Mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không? Nên làm gì khi bị dư ối?

Nước ối và sự quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi 1

Dư ối là tình trạng lượng nước ối nhiều hơn bình thường theo tuổi thai. Việc chăm sóc và cải thiện các triệu chứng của dư ối là vô cùng quan trọng. Một số mẹ bầu còn băn khoăn về chế độ ăn uống khi bị dư ối, có cần kiêng ăn gì không. Vậy, mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không?

Nước ối có những vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai. Dư ối hay thiểu ối đều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và sức khỏe người mẹ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cụ thể hơn các thông tin này qua bài viết dưới đây.

Nước ối là gì?

Nước ối là một chất lỏng trong suốt, vàng nhạt bao quanh thai nhi trong suốt thai kỳ. Nước ối được chứa trong túi ối.

Nước ối và sự quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi 1
Nước ối và sự quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi 

Nước ối bao quanh thai nhi trong quá trình phát triển và có vô số chức năng.

 • Nước ối bảo vệ thai nhi khỏi những chấn thương, tác động vật lý từ bên ngoài.
 • Hơn nữa, nước ối bảo vệ dây rốn bằng cách cung cấp một lớp đệm giữa thai nhi và dây rốn, do đó làm giảm nguy cơ chèn ép giữa thai nhi và thành tử cung.
 • Nước ối cũng giúp bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân lây nhiễm nhờ đặc tính kháng khuẩn vốn có của nó.
 • Ngoài ra, nước ối đóng vai trò là nơi chứa chất lỏng và chất dinh dưỡng cho thai nhi như: Protein, chất điện giải, globulin miễn dịch và vitamin từ người mẹ.
 • Nước ối tạo không gian cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của thai nhi.

Vì vậy, có thể sử dụng nước ối để theo dõi tiến triển của thai kỳ.

Dư ối và đa ối là gì?

Tất cả những bất thường thừa hay thiếu nước ối đều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Dư ối và đa ối đều chỉ tình trạng nước ối nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, đa ối và dư ối được dùng để phân biệt hai trạng thái thừa ối khác nhau về lượng.

Lượng nước ối được đánh giá bằng phương pháp siêu âm qua chỉ số ối (AFI). Chỉ số ối là tổng của 4 số đo chiều sâu của 4 túi ối lớn nhất đo ở 4 góc trên thành bụng của người mẹ theo phương thẳng đứng. AFI bình thường dao động từ 6 – 18cm.

Siêu âm giúp phát hiện tình trạng dư ối và đa ối 2
Siêu âm giúp phát hiện tình trạng dư ối và đa ối 

Dư ối là tình trạng khi lượng nước ối trong khoảng 1000 – 2000 ml và AFI tương đương 18 – 25cm. Trong trường hợp này, mẹ bầu có thể được chỉ định nghỉ ngơi, điều chỉnh qua chế độ ăn uống và theo dõi thường xuyên.

Đa ối được định nghĩa là khi thể tích nước ối từ 2000 ml trở lên. Tỷ lệ đa ối thay đổi từ 0.3% đến 1.6% trong tất cả các trường hợp thai nghén. Dựa vào thời gian xuất hiện và các triệu chứng, người ta chia đa ối thành 2 loại:

 • Đa ối cấp tính: Thường xảy ra ở quý II, thường từ 16 đến 20 tuần, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, thể tích nước ối tăng nhanh, nhiều trong vài ngày.
 • Đa ối mạn tính: Thường xảy ra ở quý III, các triệu chứng xuất hiện và tăng từ từ trong nhiều ngày, bệnh nhân có thể thích nghi được.

Các triệu chứng của đa ối

Triệu chứng của đa ối cấp tính

 • Trong đa ối cấp tính, các triệu chứng xuất hiện nhanh, rầm rộ. Mẹ bầu thường thấy bụng to lên rất nhanh trong một vài ngày. Thăm khám thấy tử cung to hơn nhiều so với tuổi thai, khó sờ nắn được các phần của thai. Không nghe được tiếng tim bằng ống nghe sản khoa.
 • Da bụng căng bóng.
 • Khó chịu và đau tức ở vùng bụng, lưng.
 • Khó thở.
 • Có thể thấy phù ở hai chân, bụng, âm hộ phù nề, sưng to.

Triệu chứng của đa ối mạn tính

 • Tử cung to lên từ từ, trong nhiều ngày.
 • Mẹ bầu có thể khó nhận ra được các bất thường do triệu chứng diễn biến từ từ, cơ thể có thể thích nghi.
 • Có thể tức bụng, khó chịu, đôi khi khó thở.
 • Phù ở hai chân và âm hộ.
 • Khám thấy khó nghe tim thai bằng ống nghe sản khoa, tiếng tim thai nhỏ, xa xăm.
Dư ối, đa ối gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thai kỳ 3
Dư ối, đa ối gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thai kỳ 

Nguyên nhân gây đa ối

Nguyên nhân của đa ối có thể do thai, do mẹ hoặc không tìm thấy nguyên nhân.

Do thai

Nguyên nhân do thai chiếm khoảng 20% số trường hợp đa ối.

 • Dị dạng hệ thống thần kinh trung ương là dị dạng thai đứng đầu, chiếm khoảng 50% số dị dạng thai gây đa ối. Một số dị dạng hệ thống thần kinh trung ương gây đa ối như: Làm thai giảm uống nước ối, màng não tủy không khép kín, tuyến yên của thai giảm tiết ADH (Vasopressin)…
 • Dị dạng đường tiêu hóa như teo thực quản, teo tá tràng… là nguyên nhân thứ hai của dị dạng thai gây đa ối vì thai không uống được nước ối.
 • Ngoài ra, dị dạng tim, loạn nhịp tim, hiện tượng truyền máu ở song thai, hội chứng Down, hội chứng Patau… đều có thể gây đa ối.

Do mẹ

 • Đái tháo đường, bất đồng miễn dịch mẹ con có thể gây ra phù thai, một nguyên nhân của đa ối.
 • Mẹ bầu mắc phải bệnh nhiễm trùng như giang mai, Toxoplasma, rubella… cũng gây đa ối.

Ngoài ra, người ta thấy rằng, khoảng 30 – 60% đa ối không rõ nguyên nhân. Một khả năng là có thể có rối loạn điều hòa prolactin của màng đệm và màng rụng.

Mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không?

Sức khỏe của người phụ nữ rất quan trọng đối với sức khỏe tốt của em bé trong thời kỳ mang thai. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ mang lại cho em bé của bạn một khởi đầu tốt nhất có thể. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp nhiều protein, carbohydrate, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Nước dừa là thức uống tự nhiên ở dạng tinh khiết nhất trực tiếp từ “Mẹ thiên nhiên”. Nó có vitamin tự nhiên, chất điện giải và khoáng chất. Sử dụng nước dừa trong quá trình mang thai có thể giúp cung cấp chất điện giải, làm giảm các triệu chứng ốm nghén, tốt cho sự phát triển của thai nhi. 

Mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không? 4
Mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không? 

Uống nước dừa là cách làm tự nhiên để tăng lượng nước ối, tốt cho những mẹ bầu có tình trạng thiểu ối.

Tuy nhiên, đối với mẹ bầu bị dư ối, đa ối thì không nên uống nước dừa do có thể làm nặng thêm và tiến triển nhanh hơn tình trạng dư ối. Đặc biệt với những mẹ bầu bị dư ối, đa ối do biến chứng của tiểu đường.

Cần làm gì khi bị dư ối?

Để có thể quản lý được tình trạng dư ối, mẹ bầu cần biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư ối của mình.

 • Nếu nguyên nhân do thai nhi, cần phải thăm khám thêm ở các cơ sở y tế uy tín và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Nếu nguyên nhân do mẹ bầu, mẹ bầu cần kiểm soát chế độ ăn (hạn chế ăn muối…), sinh hoạt và nghỉ ngơi của mình. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu mắc đái tháo đường, cần kiểm soát lượng đường máu qua chế độ ăn và tập thể dục nhẹ nhàng. Ngoài ra, nếu mắc các bệnh nhiễm trùng thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị.
Nên làm gì khi bị dư ối? 5
Mẹ bầu cần biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư ối của mình

Để biết rõ hơn về phương pháp điều trị dư ối hay đa ối, mẹ bầu cần thăm khám thêm ở các cơ sở y tế uy tín và tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ. Thông tin trong bài viết đã cung cấp đến bạn đọc các nội dung xoay quanh câu hỏi: ”Mẹ bầu bị dư ối có nên uống nước dừa không?”, qua đó hy vọng giúp mọi người hiểu hơn về các bệnh lý này.

Xem thêm: Tại sao uống nhiều nước mà vẫn ít ối? Cách cải thiện nước ối hiệu quả

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *