Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn?

Uong Thuoc Khang Sinh Bao Lau Thi Cho Con Bu An Toan Xonjx 1578373208

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ, có không ít trường hợp các trường hợp các bà mẹ đến thăm khám và cùng đặt ra chung một thắc mắc là có nên uống thuốc khi cho con bú hay không hay uống thuốc bao lâu thì cho con bú sẽ an toàn?

1. Mẹ có nên uống thuốc kháng sinh khi cho con bú?

Thông thường, đối với các loại thuốc dùng cho thai phụ trong giai đoạn sau sinh, chăm sóc con thì sẽ có một số loại thuốc an toàn cho sức khỏe thai phụ lẫn em bé nhưng cũng có những loại thuốc sẽ gây ra những tác dụng phụ cho trẻ. Nguyên nhân là chính là thuốc có thể thải qua việc tiết sữa của mẹ.

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn? 1Có một số loại thuốc dùng cho thai phụ trong giai đoạn sau sinh an toàn cho sức khỏe thai phụ lẫn em bé

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cho biết, hiện nay vẫn còn nhiều điều chưa được nghiên cứu rõ về tác dụng phụ trước mắt và lâu dài của thuốc sử dụng cho bà mẹ khi cho con bú.

Do đó, các bác sĩ khuyên trong giai đoạn cho con bú mẹ chỉ nên dùng thuốc trong những trường hợp thật sự cần thiết. Khi dùng thì mẹ hãy dùng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.

2. Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn?

Các bà mẹ đang cho con bú rất hay sử dụng thuốc kháng sinh bởi tính hiệu quả tức thời của nó. Thuốc kháng sinh ngoài chức năng chính nó còn mang lại khá nhiều tác dụng phụ đến cơ thể, đặc biệt khi mẹ sử dụng, các thành phần thuốc này sẽ ngấm vào tuyến sữa.

Điều này giống như  mẹ đang cho bé uống một cách gián tiếp thuốc kháng sinh, trong khi cơ thể bé quá yếu để có thể chịu đựng. Trong một số trường hợp bất khả kháng cần phải sử dụng thì mẹ nên chú ý thời gian khi cho bé bú. Vậy uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú thì an toàn?

Đối với các loại thuốc có tác dụng ngắn:

Đây là những loại thuốc khi được uống vào cơ thể, sẽ có tác dụng ngay trong vòng 30 – 40 phút. Sau đó thuốc sẽ được thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể sau khoảng 3 tiếng.

Do đó, Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú là sau 3 tiếng sử dụng thì mẹ hãy nên cho bé bú. Vì khoảng thời gian 3 tiếng này cũng đủ để giảm nồng độ thuốc trong sữa, các mẹ có thể yên tâm để bé bú một cách ngon lành.

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn? 2Với các loại thuốc có tác dụng ngắn thì sau 3 tiếng sử dụng thì mẹ hãy nên cho bé bú.

Thuốc có tác dụng ngắn được các bác sĩ khuyên dùng phần lớn các trường hợp mẹ đang cho con bú.

Đối với các loại thuốc có tác dụng dài hơn 24 tiếng:

Trong trường hợp, mẹ bắt buộc phải dùng các loại thuốc có tác dụng dài thì uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú? Thời gian thải thuốc ra ngoài khá lâu, mẹ nên uống tại các thời điểm bé ngủ giấc ngủ dài nhất (có những giấc ngủ bé có thể ngủ từ 6 – 8 tiếng), để khi đến cữ bú tiếp theo của bé thì hàm lượng thuốc cũng đã giảm bớt đi.

Các loại thuốc tác dụng ngắn, tác dụng dài có liên quan đến các bệnh cấp tính-mãn tính không?

Các loại thuốc tác dụng ngắn, tác dụng dài chỉ liên quan đến các cấu tạo, thành phần của thuốc. Cơ chế của thuốc khi vào cơ thể sẽ được thải trừ ra khỏi cơ thể trong thời gian nhanh hay chậm.

Bởi có những bệnh, người bệnh có thể sử dụng được thuốc tác dụng ngắn và những bệnh thì nên sử dụng thuốc tác dụng dài.

Với các bệnh mãn tính thì các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng dài để tránh việc phải uống thuốc quá nhiều lần trong ngày.

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú với các bệnh mãn tính thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

3. Một số biểu hiện của bé khi mẹ sử dụng thuốc kháng sinh

Không chỉ nắm kiến thức uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú mà mẹ cũng cần chú ý biểu hiện của bé sau khi mẹ uống kháng sinh.

Thuốc kháng sinh có chứa mùi khá nặng, trẻ có thể cảm nhận được. Trong thời gian này, bé có thể ngừng bú hoặc bú ít thì mẹ cũng đừng quá lo lắng vì đó là biểu hiện khá bình thường ở trẻ.

Trường hợp này bạn nên cho bé sử dụng thêm sữa bên ngoài, sữa công thức an toàn để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thông thường, các mẹ có thể quan sát những điểm bất thường ở trẻ khi mẹ dùng thuốc nhưng đang trong quá trình cho con bú như sau:

  • Bé ngủ nhiều
  • Bé bị tiêu chảy.
  • Bé bị ọc sữa khi bú mẹ.
  • Bé bười bú mẹ.
Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn? 3Một trong những điểm bất thường ở trẻ khi mẹ dùng thuốc phải chú ý là con có thể ngủ nhiều, lười bú mẹ

Mẹ nên làm gì nếu trẻ có những dấu hiệu trên

Nếu thấy bé có một trong các triệu chứng trên, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để thăm khám xem những hiện tượng này là do dấu hiệu bệnh lý hay do tác dụng phụ của thuốc mẹ đang dùng.

Nếu mẹ sử dụng các loại có liều lượng nặng, bé còn có thể bị phát ban, bị nôn hoặc tiêu chảy rất nguy hiểm, mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện và ngưng cho bé sử dụng sữa.

Ngoài ra, uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú và để lượng sữa của mẹ có thể phục hồi lại được như lúc ban đầu, các mẹ cần:

  • Uống nhiều nước để thải bớt lượng thuốc ra đồng thời cũng làm giảm nguy cơ giảm tiết sữa. Đồng thời, dành thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng thì sẽ không làm ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé bú mỗi ngày.
  • Các mẹ nên báo với bác sĩ được đổi sang một nhóm thuốc khác – nhóm thuốc không có tác dụng phụ làm giảm tiết sữa.

Uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú an toàn thì theo chỉ định bác sĩ do cấu thành loại thuốc ngắn hay dài mà mẹ có thời gian phù hợp cho con. Tuy nhiên, do có những thuốc có thể qua sữa mẹ và gây hại cho trẻ nhỏ nên an toàn nhất là khi mẹ cần dùng thuốc thì không cho con bú nữa.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *