Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào?

Dau Bung Kinh Va Dau Bung Co Thai Khac Nhau Nhu The Nao Bijfk 1541747266

Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào?

Tuy cùng là triệu chứng đau bụng nhưng đau bụng kinh và đau bụng có thai là hoàn toàn khác nhau. Căn cứ vào một số dấu hiệu sau đây, các chị em phụ nữ có thể phân biệt được đâu là hiện tượng đau bụng kinh và đâu là triệu chứng khi mang thai.

Triệu chứng đau bụng

Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào 1Phân biệt được đâu là hiện tượng đau bụng kinh, đâu là triệu chứng khi mang thai

+ Đau bụng hành kinh: Trường hợp đau bụng do kinh nguyệt thường sẽ có triệu chứng đau bụng dưới rốn, co thắt từng cơn. Bên cạnh đó, có người thì đau ít, nhưng cũng có người còn gặp phải những cơn đau dữ dội lan sang ở cả phần lưng và bụng dưới. Những cơn đau bụng kinh thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…

+ Đau bụng có thai: Phụ nữ thường sẽ ít đau hơn nhiều so với đau bụng kinh thông thường. Chị em sẽ cảm giác cơn đau nằm lệch sang một bên. Điều này còn tùy thuộc vào vị trí trứng đang làm tổ ở bên nào của tử cung. Cơn đau có thể không quặn thắt, dữ dội nhưng thỉnh thoảng nhói lên và gây khó chịu vô cùng. Tuy nhiên, thời gian bị đau bụng sẽ chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ cho đến khoảng 2 ngày là hết.

Máu bào thai và máu kinh

Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào 2Nếu thời kỳ đầu mang thai, màu sắc kinh thường là màu hồng nâu hoặc hồng nhạt

+ Thời điểm xuất hiện cơn đau: Thời điểm xuất hiện cơn đau bụng khi mang thai sẽ xuất hiện máu sớm hơn các kỳ kinh nguyệt bình thường. Thời gian xuất hiện máu báo thai chỉ trong vòng vài giờ, cũng không kéo dài. Một số trường hợp thời gian có thể kéo dài trong 1 – 2 ngày. Trong khi đó, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày.

+ Lượng máu: Máu thai sẽ có Ít hơn so với lượng máu kinh chỉ khoảng vài giọt hoặc rải rác khi bạn có thai. Máu này xuất hiện là do trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung, chứ không phải là lượng kinh nguyệt bình thường. Còn lượng máu kinh nguyệt sẽ nhiều hơn, thường thì khoảng 80 ml.

+ Màu sắc kinh: Nếu thời kỳ đầu mang thai, màu sắc kinh thường là màu hồng nâu hoặc hồng nhạt. Trong khi máu hành kinh là máu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này để có thể nhận biết được đâu là dấu hiệu mang thai, đâu là chu kỳ kinh nguyệt.

Chú ý các cơn co thắt

Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào 3Các cơn co thắt ở người đau bụng kinh và đau bụng có thai là hoàn toàn khác nhau

Các cơn co thắt ở người đau bụng kinh và đau bụng có thai là hoàn toàn khác nhau. Co thắt (hay chuột rút) có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai. Mặt khác, mặc dù thường xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt nhưng cơn co thắt cũng có thể xảy ra ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và là triệu chứng thường gặp của hội chứng tiền kinh nguyệt. Cơn đau do trứng làm tổ giống như cơn đau bụng kinh.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến mức độ đau của các cơn co thắt. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu cơn co thắt gây đau dữ dội hoặc cơn đau dồn về một bên người vì đây đều có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe liên quan đến tử cung.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *