Khô mắt khi mang thai điều trị thế nào?

Kho Mat Khi Mang Thai Dieu Tri The Nao Bdudr 1528118965

Khô mắt khi mang thai điều trị thế nào?

Khô mắt khi mang thai điều trị thế nào?Khô mắt là một tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai

Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị khô mắt

Một số nguyên nhân gây khô mắt khi mang thai gồm có:

  • Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai chị em hay bị rối loạn nội tiết tố, điều này khiến nhiều bà bầu bị khô mắt cay mắt. Nguyên nhân là do khi mang thai cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố khiến việc sản xuất testosterone (hormone giúp hỗ trợ các chức năng của tuyến lệ) của cơ thể chậm lại, điều này dẫn đến khô mắt. 

  • Tuyến dầu bị tắc nghẽn

Hoạt động của tuyến dầu (tuyến meibomian) ở phụ nữ mang thai có nhiều khác biệt so với bình thường. Những thay đổi của tuyến dầu khiến nhiều người mọc mụn trứng cá. Đối với những trường hợp khác thay đổi về hoạt động của tuyến dầu lại tác động tới quá trình sản xuất dầu và các lipid – thành phần của nước mắt, có tác dụng bôi trơn mắt. Kết quả là lớp màng nước mắt bao phủ mắt bị ảnh hưởng và khiến mắt bị khô.

Khô mắt khi mang thai điều trị thế nào? 1Khô mắt khi  mang thai sẽ khó chịu hơn

Khô mắt khi  mang thai sẽ khó chịu hơn, nhất là với những phụ nữ mang thai phải đeo kính áp tròng. Ngay cả khi bạn dùng kính đeo thông thường thì bạn cũng có cảm giác cộm, khô và vướng víu ở mắt. Nếu khô mắt làm giảm thị lực thì bạn có thể đi bác sỹ kiểm tra lại mắt để điều chỉnh lại độ kính. Bác sỹ cũng giúp bạn kiểm tra độ khỏe mạnh của mắt, cũng như xem mắt có sẹo hay nhiễm trùng nào không. 

Làm sao để cải thiện khô mắt khi mang thai?

Để cái thiện tình trạng khô mắt khi mang thai bạn cần:

  • Nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo có thể được sử dụng để làm giảm bớt sự khó chịu do khô mắt và an toàn cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo khác nhau trên thị trường và bạn có thể lựa chọn các loại nước mắt nhân tạo này theo tư vấn của bác sỹ. Nước mắt nhân tạo hay các loại thuốc tra mắt khác thường chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở nắp để tránh hiện tượng kích ứng mắt khi sử dụng.

Khô mắt khi mang thai điều trị thế nào?Sử dụng nước mắt nhân tạo
  • Chườm mi mắt

Khô mắt gây mắt ngủ là tình trạng khá phổ biến ở nhiều thai phụ. Chườm gạc ấm lên mi mắt có thể kích thích tuyến dầu hoạt động hiệu quả hơn và giảm tình trạng khô mắt. Chườm nóng ở vùng mắt cũng giúp loại bỏ tình trạng tắc nghẽn của tuyến dầu ở mắt.

  •  Làm thủ thuật sử dụng nút “Punctal”

Bạn có thể hình dung nút Punctal giống như nút chống thoát nước trong bồn tắm hoặc bồn rửa mặt. Bác sỹ sẽ dùng thủ thuật đặt một nút nhỏ vào vị trí thoát nước mắt ở góc trong mi mắt để hạn chế sự thoát nước mắt, biện pháp này rất hiệu quả với những bệnh nhân khô mắt. Đây là một thủ thuật rất đơn giản và chỉ mất một vài phút. Thủ thuật này cũng rất an toàn cho phụ nữ mang thai.

Khô mắt khi mang thai nói chung rất khó chịu cho mẹ bầu, nhưng đừng vì thế mà lạm dụng thuốc nhỏ mắt, nhất là khi bạn đang có thai. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng tốt với chứng mắt đỏ nhưng kèm theo phản ứng phụ là có thể làm teo mạch máu và gia tăng kích thích ở mắt. Hãy thay thế bằng những loại thuốc nhỏ mắt an toàn cho bà bầu được bác sĩ chỉ định. Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt hơn 4 lần/ngày, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *