Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng

Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 1

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ thường tìm mọi cách để giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Hiện nay Ibuprofen cho trẻ em là loại thuốc thường được cha mẹ lựa chọn để hạ sốt cho con. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi hạ sốt thì việc sử dụng thuốc hạ sốt phải đảm bảo được liều dùng phù hợp cho trẻ cũng như nắm được các lưu ý khi sử dụng.

Thuốc Ibuprofen được sử dụng để giảm đau, hạ sốt cho trẻ trong nhiều trường hợp. Liều dùng Ibuprofen cho trẻ em bao nhiêu là đủ, như nào là an toàn cha mẹ đã biết chưa? Cùng tìm hiểu các kiến thức bổ ích từ Nhà thuốc Long Châu để có phương pháp chăm con khi bị bệnh được tốt nhất nhé!

Thuốc hạ sốt Ibuprofen cho trẻ em

Ibuprofen là loại thuốc giúp làm giảm đau, hạ sốt cho trẻ và nó thường được sử dụng trong các trường hợp khi trẻ đau răng, mọc răng, sốt. Ngoài ra Ibuprofen còn có tác dụng trong điều trị viêm như bong gân, đau nhức sau chấn thương hay tình trạng viêm khớp ở trẻ. Đối với từng độ tuổi của trẻ, thuốc có thể tồn tại dưới các siro lỏng hoặc viên nén.

 • Với trẻ từ 3 tháng đến 12 tuổi: Thuốc Ibuprofen sẽ có dạng siro lỏng.
 • Với trẻ từ 7 tuổi trở lên: Ibuprofen có dưới dạng viên nang, viên nén hoặc dạng bột có thể dễ dàng hòa tan trong nước, điển hình như viên nén Ibuprofen 200mg.

Thuốc Ibuprofen có thể mua ở hầu hết các hiệu thuốc, tuy nhiên với Ibuprofen dưới dạng bột thì chỉ có sẵn theo đơn.

Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 1
Ibuprofen cho trẻ ở dạng hỗn dịch

Một số lưu ý khi sử dụng Ibuprofen cho trẻ em

Để đảm bảo việc sử dụng Ibuprofen an toàn, hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Hàm lượng ibuprofen cho trẻ em là khác nhau. Liều lượng sử dụng thuốc Ibuprofen phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi của trẻ, do đó cha mẹ phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng cho trẻ.
 • Thuốc Ibuprofen có tác dụng khá nhanh, khoảng 20 – 30 phút sau khi uống, trẻ sẽ bắt đầu thấy tốt hơn. Nên sử dụng thuốc ngay sau bữa ăn, tránh cho trẻ uống thuốc khi đói bụng. Trường hợp trẻ bị hen suyễn thì không nên sử dụng Ibuprofen cho trẻ ngoại trừ trường hợp được sự cho phép của bác sĩ.
Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 2
Liều lượng Ibuprofen cho trẻ em phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi

Ai có thể và ai không thể dùng ibuprofen

Cha mẹ cần nắm được các đối tượng có thể và không thể sử dụng thuốc Ibuprofen.

Trẻ có thể dùng Ibuprofen cho trẻ em trong các trường hợp sau:

 • Trẻ từ 3 tháng tuổi: Dùng siro dạng lỏng.
 • Trẻ từ 7 tuổi: Có thể dùng viên nang và viên nén, viên nhai.
 • Trẻ từ 12 tuổi: Có thể sử dụng Ibuprofen dạng bột.

Một số trường hợp không nên cho trẻ dùng Ibuprofen:

 • Trẻ đã từng bị phản ứng với Ibuprofen hoặc loại thuốc nào trong quá khứ.
 • Trẻ có bệnh hen suyễn, trẻ có nguy cơ chảy máu nhiều hơn.
 • Trẻ bị viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn.
 • Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu, nếu không có chỉ định uống Ibuprofen từ bác sĩ thì không dùng thuốc Ibuprofen do có thể gây các phản ứng trên da thêm nghiêm trọng.

Liều dùng ibuprofen cho trẻ em

Thông thường, Ibuprofen thường sử dụng từ 3 – 4 lần một ngày, nếu không chắc chắn phải uống bao nhiêu lần một ngày, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Nếu uống 3 lần một ngày thì thời gian giữa các lần uống cách nhau ít nhất 6 giờ, 4 lần một ngày thì thời gian giữa các lần uống sẽ cách nhau ít nhất 4 giờ.

Liều dùng Ibuprofen dạng siro cho trẻ:

 • Với trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 2,5ml và tối đa 3 lần dùng trong 24 giờ.
 • Với trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 2,5ml và tối đa 3 – 4 lần dùng trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 5ml và tối đa 3 – 4 lần dùng trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 7 – 9 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 10ml và tối đa 3 lần dùng trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 10 – 11 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 15ml và tối đa 3 lần dùng trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 12 – 17 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 15ml đến 20ml và tối đa 3 – 4 lần dùng trong 24 giờ.

Liều dùng Ibuprofen cho trẻ em dạng viên nén:

 • Trẻ từ 7 – 9 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 200mg và tối đa 3 lần trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 10 – 11 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 200mg đến 300mg và tối đa 3 lần trong 24 giờ.
 • Trẻ từ 12 – 17 tuổi: Liều lượng cho mỗi lần uống là 200mg đến 400mg và tối đa 3 lần trong 24 giờ.

Trong trường hợp cha mẹ quên cho con uống thuốc, ngay sau khi nhớ ra cần cho trẻ uống liều đã quên. Nếu đã gần đến giờ uống liều kế tiếp thì bỏ qua và cho trẻ uống liều tiếp theo như thường. Đặc biệt cha mẹ không cho trẻ uống gấp đôi liều thuốc để bù cho liều đã quên.

Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 3
Liều lượng thuốc phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi của trẻ

Cách cho trẻ uống thuốc Ibuprofen

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì? Để tránh trẻ bị đầy bụng khó chịu, bạn nên cho trẻ uống Ibuprofen cùng với sữa hoặc thức ăn.

Ibuprofen dạng siro thì bạn cần lắc đều chai thuốc sau đó đong đúng liều lượng bằng thìa nhựa có trong hộp thuốc hoặc ống tiêm. Để át đi mùi của siro, cha mẹ có thể cho trẻ uống nước trái cây hay sữa ngay sau khi uống thuốc chứ không được pha thuốc cùng với nước trái cây hay sữa.

Với Ibuprofen là viên nang hay viên nén, cha mẹ cho trẻ nuốt cả viên với nước trái cây hoặc nước mà không được nhai, nghiền hay ngậm bởi làm như thể có thể khiến trẻ bị kích ứng cổ họng. Còn đối với viên Ibuprofen nhai, trẻ nên nhai trước khi nuốt.

Thuốc Ibuprofen dạng bột thì cần khuấy với một thìa nước lạnh hoặc rắc vào một lượng nhỏ thức ăn như sữa chua.

Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 4
Cha mẹ có thể sử dụng ống tiêm để cho trẻ uống thuốc

Ibuprofen với các loại thuốc hạ sốt, giảm đau khác

Ibuprofen và Paracetamol là hai loại thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn cho trẻ nhỏ, nhưng tuyệt đối không được cho trẻ dùng hai loại thuốc này cùng một lúc ngoại trừ có hướng dẫn của y bác sĩ.

Trong trường hợp trẻ vẫn bị sốt sau 1 giờ khi đã dùng Ibuprofen, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc Paracetamol để thay thế. Nếu đạt hiệu quả hạ sốt ở trẻ, cha mẹ có thể chuyển hẳn sang Paracetamol để làm hạ sốt. Không được tùy tiện sử dụng xen kẽ giữa Ibuprofen và Paracetamol khi không có lời khuyên của bác sĩ và cần chú ý đến liều lượng tối đa trong một ngày của các loại thuốc này.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc Ibuprofen để giảm đau cũng tương tự, bạn có thể sử dụng Paracetamol thay thế nếu Ibuprofen không đạt hiệu quả giảm đau mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc Ibuprofen ở trẻ em

Trong quá trình sử dụng Ibuprofen cho trẻ em có thể gây ra một số các tác dụng phụ không mong muốn. Để giảm thiểu tác dụng phụ xảy ra và kiểm soát được các triệu chứng ở trẻ, bạn hãy cho trẻ uống liều thấp nhất.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi trẻ dùng thuốc Ibuprofen có thể kể đến như: Khó tiêu, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn. Các tác dụng phụ này thường xảy ra với tỷ lệ 1/100 trẻ em. Cha mẹ cần thông báo với bác sĩ nếu các dấu hiệu này vẫn tiếp tục hay tồi tệ hơn.

Ngoài những tác dụng phụ thường gặp kể trên trẻ còn có thể xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn khi dùng Ibuprofen như: Trẻ bị nôn, đau dạ dày dữ dội, phân của trẻ đen hoặc sẫm màu (đây là các dấu hiệu quả bệnh loét dạ dày); trẻ bị ù tai; trong nước tiểu có máu hoặc ngừng tiểu.

Số ít trẻ xảy ra trường hợp dị ứng nghiêm trọng với Ibuprofen: Trẻ xuất hiện phát ban trên da (ngứa, sưng, đỏ, phồng rộp, bong tróc da); trẻ bị căng tức ngực; khó thở, khó nói hoặc thở khò khè thì cần ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện hoặc gọi cấp cứu để kịp thời điều trị.

Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 5
Quá trình sử dụng Ibuprofen có thể xuất hiện tác dụng phụ

Thận trọng khi sử dụng Ibuprofen với các loại thuốc khác

Khi kết hợp với các loại thuốc khác thì Ibuprofen có thể giảm tác dụng hoặc gây ra các phản ứng. Vì vậy cần báo với bác sĩ khi trẻ đang uống các loại thuốc khác hay các loại vitamin, sản phẩm thảo dược. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng bất thường xuất hiện khi sử dụng Ibuprofen cho trẻ em, cần báo với dược sĩ, bác sĩ hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

TOP các loại thuốc hạ sốt Ibuprofen cho trẻ phổ biến

Trên thị trường hiện nay phổ biến một số loại thuốc hạ sốt Ibuprofen mà Nhà thuốc Long Châu có thể kể đến như:

 • Profen 100mg/10ml (dạng hỗn dịch): Đây là loại thuốc có giá thành rẻ, dễ tìm mua ở nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Thuốc có ưu điểm làm từ ống nhựa nên không lo làm rơi vỡ, tuy nhiên cũng vì ống nhựa nên hơi khó để bẻ, phù hợp với trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi và thuốc có thể làm rối loạn tiêu hóa nhẹ ở trẻ.
 • Thuốc Sotstop (Ibuprofen hỗn dịch): Là sản phẩm của công ty Dược Hàn Quốc nên giá thành tương đối cao, có thể gây ra một số tác dụng phụ như nóng rát quanh miệng và ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Polebufen – Thuốc hạ sốt Ibuprofen (dạng hỗn dịch): Là một sản phẩm đến từ Ba Lan, thường được sử dụng khi điều trị sốt do tác dụng phụ của vắc xin hoặc nhiễm khuẩn.
 • Siro Brufen 100mg/5ml: Là sản phẩm đến từ công ty Dược nổi tiếng Abbott. Siro Brufen được chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị hạ sốt, giảm đau khi trẻ bị đau răng, đau đầu, đau xương, đau bụng kinh, đau do bong gân. Ưu điểm của loại thuốc này là có vị ngọt, hương cam nên dễ uống và hấp thụ nhanh. Thuốc có chứa đường nên không phù hợp với trẻ không dung nạp glucose hoặc đang kiêng đường.
 • Thuốc A.T Ibuprofen Syrup (dạng siro): Thuốc có ưu điểm là dễ hấp thu nhanh, dễ uống, không ảnh hưởng đến niêm mạc, tuy nhiên thuốc có đến 56 – 64 % là đường nên khá ngọt.
 • Siro Nurofen: Được nhập khẩu từ Đức, có tác dụng làm hạ sốt, giảm đau do đau răng, mọc răng hay viêm họng. Thuốc có chiết xuất từ thảo dược, không có chất bảo quản, các thành phần hóa học hay chất tạo mùi, tạo màu vì thế rất an toàn cho trẻ, bên cạnh đó thì thuốc dễ hấp thụ nên hiệu quả hạ sốt nhanh.
Ibuprofen cho trẻ em: Liều dùng phù hợp và các lưu ý khi sử dụng 6
Thuốc hạ sốt ibuprofen cho trẻ em

Trên đây là tổng hợp một số kiến thức về thuốc Ibuprofen cho trẻ em mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo. Để quá trình sử dụng thuốc Ibuprofen đạt hiệu quả cao, an toàn, cha mẹ cần hỏi ý kiến của người có chuyên môn như dược sĩ, bác sĩ. Dù là loại thuốc có thể sử dụng tại nhà nhưng nắm chắc về cách thức sử dụng sao cho phù hợp là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:

 • Hiện tượng trẻ bị sốt và chướng bụng do đâu?
 • Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc hạ sốt bao lâu?
 • Liều lượng và cách dùng thuốc hạ sốt cho bé 5 tuổi

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *