Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Giải đáp thắc mắc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 1

Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là lo lắng của rất nhiều thai phụ lỡ mang thai trong quá trình điều trị bệnh tuyến giáp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá xem liệu việc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Thuốc tuyến giáp thường được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe tuyến giáp. Vậy, uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp chi tiết tới bạn đọc vấn đề này trong bài viết bên dưới.

Bệnh tuyến giáp gây ảnh hưởng gì đến phụ nữ mang thai?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi thì chúng ta cùng xem bệnh tuyến giáp gây ảnh hưởng gì đến phụ nữ mang thai không?

Bị bệnh tuyến giáp khi mang thai có thể ảnh hưởng đến việc cân bằng hormone, tốc độ trao đổi chất và tình trạng sức khỏe tổng thể của mẹ cùng thai nhi trong bụng. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đối với mẹ

 • Cân bằng hormone bị ảnh hưởng: Bệnh tuyến giáp có thể dẫn đến sự mất cân bằng hormone, gây ra tình trạng suy giảm hoặc tăng hormone tuyến giáp. Điều này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thay đổi tâm trạng và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tâm lý.
 • Tốc độ trao đổi chất bị ảnh hưởng: Bệnh tuyến giáp (ung thư tuyến giáp) có thể ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng hoặc giảm cân không kiểm soát. Những tình trạng này có thể tạo ra khó khăn cho mẹ trong việc duy trì sự cân bằng năng lượng và sức khỏe.

Ảnh hưởng đối với thai nhi

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh: Cân bằng hormone tuyến giáp là quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Sự thiếu hoặc thừa hormone có thể ảnh hưởng đến việc phát triển hệ thần kinh và tạo điều kiện cho các vấn đề sức khỏe trong tương lai.
 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ tim mạch: Tình trạng cân bằng hormone cũng ảnh hưởng đến sự phát triển hệ tiêu hóa và hệ tim mạch của thai nhi. Sự không cân bằng có thể tạo ra tình trạng dư thừa hoặc thiếu hormone, ảnh hưởng đến cả sự phát triển và hoạt động của các hệ này.
Giải đáp thắc mắc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 1
Bệnh tuyến giáp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi không còn phụ thuộc vào việc thai phụ sử dụng loại thuốc chữa tuyến giáp nào. Cụ thể như dưới đây:

Đối với bệnh suy giáp ở thai phụ

Đối với bệnh suy giáp, thường sử dụng thuốc Levothyroxin để điều trị. Loại thuốc này được dùng trong trường hợp điều trị bệnh suy giáp ở nam giới và nữ giới không mang thai. Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai điều trị bệnh suy giáp bằng Levothyroxin thì liều dùng có thể sẽ được chỉ định tăng lên 25 – 50%.

Tóm lại, trong trường hợp thai phụ bị bệnh suy giáp khi đang mang thai, việc uống thuốc tuyến giáp vẫn được khuyến nghị để duy trì cân bằng hormone và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, việc này cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Đối với bệnh cường giáp ở thai phụ

Trong quá trình mang thai nếu chị em bị bệnh cường giáp thì việc dùng thuốc điều trị cần đặc biệt chú ý, thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc chữa cường giáp thường được sử dụng gồm Thyrozol, Propylthiouracil, Methimazole, Carbimazol, Methylthiouracil.

Đa số, khi sử dụng các loại thuốc này đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi do việc giảm hormone tuyến giáp trong cơ thể mẹ, từ đó ảnh hưởng đến hormone thai kỳ của thai nhi. Dùng quá liều thuốc còn có thể gây ra tình trạng thiếu hormone tuyến giáp ở thai nhi.

Chính vì thế, bạn cần phải thăm khám, thảo luận chi tiết về tình trạng bệnh của mình với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa hoặc bác sĩ nội tiết trước khi điều trị. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cường giáp của bạn và đưa ra quyết định về liệu trình điều trị thích hợp nhất.

Giải đáp thắc mắc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 2
Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều chị em

Điều mẹ bầu cần lưu ý khi uống thuốc trị bệnh tuyến giáp

Khi mẹ bầu mắc bệnh về tuyến giáp và cần sử dụng thuốc để điều trị, cần tuân theo các lưu ý và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ:

 • Thảo luận kỹ với bác sĩ chuyên khoa: Trước khi bắt đầu bất kỳ liệu trình điều trị nào, bạn cần thảo luận chi tiết về tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa hoặc bác sĩ nội tiết. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và quyết định về liệu trình điều trị phù hợp nhất cho bạn.
 • Tuân thủ hướng dẫn về liều lượng: Nếu bác sĩ kê đơn thuốc, hãy tuân thủ chính xác liều lượng và lịch trình uống thuốc theo hướng dẫn. Không tăng hoặc giảm liều thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Xét nghiệm thường xuyên: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm hormone thường xuyên để theo dõi cân bằng hormone trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết.
 • Theo dõi triệu chứng trong quá trình điều trị: Theo dõi cẩn thận triệu chứng của bạn khi sử dụng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng không bình thường nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Chế độ ăn uống cân đối: Dinh dưỡng cân đối là vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Mẹ bầu hãy duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của chính bản thân.
 • Thường xuyên trao đổi với bác sĩ về thai kỳ: Nếu bạn đang mang thai và bị bệnh tuyến giáp, hãy thường xuyên trao đổi, thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn và cách điều trị bệnh để không ảnh hưởng đến thai nhi. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp.
 • Ngừng uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp và quyết định ngừng thuốc trước khi sinh, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu ngừng thuốc một cách đột ngột có thể gây tác động xấu đối với sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng.
Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 3
Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Như vậy, qua bài viết ở trên Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp tới bạn đọc thắc mắc uống thuốc tuyến giáp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Tóm lại, việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp trong thời kỳ mang thai đòi hỏi sự theo dõi cẩn thận và tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ. Mẹ bầu luôn luôn phải thảo luận và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả bạn và thai nhi.

Xem thêm: Những loại trái cây tốt cho tuyến giáp của bệnh nhân

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *