Giải đáp: Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không?

Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không? Hướng dẫn sử dụng 1

Viêm mũi thai kỳ là triệu chứng gây khó chịu thường gặp ở những sản phụ. Một trong những thuốc giảm nghẹt mũi phổ biến nhất hiện nay là Naphazolin. Vậy thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không?

Naphazolin, một loại dược phẩm nhỏ mũi được ra đời với mục tiêu giảm nghẹt mũi, hạn chế các loại viêm mũi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng Naphazolin không nên tùy tiện, đặc biệt là trường hợp phụ nữ đang có thai. Với câu hỏi: “Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không?”, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thông tin về thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Trước tiên, hãy xem qua các lợi ích mà thuốc đem lại. Thuốc Naphazolin là loại thuốc có thành phần chính là Naphazolin hydroclorid, được chế tạo dưới dạng dung dịch nhỏ mũi. Sản phẩm có tác dụng làm co mạch, chủ yếu được ứng dụng trong các trường hợp viêm mũi, viêm xoang cấp hay mạn có triệu chứng sung huyết cấp. Không những thế, nó còn chữa trị các triệu chứng khó chịu như viêm mũi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Thuốc Naphazolin thuộc loại thuốc tác dụng tương tự như các loại thuốc thần kinh giao cảm, có thể gây co mạch tại chỗ và kiểm soát sự sung huyết khi chỉ cần vài giọt tiếp xúc với niêm mạc. Cơ chế của nó liên quan đến việc thẩm thấu vào niêm mạc mũi, tạo sự co niêm mạc, từ đó giãn các tiểu động mạch và làm giảm lưu lượng máu chảy qua niêm mạc mũi và giảm phù nề. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ cảm thấy mũi thông thoáng và hạn chế nghẹt mũi. Ngoài ra, Naphazolin còn giúp thông tắc lỗ vòi nhĩ và giảm sưng nề khi nhỏ mắt. Tuy thuốc này có nhiều công dụng hiệu quả nhưng việc sử dụng cho phụ nữ mang thai đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận.

Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không? Hướng dẫn sử dụng 1
Thuốc Naphazolin là loại thuốc có thành phần chính là Naphazolin hydroclorid

Liệu thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không?

Câu hỏi thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các thai phụ. Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng Naphazolin trong trường hợp phụ nữ mang thai nên được hạn chế do tiềm ẩn nguy cơ tạo thành tình trạng phụ thuộc quá mức vào thuốc.

Một giải thích có thể đưa ra như sau: Dược phẩm này làm co mạch dễ làm giảm oxy từ mạch máu tới các mô cơ quan, gây ra phù nề và nghẹt mũi. Kể từ đấy, bệnh nhân cứ sử dụng thuốc liên tục kéo dài dẫn đến nghiện thuốc. Ngoài ra, nếu dùng loại thuốc co mạch kéo dài, người bệnh còn dễ mắc tình trạng viêm teo mũi, thủng vách ngăn mũi… Chính vì thế, việc sử dụng Naphazolin cho sản phụ nên tuân theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không? Hướng dẫn sử dụng 2
Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu là thắc mắc của nhiều sản phụ

Liều lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc Naphazolin đúng cách

Nên tuân thủ theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc để đạt hiệu quả khi sử dụng.

Liều lượng nhỏ thuốc

Đối với người mắc chứng sung huyết mũi (tức là tình trạng nghẹt mũi):

 • Người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Khuyến nghị sử dụng dung dịch Naphazolin với nồng độ 0,05% hoặc 0,1%.
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Đề xuất sử dụng dung dịch Naphazolin với nồng độ 0,025% hoặc 0,05%. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi: Chưa xác định được liều phù hợp.
 • Cách dùng: Nhỏ từ 1 – 2 giọt vào mỗi lỗ mũi, thực hiện trong khoảng thời gian 3 – 6 giờ tùy theo mức độ cần thiết. Tuy nhiên, không nên sử dụng trong khoảng thời gian quá 3 – 5 ngày liên tục.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xung huyết kết mạc (vùng mắt), người mắc bệnh có thể nhỏ từ 1 – 3 giọt dung dịch Naphazolin có nồng độ 0,1% hoặc thấp hơn. Mỗi lần sử dụng thuốc cách nhau từ 3 – 4 giờ. Tuy nhiên, không nên sử dụng liên tục trong khoảng thời gian 3 – 4 ngày khi chưa được khuyến nghị bởi bác sĩ.

Những hướng dẫn trên nhằm đảm bảo việc sử dụng an toàn và hiệu quả tối đa của dung dịch Naphazolin trong trường hợp sung huyết mũi và kết mạc. Tuy nhiên, liều dùng ghi phía trên chỉ có tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng của bệnh. Để có liều dùng thích hợp, người dùng tốt nhất nên đi tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Nếu để xảy ra ngộ độc do sử dụng quá liều, có thể gây hiện tượng ức chế hệ thần kinh trung ương, bao gồm giảm nhiệt độ cơ thể, nhịp tim chậm lại, tiết nhiều mồ hôi, tình trạng buồn ngủ, lên cơn co giật và thậm chí hôn mê ở trẻ em.

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Quy trình sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành kiểm tra chất lượng của thuốc cùng với hạn sử dụng.
 • Bước 2: Trước khi tiến hành sử dụng, hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Đồng thời, tránh để phần đầu của ống nhỏ giọt tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào khác.
 • Bước 3: Đặt ống nhỏ giọt ngay trên lỗ mũi và tiến hành việc nhỏ thuốc trực tiếp vào mũi, tuân thủ theo hướng dẫn về số lượng giọt được chỉ định. Sau đó, giữ đầu nghiêng trong một thời gian ngắn để thuốc thẩm thấu. Nếu cần thiết, hãy lặp lại việc nhỏ thuốc tương tự cho lỗ mũi còn lại.

Thường thì tác dụng của thuốc sau khi nhỏ vào mũi diễn ra nhanh chóng và duy trì trong khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ. Việc tiếp tục nhỏ thuốc sau 4 – 6 giờ có thể được thực hiện nếu hiện tượng nghẹt mũi vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, thuốc Naphazolin không nên nhỏ quá thường xuyên để tránh tình trạng dùng quá liều.

Đối tượng chống chỉ định

Sau khi đã có câu trả lời cho vấn đề thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu không thì nhiều người thắc mắc những đối tượng nào không được khuyến nghị sử dụng loại dược phẩm này. Dựa trên các quy tắc, những trường hợp sau đây không thích hợp cho việc sử dụng Naphazolin:

 • Các cá nhân có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Tránh sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh.
 • Những người mắc bệnh Glôcôm hoặc Glôcôm góc đóng.
 • Không nên sử dụng dung dịch Naphazolin với nồng độ 0,1% cho trẻ em.
Thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu hay không? Hướng dẫn sử dụng 3
Tránh sử dụng thuốc Naphazolin cho trẻ sơ sinh

Các lưu ý cần biết khi nhỏ thuốc Naphazolin

Các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng bệnh nhân cần tuân theo những hướng dẫn dưới đây để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất:

 • Tránh việc sử dụng thuốc quá 3 ngày liên tiếp và hạn chế việc dùng quá nhiều lần trong một ngày hoặc kéo dài hơn 1 tuần.
 • Với trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ nên sử dụng loại thuốc có nồng độ 0,025% khi thật sự cảm thấy cần thiết.
 • Tuyệt đối không được sử dụng Naphazolin cho trẻ sơ sinh và những bệnh nhân mắc bệnh Glôcôm.

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp kỹ càng cho câu hỏi liệu thuốc nhỏ mũi Naphazolin có dùng được cho bà bầu không của nhiều sản phụ. Có thể thấy, việc sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin trong trường hợp phụ nữ mang thai là hoàn toàn có thể thực hiện, nhưng cần tuân thủ nguyên tắc không sử dụng quá lâu và tránh lạm dụng thuốc. Khi phải đối mặt với tình trạng nghẹt mũi trong thời kỳ mang thai, điều cần làm là tìm kiếm tư vấn y tế từ những người có chuyên môn cùng với kiểm tra nguyên nhân thay vì tự ý lạm dụng các loại thuốc giúp giảm triệu chứng.

Xem thêm: 

 • Thuốc Thông Xoang Tán uống bao lâu thì khỏi? Cách dùng hiệu quả
 • Thuốc Loratadin có gây buồn ngủ không? Cần lưu ý những gì?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *