Trẻ tự kỷ là gì và cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất

Tre Tu Ky La Gi Va Cach Khac Phuc Benh Hieu Qua Nhat Epewt 1522972263

Trẻ tự kỷ là gì và cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất

Trẻ tự kỷ là gì và cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất 1
Tỷ lệ trẻ bị tự kỷ ngày một gia tăng

1. Trẻ tự kỷ là gì?

Tự kỷ là chứng khuyết tật phức tạp về phát triển, ảnh hưởng đến nhiều khả năng như trí hiểu, sử dụng ngôn ngữ, giao tế, biểu lộ tình cảm…. Những biểu hiện của tự kỷ thường có thể thấy trong ba năm đầu đời. Ở những cá nhân khác nhau thì những biểu hiện của bệnh cũng khác nhau về hình thái và mức độ. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp đúng và kịp thời có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống của trẻ sau này.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra rõ nguyên nhân của chứng tự kỷ. Khi nghiên cứu mức độ làm việc của não bộ, họ nhận thấy cấu tạo não cũng như chức năng não của trẻ tự kỷ có những khác thường. Một số nhà chuyên môn cho rằng một số loại thuốc chủng ngừa đã gây rối loạn này.

Số trẻ em tự kỷ ngày một tăng. Theo thống kê, người ta thấy rằng trong 150 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 em bị tự kỷ. Khuyết tật tự kỷ xuất hiện nhiều hơn ở các bé trai: trong 94 em trai, có một em tự kỷ và trong 5 em tự kỷ sẽ có 4 em trai và 1 em gái.

Một số dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em phải kể đến bao gồm: chậm nói, không giao tiếp bằng ánh mắt, không biểu lộ tình cảm, không chơi đùa với trẻ khác, kén ăn… Tuy nhiên, để xác định chính xác một đứa trẻ có bị tự kỷ hay không cần có sự giúp đỡ của bác sĩ và chuyên gia tâm lý nữa.

Trẻ tự kỷ là gì và cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất 2
Chậm nói, không giao tiếp bằng ánh mắt…là những biểu hiện điển hình của chứng tự kỷ

2. Khắc phục và điều trị bệnh tự kỷ

Đa số các bậc phụ huynh khi nhận ra con mình mắc bệnh đều có tâm trạng rất hoảng loạn, lo sợ và mong muốn tìm mọi biện pháp có thể để chữa trị bệnh tự kỷ cho con. Nhưng khác với các chứng bệnh khác, điều trị tự kỷ cần sự kiên trì và nhẫn nại rất cao, đồng thời kết hợp các biện pháp chữa trị phù hợp thì bệnh mới có chuyển biến tốt. Sau đây là một số phương pháp đã được kiểm chứng:

Điều trị tự kỷ bằng hương pháp y học

Thuốc có tác dụng kiểm soát đựơc những dấu hiệu của bệnh. Việc kết hợp dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và một chế độ ăn uống đúng đắn giúp trẻ giảm được các chấn động về hệ thống thần kinh. Ngoài ra, các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn.

Phương pháp giao tiếp

Giao tiếp sẽ giúp trẻ sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ hòa nhập với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp. Những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được sự việc đang diễn ra trong môi trường xung quanh, phát triển cảm nhận và bộc lộ ý kiến của bản thân trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ có trẻ bị tự kỷ nên dành nhiều thời gian và kiên nhẫn trò chuyện cùng con.

Phương pháp hành vi điều trị trẻ tự kỷ

Phương pháp hành vi giúp giảm các hành động bắt chước, không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Phương pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng những thói quen mới dần dần có thể phá vỡ những thói quen cũ. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lí một vài hành động điển hình nào đó, thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt.

Trẻ tự kỷ là gì và cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất 3
Cần có biện pháp điều trị tự kỷ phù hợp và đúng đắn để trẻ mau chóng hòa nhập với xã hội

 Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *