Trương lực cơ yếu: Tình trạng này có thể dẫn đến việc trẻ cảm thấy trọng lực dồn về phía trước, xảy ra tình trạng trẻ đi nhón chân.
 • Sự nhạy cảm của các cơ bắp chân: Các trẻ tự kỷ thường có sự nhạy cảm vượt qua mức bình thường đối với cảm nhận từ các cơ quan cơ thể. Điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy không thoải mái khi đi bằng cả bàn chân và do đó trẻ thường có xu hướng chọn cách đi nhón chân.
Góc giải đáp: Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không? 2
Trẻ đi nhón chân và chậm nói thường là dấu hiệu đối với trẻ tự kỷ

Trẻ đi nhón chân và chậm nói có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, thói quen trẻ nhỏ đi nhón chân, chậm nói không thể coi là nguy hiểm. Đối với trường hợp thông thường, thói quen này thường xuất hiện từ khoảng 1 tuổi và tự dứt trước khi trẻ đạt tuổi 2. Tuy vậy, đối với những trẻ có thói quen này do ảnh hưởng của tự kỷ, trẻ cần có sự can thiệp và hỗ trợ chi tiết hơn.

Mặc dù triệu chứng này không gây nguy hiểm, những bố mẹ cần phải quan tâm và tìm hướng khắc phục thích hợp để tránh tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực đối với sinh hoạt và sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số tác động có thể xảy ra nếu thói quen đi nhón chân của trẻ không được khắc phục kịp thời:

 • Khả năng di chuyển bị hạn chế: Trẻ có thể gặp khó khăn khi di chuyển và dễ té ngã vì không thể duy trì thăng bằng. Điều này có thể xảy ra khi trẻ cố gắng leo cầu thang hoặc di chuyển trên các bề mặt gồ ghề.
 • Phát triển không đều về bắp chuối: Việc thường xuyên đi nhón chân có thể làm cho cơ bắp bắp chuối phát triển lớn hơn, ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của mắt cá chân.
 • Hạn chế vận động: Thói quen này có thể hạn chế khả năng vận động tổng thể của trẻ.
 • Suy yếu các cơ ở phía trước: Việc không sử dụng cả bàn chân thường xuyên có thể dẫn đến suy yếu các cơ ở phía trước, gây ra đau đớn và khó khăn khi di chuyển.

Ngoài ra, nếu các triệu chứng không bình thường như kích động, tự thực hiện các hành vi gây hại cho bản thân thường xuất hiện trong thời gian trẻ đang thực hiện thói quen đi nhón chân, có thể làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ.

Cách khắc phục thói quen đi nhón chân ở trẻ

Những thói quen khi trẻ đi nhón chân và chậm nói, đặc biệt ở trẻ tự kỷ cần được phát hiện và can thiệp sớm để đảm bảo hiệu quả trong quá trình cải thiện. Từ khi còn nhỏ, các bố mẹ cần nên hướng dẫn con cách sử dụng bàn chân và ngay lập tức điều chỉnh nếu phát hiện thói quen không phù hợp.

Đối với trẻ tự kỷ có thói quen đi nhón chân, việc hướng dẫn từ bố mẹ trong giai đoạn đầu có thể khá khó khăn. Do đó, sự kiên trì và kiên nhẫn là quan trọng, bố mẹ cần cố gắng từng bước để cải thiện tình trạng của con. Việc hướng dẫn có thể áp dụng nhiều hình thức khác nhau, từ lời nói đến hành động, để giúp con thực hiện đúng cách.

Dưới đây là một số biện pháp có thể được áp dụng:

 • Lựa chọn giày phù hợp: Hãy chọn giày có cổ cao và đế nặng để giúp trẻ cố định bàn chân, giảm thiểu thói quen đi nhón gót và tăng khả năng giữ thăng bằng khi di chuyển.
 • Kích thích đi bằng bàn chân: Hướng dẫn con tham gia vào các hoạt động như chạy bộ, nhảy cao, đạp xe, đi trên các bề mặt không bằng phẳng nhằm giúp trẻ có thể sử dụng bàn chân hiệu quả.
 • Vật lý trị liệu: Nếu tình trạng đi nhón chân kéo dài, trị liệu vật lý có thể giúp tăng cường cơ bàn chân, giảm sự nhạy cảm và tạo cảm giác an toàn hơn khi sử dụng cả bàn chân.
 • Sử dụng nẹp chân: Trẻ có thể sử dụng nẹp chân hoặc bó bột nếu đã thử những biện pháp trên mà vẫn không thể đạt được hiệu quả. Việc này giúp trẻ làm quen dần với việc chịu trọng lực của cơ thể khi sử dụng cả lòng bàn chân.
Góc giải đáp: Trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải dấu hiệu của tự kỷ không? 3
Bố mẹ cần chọn giày đi thích hợp nhằm giúp bé dễ dàng cố định bàn chân khi di chuyển

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung “trẻ đi nhón chân và chậm nói có phải là dấu hiệu của tự kỷ không?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về cách hỗ trợ khắc phục tình trạng này đối với trẻ.

Xem thêm:

 • Làm sao biết con bạn có chứng tự kỷ hay không
 • Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Tuổi thọ có cao không?
 • Trẻ tự kỷ có hay cười không? Lời khuyên dành cho cha mẹ

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *