Mẹ sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào là tốt nhất?

Me Sinh Mo Lan 2 Nen Nhap Vien Khi Nao La Tot Nhat Bicyw 1584729248

Mẹ sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào là tốt nhất?

Mặc dù đã trải qua quá trình sinh mổ ở lần đầu tiên, nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn lo lắng đến lần sinh mổ thứ 2. Một trong số những vấn đề khiến chị em quan tâm lúc này là mẹ sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào? Để giúp các mẹ bầu giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sinh mổ lần 2 khi nào thì an toàn?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy theo từng cơ địa của mỗi phụ nữ mà mức độ và tốc độ lành của các vết sẹo mổ sau sinh cũng sẽ khác nhau. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé của lần thai kì tiếp theo thì vết sẹo mổ ở tử cung cần phải lành hẳn. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng, thời gian sớm nhất để các mẹ có thể lên bàn mổ lần nữa là 2 năm sau lần sinh trước đó. 

me-sinh-mo-lan-2-nen-nhap-vien-khi-nao-la-tot-nhat

Mẹ sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Nếu chẳng may các chị em phụ nữ có thai trước thời điểm này thì gia đình có thể cân nhắc lại. Bởi việc có thai quá sớm sẽ dễ dẫn đến nguy cơ vết mổ cũ bị bục ra khi tử cung căng tức lúc mang thai là cực kì cao. Ví dụ nếu lần sinh mổ thứ 2 cách lần thứ nhất dưới 2 năm thì khả năng vết thương bị bục chỉ cao gấp 3 lần so với khoảng cách 2 năm. 

Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào?

Trong quá trình mang thai lần 2 sau lần sinh mổ đầu tiên, khả năng gây ra các biến chứng là rất cao. Vậy sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào? Nếu mẹ thấy có một trong số các dấu hiệu sau thì mẹ bầu nên cân nhắc đến chuyện nhập viện và nhờ đến sự can thiệp của y khoa ngay. 

Ra máu âm đạo

Trong khi mang thai, nếu thai phụ thấy máu âm đạo ra thì dù cho ở bất kì thời điểm nào, cũng đều cần có sự can thiệp và thăm khám của các bác sĩ. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, ra máu âm đạo là hiện tượng thường gặp ở 15-25% bà mẹ mang thai. Đây có thể là dấu hiệu của thai dọa sảy hay có chửa ngoài dạ con. Ra máu âm đạo ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ có thể là dấu hiệu bất thường về rau hoặc sinh non. Lượng máu càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng càng tăng. 

Ra nước ối âm đạo

Trong trường hợp nếu sản phụ thấy có dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, giống như nước ra ồ ạt hoặc rỉ rả liên tục, có mùi hơi tanh nồng và hơi nhớt thì mẹ nên nhập viện ngay. Đây là dấu hiệu của sa dây rau, có nguy cơ sẽ sinh non và đặc biệt là dễ gây nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi và mẹ khi rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm trên 6 giờ.

Đau bất thường vùng tử cung và bụng dưới

Mẹ khi mang thai thường sẽ cảm thấy nặng ở phần bụng dưới và gây đau lưng khi thai nhi ngày càng lớn lên, đôi khi còn kèm theo các cơn đau do co tử cung đặc biệt là ở thời điểm gần đến ngày sinh. Tuy nhiên, nếu thấy có cơn đau đột ngột dữ dội thì mẹ nên đến bệnh viện vì đây có thể là dấu hiệu bất thường của tử cung. Đặc biệt là khi cơn đau xảy ra trước tuần 37 và lặp đi lặp lại có chu kì vì đây có thể là dấu hiệu của việc sinh non. 

me-sinh-mo-lan-2-nen-nhap-vien-khi-nao-la-tot-nhat-1

Mẹ nên chủ động nhập viện nếu thấy có dấu hiệu bất thường

Các dấu hiệu đột ngột của bà mẹ khi mang thai

Nếu mẹ có bất kì những dấu hiệu nào xảy ra đột ngột và bất thường như sốt cao trên 38 ̊C, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật… thì mẹ hãy gọi xe cấp cứu và đến bệnh viện ngay khi có thể để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra chuẩn đoán sớm nhất. 

Khi nào nên nên nhập viện để mổ?

Vậy sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào và mẹ sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ? Thường thì việc mẹ lên bàn mổ sớm hay phải chờ đến khi chuyển dạ còn phải tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu mà bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng. Dựa vào sức khỏe của mẹ và thai nhi ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời gian thích hợp nhất cho mẹ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

me-sinh-mo-lan-2-nen-nhap-vien-khi-nao-la-tot-nhat-2

Mẹ sinh mổ lần 2 nên chủ động đăng kí lịch mổ

Các bác sĩ chuyên khoa sản đã đưa ra lời khuyên rằng, nếu cơ thể của mẹ ổn định và thai nhi phát triển khỏe mạnh thì mẹ có thể lên bàn mổ lần 2 khoảng từ tuần thứ 39. Và mẹ nên khám thai để được bác sĩ theo dõi thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu bất thường nào. 

Đối với những trường hợp cơ thể mẹ không có đủ sức khỏe và mẹ có tiền sử gặp rắc rối khi mang thai ngoài tử cung, sinh non…thì bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc cho mẹ sinh mổ vào tuần thứ 38 của thai kì. Thai nhi sau tuần 37 đã có thể tự thở và sống ở môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu đợi đến tuần thứ 39 thì sẽ chắc chắn hơn cho sự phát triển của bé vì lúc này lớp mỡ dưới da bé đã đủ dày và làm ấm cơ thể tốt hơn. 

Vậy mẹ sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ? Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ không nên để con trong bụng lâu hơn tuần thứ 39. Vì nếu để thai quá lớn sẽ dễ khiến mẹ bị khó sinh và gây căng bục vết mổ trước đó. Chưa kể đến việc, nếu chờ đến khi mẹ chuyển dạ thì mẹ không chỉ phải chịu cơn đau chuyển dạ mà còn phải chịu cơn đau mổ. 

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp mẹ có lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi mẹ sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào để có một quá trình vượt cạn an toàn nhất cho cả mẹ và bé nhé!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *