Bị u xơ tử cung có mang thai được không?

Bi U Xo Tu Cung Co Mang Thai Duoc Khong Bomwg 1599742322

Bị u xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung có mang thai được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi trả lời câu hỏi này.

Sự nguy hiểm nếu không điều trị u xơ tử cung?

U xơ là một khối u lành tính (không phải ung thư), hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào. Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung vẫn chưa được xác định, các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng các gen hoặc hoocmon có thể có liên quan đến sự phát triển của khối u.

Đối với những phụ nữ bị u xơ lớn, nhiều u xơ hoặc u xơ đè lên các cơ quan khác, có thể trải qua thời kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường; chảy máu kinh nguyệt không đều; đau hoặc áp lực ở xương chậu, lưng hoặc chân; đi tiểu thường xuyên; táo bón; hoặc các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không? 1Đối với những phụ nữ bị u xơ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, phụ nữ bị u xơ tử cung trong thai kỳ có thể gây ra sinh non, ngôi thai bất thường, nhau bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược), cơn đau chuyển dạ kéo dài và băng huyết sau sinh, thậm chí có thể gây tắc mạch ối khi sinh.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không?

Người mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được trong các trường hợp sau đây:

 • Khối u có kích thước nhỏ dưới 50mm và không có triệu chứng điển hình của u xơ tử cung thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai đước bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Sau khi sinh con có thể điều trị khối u sau.
 • Một số trường hợp, do sự thay đổi nội tiết tố khiến cho cơ thể của chị em cũng thay đổi từ bên trong rất nhiều sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Khối u có thể teo lại sau khi sinh một thời gian, việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.
 • Khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng, biến chứng của u xơ tử cung thì cần mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai.

Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ tử cung chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Trường hợp chị em bị thống kinh sẽ rất khó để bóc tách khối u khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và tỉ lệ mang thai là rất thấp.

Khi các khối u ngày càng to lên sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, u xơ tử cung có thể làm tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không? 2Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ tử cung chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Tuy nhiên, chị em vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định có nên mang thai trong thời kỳ này hay không bởi trong quá trình mang thai nếu khối u to sẽ gây nhiều bất lợi cho cả 2 mẹ con.

U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn theo nhiều cách khác nhau dựa trên cách mà kích thước và vị trí của chúng thay đổi tử cung, cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng của bạn.

Những thay đổi về hình dạng của cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng có thể đi vào tử cung.

Những thay đổi về hình dạng của tử cung có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi thai.

Ống dẫn trứng có thể bị chặn bởi khối u xơ.

U xơ có thể tác động đến độ dày của niêm mạc tử cung.

Lưu lượng máu đến khoang tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể làm giảm khả năng của phôi để cấy vào thành tử cung hoặc phát triển.

Bệnh u xơ tử cung cùng những vấn đề cần lưu ý

Khi mẹ vẫn quyết định mạo hiểm để mang thai thì có thể mẹ sẽ phải đối diện với các nguy cơ sau:

Nguy cơ đối với mẹ

 • Gây sảy thai do khối u chèn ép buồng tử cung làm cho buồng tử cung không phát triển được hoặc do lớp nội mạc phát triển không đầy đủ.
 • Gây hiện tượng sinh non bởi u xơ tử cung khiến cho nhau bám và ngôi thai bất thường.
 • Gây khó sinh do rối loạn về cơn co. Khối u nằm ở vị trí thấp cũng gây cản trở việc em bé chào đời. Khối u to chèn ép khiến cho chị em phải lựa chọn phương pháp sinh mổ. Trường hợp mẹ bị nhau tiền đạo bắt buộc phải sinh mổ.
 • Băng huyết khi sổ nhau. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.
 • Có thể gặp biến chứng: xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
 • Có thể gây bất thường đường tiểu do bàng quang bị kéo lên cao.
 • Bị nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản.
Bị u xơ tử cung có mang thai được không? 3Khi mẹ vẫn quyết định mạo hiểm để mang thai sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ.

Nguy cơ đối với con:

 • Có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân do máu nuôi thai phải chia một phần để nuôi những khối u xơ tử cung.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *