Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi sau khi sinh?

Vi Sao Tre So Sinh Thieu Canxi Sau Khi Sinh Dybfy 1540806632

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi sau khi sinh?

Biểu hiện trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Trong cơ thể, lượng canxi chiếm đến 99% ở xương và răng nhưng lại chỉ chiếm 1% trong tế bào máu. Nhưng 1% này có ý nghĩa quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi sau khi sinh 1Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thiếu canxi

Nếu canxi trong tế bào máu bị thiếu, cơ thể sẽ mượn tạm canxi từ xương để cơ thể nuôi đỡ. Thế nhưng nếu trong máu không có đủ canxi, cơ thể sẽ gần như ngừng hoạt động và gây nên những cơn co giật nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhũ nhi khi trẻ thiếu canxi sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài như:

– Đổ mồ hôi trộm, hay quấy khóc, gắt ngủ vào ban đêm

-Tăng trưởng chậm: còi xương, chậm lên cân, không tăng về chiều cao

-Nếu thiếu canxi trầm trọng sẽ dẫn tới tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi?

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi sau khi sinh 22 tuần đầu sau sinh trẻ rất dễ bị thiếu canxi
  • 2 tuần đầu sau sinh trẻ rất dễ bị thiếu canxi. Trong thời gian này xương của trẻ phát triển mạnh, đòi hỏi lượng canxi cung cấp rất lớn. Khi sinh ra dây rốn của bé bị cắt,  lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con sẽ ngừng chu cấp và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé.

  • Trẻ mới sinh nên thường được bố mẹ chăm sóc kỹ càng với tâm lý lo trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy mà rất nhiều trẻ không được tắm nắng hoặc tắm nắng không đúng cách. Trẻ sơ sinh thiếu chế độ tắm nắng phù hợp nên phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D dẫn đến hạn chế quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể, và hậu quả là trẻ bị thiếu canxi.

  • Người mẹ kiêng khem quá mức, sữa mẹ bị thiếu chất nên trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

  • Thương cho con nghỉ bú quá sớm

  • Người mẹ bị mắc chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén

  • Trẻ bị thiểu năng tuyến giáp trạng

  • Trẻ bị ngạt hoặc bị thiếu oxy máu trong quá trình sinh nở.

Lời khuyên cho mẹ

Trong giai đoạn đầu đời, để tăng sức đề kháng và tránh tình trạng thiếu canxi, trẻ phải được bú mẹ sớm, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng cực kỳ quan trọng. Bố mẹ nên bổ sung canxi qua sữa, sữa tươi, các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua,..), sữa nguyên kem. Rất nhiều loại rau lá có màu xanh đậm hay các loại hải sản, đậu hũ, cá, tôm…cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt cho cơ thế.

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu canxi sau khi sinh 3Bố mẹ nên bổ sung canxi qua sữa, sữa tươi, các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua,..)

Trẻ sơ sinh nên được tắm nắng vào buổi sáng đều đặn bởi đây là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Có vitamin D cơ thể sẽ tăng cường hấp thu canxi vào cơ thể nhanh chóng hơn rất nhiều. Lời khuyên cho mẹ là nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng từ 6h -7h, và tập trung vào các bộ phận của bé như lưng, bụng. chân tay,…

Trẻ thiếu canxi uống thuốc gì? Các phương pháp bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh nêu trên vẫn được các chuyên gia bác sĩ ưu tiên hàng đầu, chỉ khi nào thực sự cần thiết, các mẹ mới nên cho con mình dùng thuốc bổ sung canxi nhưng cũng phải theo sự hướng dẫn cụ thể và tư vấn của bác sĩ.

Ngoài việc bổ sung canxi cho trẻ, các mẹ nhất là có trẻ trong giai đoạn ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi cần ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm,bổ sung thêm sữa trước giờ đi ngủ để bổ sung đầy đủ cho trẻ.

Như vậy, không chỉ nắm được các nguyên nhân và  dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trẻ mà các mẹ nên có những biện pháp đúng đắn để phòng ngừa cho trẻ.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *