Bật mí: Bà bầu nên ăn gì để vào con mà không vào mẹ?
Một trong những nỗi lo của các bà bầu đó chính là việc tăng cân nhiều nhưng trọng lượng của em bé trong bụng lại thấp. Vậy bí quyết nào có thể giúp mẹ giải quyết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi: Bà bầu nên ăn gì để vào con mà không vào mẹ?
Sự tăng trưởng cân nặng của bà bầu
Hầu hết phụ nữ sẽ tăng khoảng từ 10 – 16 kg trong quá trình thai kỳ và mức độ tăng cân ở mỗi người bà bầu là không giống nhau, có người sẽ tăng ít cân hoặc nhiều cân.
Tuy nhiên, để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và cơ thể người mẹ có sức khỏe tốt thì năng lượng (calo) cần bổ sung cho các bà bầu ở mỗi giai đoạn là như sau:
- 1800 calo mỗi ngày trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên.
- 2.200 calo mỗi ngày trong 3 tháng thai kỳ tiếp theo.
- 2.400 calo mỗi ngày trong 3 tháng thai kỳ cuối cùng.
3 tháng cuối thai kỳ mẹ sẽ tăng cân nhiều nhất.
Phần lớn, sự tăng trọng lượng của mẹ bầu trong thai kỳ không phải do chất béo mà có liên quan tới em bé. Dưới đây là phân tích về sự tăng cân (khoảng 16 kg) của mẹ bầu trong thai kỳ:
- Em bé: 3.5 kg
- Nhau thai: 1 -1.5 kg
- Nước ối: 1 – 1.5 kg
- Mô vú: 1 kg
- Dự trữ chất béo: 2.5 – 4g
- Tử cung tăng trưởng : 1 – 2.5 kg
Nguyên tắc giúp bà bầu không tăng cân quá nhiều
Trong một số trường hợp, có những bà bầu thừa cân trong quá trình mang thai hoặc cũng có những người phụ nữ khác thì tăng cân quá nhanh khi mang thai. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bà bầu cũng không nên quá ăn kiêng hoặc cố gắng giảm cân trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Để phòng tránh việc tăng cân quá nhanh hay thừa cân thì nên tập trung vào việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cân bằng, khoa học và lành mạnh như:
- Ăn vừa phải và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày: mẹ có thể duy trì mỗi ngày 3 bữa ăn chính và 1 – 2 bữa ăn phụ với trái cây, đồ ăn nhẹ.
- Uống nhiều nước: mẹ có thể uống nước ép trái cây để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa duy trì lượng nước thích hợp trong cơ thể.
Mẹ bầu nên ăn nhiều bữa trong ngày.
- Bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe cho mẹ và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt nhất.
- Hạn chế những thực phẩm không lành mạnh: đồ ăn có chứa hóa chất độc hại, chứa các chất kích thích (cồn, caffein…).
Bà bầu nên ăn gì để vào con mà không vào mẹ?
Dưới đây là một số gợi ý giúp mẹ lựa chọn những thực phẩm vừa bổ dưỡng, giúp em bé tăng trưởng tốt mà lại không làm cho mẹ tăng cân nhanh.
Sản phẩm từ sữa
Khi mang thai, bà bầu cần tiêu thụ một lượng lớn protein và canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển. Và điều này có thể đảm bảo bằng cách sử dụng các sản phẩm từ sữa như: sữa tươi, sữa chua, pho mát.
Sản phẩm từ sữa chứa 2 loại protein quan trọng đó là: casein và whey. Ngoài ra, sữa còn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và cung cấp một lượng lớn phốt pho, vitamin B, magie và kẽm. Những loại chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.
Nếu mẹ uống sữa đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kết hợp với chế vận động khoa học thì vừa giúp thai nhi tăng cân, phát triển tốt vừa không lo dư thừa các chất trong cơ thể.
Các loại đậu
Nhóm thực phẩm này bao gồm: đậu nành, đậu lăng, đậu Hà Lan. Các loại đậu cũng là nguồn thực vật tuyệt vời cung cấp các chất xơ, protein, sắt, folate và canxi – rất cần thiết trong thai kỳ.
Folate là một trong những vitamin B thiết yếu nhất (B9). Hợp chất này rất quan trọng đối với bà bầu và sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu.
Các chất xơ trong các loại đậu nói chung còn giúp mẹ bầu nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón hay gặp phải trong thai kỳ.
Cá hồi
Đây cũng là một trong những thực phẩm tuyệt vời giúp mẹ bầu và em bé khỏe mạnh, không dư thừa cân nặng trong suốt thai kỳ.
Cá hồi không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều.
Lý do là bởi cá hồi rất giàu DHA cho bà bầu có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và giúp hình thành não, mắt của thai nhi. Thêm vào đó, cá hồi cũng là một trong rất ít nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên mà cơ thể cần, giúp xương chắc khỏe và nâng cao hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất được chuyển hóa trong cơ thể để tạo thành vitamin A. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa cho mẹ bầu.
Ngoài ra, ăn khoai lang giúp mẹ bầu duy trì cân nặng khá tốt, không lo sợ việc tăng cân quá nhiều.
Trứng
Thêm một gợi ý cho mẹ bầu về loại thực phẩm ít béo và giúp con khỏe mạnh đó là trứng.
Thật vậy, trứng là nguồn tuyệt vời cung cấp choline, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Hợp chất này góp phần không nhỏ trong sự phát triển não bộ và giúp ngăn ngừa các bất thường phát triển của não và cột sống của thai nhi.
Các loại quả mọng
Có thể kể đến các loại quả mọng rất tốt cho thai kỳ như: quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây… Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng.
Một thai kì khỏe mạnh, mẹ tăng cân không quá nhiều nhưng con vẫn tăng trưởng và phát triển bình thường là điều mẹ bầu nào cũng mong muốn. Hy vọng với chế độ dinh dưỡng trên đây sẽ giúp mẹ có một sức khỏe thai kỳ lành mạnh, mẹ và bé đều khỏe.
Lâm Khuê
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.