Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào?

Can Tiem Uon Van Khi Mang Thai Lan 2 Khi Nao Gozsl 1551436350

Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào?

Vì sao mang thai lần 2 phải tiêm phòng uốn ván?

Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào 1Việc tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 cũng nghiêm trọng không kém

Uốn ván là một trong những căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cho bà bầu, đặc biệt là nếu vi trùng uốn ván tấn công mẹ bầu trong lúc chuyển dạ.

Bên cạnh đó còn có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp, để lại nhiều di chứng sau này.

Do đó, việc tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 cũng nghiêm trọng không kém và là cách tốt nhất để mẹ bầu tự bảo vệ chính mình và thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Không chỉ tiêm phòng bệnh ở lần mang thai đầu tiên, các mẹ cũng cần chủ động tìm hiểu tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào để tiến hành tiêm phòng kịp thời, bởi sau 1 – 2 năm thì tác dụng của vắc xin đã giảm đáng kể.

Nếu thời điểm mẹ tiêm vaccine uốn ván trong lần mang thai đầu cách đây đã 4 hoặc 5 năm thì lần thứ 2 này mẹ nên tiêm một mũi ngừa uốn ván nữa. Mẹ nên tiêm khi bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ.

Nếu mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào ở thời điểm trước đây thậm chí cả trong lần mang thai đầu thì mẹ bầu chỉ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên được tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng (tức tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 mà mẹ tiêm là sau mũi đầu 1 tháng và tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

Tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 bao nhiêu tiền?

Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào 2Viêm phòng uốn ván có tác dụng giúp cho mẹ bầu khi sinh đẻ thì cả mẹ và con được bảo vệ

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng giúp cho mẹ bầu khi sinh đẻ thì cả mẹ và con được bảo vệ không bị uốn ván, nhiễm trùng từ vết đẻ hay có sự can thiệp từ dao kéo do phẫu thuật. Khi bắt đầu tiêm ở tháng thứ 4, khi đó thai nhi đã phát triển đầy đủ các cơ quan và bảo vệ mẹ tránh những tác động từ bên ngoài như té ngã…

Các mẹ có thể đến trạm Y tế phường nơi mẹ đang sinh sống để tiêm phòng uốn ván. Thủ tục tiêm phòng không quá phức tạp, mẹ chỉ cần ghi danh, đóng lệ phí tư vấn là 30.000 đồng. Vắc-xin phòng uốn ván Tetavax có giá là 85.000 đồng.Tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 thì các thai phụ sẽ được khám và xét nghiệm máu. Phí dịch vụ cho xét nghiệm này là 200.000 đồng có bao gồm cả xét nghiệm HIV cho mẹ bầu.

Mang thai lần 2 tiêm uốn ván khi nào?

Chắc hẳn mẹ đã được biết tới tác hại nguy hiểm khôn cùng của vi trùng uốn ván nếu chúng tấn công vào mẹ bầu và trẻ sơ sinh trong lúc chuyển dạ. Loại vi trùng này có thể làm cho mẹ bị uốn ván tử cung hoặc khiến trẻ bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Việc tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 cũng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Kể cả khi mẹ đã tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu đủ 2 mũi, thì mẹ vẫn cần tìm hiểu lịch tiêm mũi nhắc lại trong lần thứ 2 này nhé. Lịch cụ thể như sau:

Nếu mẹ đã từng tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu cách đây khoảng 4, 5 năm thì mẹ nên tiêm thêm một mũi khi mang thai lần 2. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi thai nhi 26 tuần tuổi

Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 vẫn cần thiết nếu trong lần mang thai trước mẹ đã tiêm đủ, để nhắc lại.

Còn những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, bao gồm cả trong lần mang thai đầu thì mẹ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên sẽ tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng, thông thường vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

Cần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 khi nào 3Không chỉ phụ nữ mang thai mà trẻ em cũng cần phải được tiê uốn ván đầy đủ

Những mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, nhưng không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh, cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, 5 của thai kỳ.

Những mẹ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây (kể cả được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi còn nhỏ), cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Trong trường hợp, tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 mà đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, vẫn cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng 4, 5.

Những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung nữa vì hiệu quả lên tới hơn 95%. Tuy nhiên nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ hãy tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin.

Với những bà mẹ tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 là thai đôi hoặc đa thai hay có nguy cơ sinh non, thai chết lưu thì cần biết chích uốn ván khi nào hoặc chích sớm hơn để vắc xin phát huy tác dụng trước khi bé chào đời. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian thích hợp đối với từng trường hợp nhé.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *