Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể gây ra rất nhiều biến chứng. Các biến chứng của bệnh phụ thuộc vào mức độ vữa xơ và vị trí xơ vữa. Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch gồm:

-Nhồi máu cơ tim: Đây là biến chứng của xơ vữa động mạch xảy ra khi cục máu đông xuất hiện ở động mạch vành, gây tắc nghẽn động mạch vành, làm chết mô tim, loạn nhịp tim và ngừng tim. Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm của xơ vữa động mạch, là nỗi ám ảnh với tất cả chúng ta đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch. Thống kê cho thấy, có khoảng 1/3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim chết trước khi kịp đến bệnh viện; cứ 6 người bị nhồi máu cơ tim thì sẽ có 01 người bị tái phát nhồi máu cơ tim, đột tử sau 1 năm.

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạchNhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Đột quỵ: Cùng với nhồi máu cơ tim, đột quỵ là biến chứng nguy hiểm thường gặp của xơ vữa động mạch. Đột quỵ xảy ra khi lòng động mạch xuất hiện cục máu đông gây tắc mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê liệt nửa người, trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.

Hoại tử bàn chân, ngón chân: Cục máu đông gây tắc động mạch ở chân có thể gây hoại tử ngón chân, bàn chân do không nhận đủ máu để nuôi dưỡng.

Nhận biết sớm xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch được xem là “sát thủ giết người thầm lặng” bởi đa số bệnh nhân xơ vữa động mạch đều không biết mình mắc bệnh, và chỉ bắt đầu điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng, động mạch đã bị hẹp hoặc bị tắc hoàn toàn một động mạch hay ở giai đoạn mà các biến chứng của xơ vữa động mạch phát triển.

Các triệu chứng của xơ vữa động mạch phụ thuộc vào từng vị trí của động mạch bị tổn thương:

– Đối với xơ vữa động mạch cảnh là động mạch cung cấp máu lên não, người bệnh có triệu chứng: Khó thở, nhức đầu, nói ngọng hoặc khó nói, tê liệt, suy yếu đột ngột, nhìn khó một mắt hoặc cả hai mắt.

Phòng xơ vữa động mạch thế nào?

Điều trị bằng thuốc nội khoa: Ngoài việc điều trị các bệnh mắc kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường… các bác sỹ sẽ chỉ định các loại thuốc để ngăn ngừa cục máu đông và làm chậm sự dày lên của các mảng xơ vữa.

Phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa: Trong những trường hợp mạch vành bị hẹp nhiều hay cục máu đông làm tắc mạch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, các phương pháp phẫu thuật, hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định để khơi thông vị trí bị tắc hẹp.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ: Một số thực phẩm chức năng dành cho người bệnh xơ vữa động mạch hiện nay cũng được một số chuyên gia tim mạch đánh giá cao khi có sự phối hợp từ các thành phần như: vitamin D, vitamin K, Omega 3.

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạchMomega và Womega giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch ở nam và nữ

Momega (dành cho nam) và Womega (dành cho nữ) được sản xuất tại Đan Mạch có tác dụng: Giảm mỡ máu, ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế xơ vữa động mạch; đặc biệt là động mạch vành, chống biến chứng của xơ vữa động mạch, tốt cho da, mắt, khớp.

Momega và Womega là hướng mới trong phòng chống và hỗ trợ điều trị cho các vấn đề về tim mạch đặc biệt là phòng tránh xơ vữa động mạch hiệu quả.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *