Khô mắt ở bà bầu và cách khắc phục

Kho Mat O Ba Bau Va Cach Khac Phuc Fjtlz 1528791332

Khô mắt ở bà bầu và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn tới khô mắt ở bà bầu

Thay đổi nội tiết

Khô mắt ở bà bầu và cách khắc phục 1Thay đổi nội tiết, đặc biệt là sự suy giảm của các nội tiết tố androgen nam có thể gây khô mắt

Thay đổi nội tiết, đặc biệt là sự suy giảm của các nội tiết tố androgen nam có thể gây khô mắt (theo trang web BabyCentre.co.uk). Bởi vì các nội tiết tố hầu như không thay đổi trong quá trình sinh con và cho con bú nên phụ nữ sau sinh vẫn có thể gặp phải tình trạng khô mắt khi mang thai. Ngoài ra nhiều chị em còn có cảm giác nóng rát ở mắt hoặc có bụi vướng ở trong mắt. Một số trường hợp khác lại cảm thấy ngứa mắt  hoặc mắt nhạy cảm với ánh sáng. Phụ nữ đang mang thai bị khô mắt có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có tác dụng bôi trơn mắt để làm giảm khó chịu.

Lượng nước mắt quá ít

Những thay đổi nội tiết tố do mang thai thường gây giảm tiết nước mắt, điều này có thể kéo theo tình trạng khô mắt ở bà bầu.

Tuyến dầu có vấn đề

Hoạt động của tuyến dầu ở phụ nữ mang thai có nhiều khác biệt so với bình thường. Những thay đổi này khiến nhiều người mọc mụn trứng cá. Đối với những trường hợp khác thay đổi về hoạt động của tuyến dầu lại tác động tới quá trình sản xuất dầu và các lipid – thành phần của nước mắt, có tác dụng bôi trơn mắt. Kết quả là lớp màng nước mắt bao phủ mắt bị ảnh hưởng, không thể ngăn chặn sự cọ xát của mí mắt vào mắt khi chớp, góp phần gây khô mắt. Chị em có thể thử chườm nóng ở vùng mắt để loại bỏ tình trạng tắc nghẽn của tuyến dầu ở mắt.

Khô mắt ở bà bầu và cách khắc phục 2Hoạt động của tuyến dầu ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây nên tình trạng khô mắt

Làm sao để cải thiện khô mắt ở bà bầu?

Nước mắt nhân tạo: Nước mắt nhân tạo có thể được sử dụng để làm giảm bớt sự khó chịu do khô mắt và an toàn cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo khác nhau trên thị trường và bạn có thể lựa chọn các loại nước mắt nhân tạo này theo tư vấn của bác sỹ. Nước mắt nhân tạo hay các loại thuốc tra mắt khác thường chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở nắp để tránh hiện tượng kích ứng mắt khi sử dụng.

Chườm mi mắt: Bí quyết trị khô mắt khi mang thai là chườm gạc ấm lên mi mắt có thể kích thích tuyến dầu hoạt động hiệu quả hơn và giảm tình trạng khô mắt. Chườm nóng ở vùng mắt cũng giúp loại bỏ tình trạng tắc nghẽn của tuyến dầu ở mắt.

Khô mắt ở bà bầu và cách khắc phục 3Chườm nóng ở vùng mắt cũng giúp loại bỏ tình trạng tắc nghẽn của tuyến dầu ở mắt

 Làm thủ thuật sử dụng nút “Punctal”: Bạn có thể hình dung nút Punctal giống như nút chống thoát nước trong bồn tắm hoặc bồn rửa mặt. Bác sỹ sẽ dùng thủ thuật đặt một nút nhỏ vào vị trí thoát nước mắt ở góc trong mi mắt để hạn chế sự thoát nước mắt, biện pháp này rất hiệu quả với những bệnh nhân khô mắt. Đây là một thủ thuật rất đơn giản và chỉ mất một vài phút. Thủ thuật này cũng rất an toàn cho phụ nữ mang thai.

Khô mắt ở bà bầu gây khó chịu, nhưng đừng vì thế mà lạm dụng thuốc nhỏ mắt, nhất là khi bạn đang có thai. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng tốt với chứng khô mắt nhưng chúng có thể kèm theo phản ứng phụ là có thể làm teo mạch máu và gia tăng kích thích ở mắt. Vì vậy, hãy thay thế bằng những loại thuốc nhỏ mắt an toàn cho bà bầu được bác sỹ chỉ định. 

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *