Trẻ mắc bệnh sởi phát ban có ngứa không?

Tre Mac Benh Soi Phat Ban Co Ngua Khong Ccuqa 1526091988

Trẻ mắc bệnh sởi phát ban có ngứa không?

1. Những điều cần biết về bệnh sởi

Bệnh sởi là một loại bệnh do virus ARN thuộc chi Morbilivirus gây ra. Nó có những biểu hiện đặc trưng chính là phát ban dạng sởi trên toàn cơ thể người bệnh.

Thông thường, khi ở giai đoạn đầu bệnh sởi dạng nhẹ sẽ không có các triệu chứng bệnh điển hình. Nó khiến cho nhiều người nhẫm lẫn với các loại bệnh lý khác như: sốt phát ban hay rubella. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh có thể lây lan thành dịch và khó kiểm soát.

Trẻ mắc bệnh sởi phát ban có ngứa không? 1

Bệnh sởi phát ban lây qua đường hô hấp

Bệnh sởi phát ban lây qua 2 con đường chính là:

Đường hô hấp: Người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch mũi hay nước bọt của người bệnh. Trong giai đoạn đầu khi người bệnh có những dấu hiệu như sốt, ho thì cũng chính là giai đoạn bệnh dễ lây lan nhất.

Lây qua các vật trung gian: Chính là việc người khỏe mạnh dùng chung các đồ vật với người bệnh như khăn tắm, bát, cốc, tay cầm cửa, điện thoại… có chứa dịch của người mắc bệnh sởi.

Đối với những người đã mắc bệnh sởi hoặc đã tiêm vacxin phòng bệnh thì sẽ có khả năng miễn dịch cả đời và bệnh thường không lây lan sang những đối tượng này.

Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi thì trong máu của trẻ hoàn toàn có thể có kháng thể truyền từ mẹ sang. Tuy nhiên, trên 6 tháng tuổi thì lượng kháng thể này sẽ không đủ chính vì thế mà trẻ cần phải tiêm vacxin phòng bệnh.

Trẻ mắc bệnh sởi phát ban có ngứa không? 2

Những trẻ đã tiêm phòng vacxin thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ rất thấp

2. Triệu chứng bệnh sởi ở trẻ nhỏ.

Để có thể trả lời câu hỏi sởi có ngứa không thì cần phải nắm được các triệu chứng của bệnh lý này. Trên thực tế hiện nay thì ngứa thì hoàn toàn có thể là triệu chứng của những loại bệnh lý khác. Bố mẹ, ông bà nên bỏ túi những dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ nhỏ như sau:

Trẻ mắc bệnh sởi phát ban có ngứa không? 3

Bệnh sởi phát ban ở trẻ em nhưng nó thường không có mủ, không đau, không ngứa

  • Khi mắc bệnh này thời gian ủ bệnh ở trẻ là 10 – 12 ngày  sau đó bệnh mới có những biểu hiện bệnh khác.
  • Mắt trẻ đỏ, trẻ thường bị viêm võng mạc khi mắc bệnh sởi đồng thời sự thích ứng với ánh sáng giảm đi, sợ ánh sáng mạnh.
  • Kèm theo đó là những triệu chứng bệnh như: ho khan, ho kéo dài, chảy nước mũi.
  • Trong miệng xuất hiện các nốt sần màu trắng xanh.
  • Cơ thể trẻ mệt mỏi, khó chịu và chán ăn. Khi bệnh bắt đầu phát triển thì nó sẽ có những dấu hiệu bệnh đặc trưng như: phát ban dạng sởi. Xuất hiện những mảng to ban, nổi cộm… xuất hiện đầu tiên tại vùng trán, mặt sau đó sẽ lan ra các vị trí khác trên cơ thể.

Đó là những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh sởi ở trẻ em. Bệnh sởi phát ban ở trẻ em nhưng nó thường không có mủ, không đau, không ngứa. Vậy nên, các bé thường không quá đau đớn cũng như khó chịu.

Khi đọc xong bài viết này chúng các bậc phụ huynh đã biết sởi phát ban ở trẻ có ngứa hay không rồi phải không nào? Thực lòng, đây là một loại bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị sớm để tránh biến chứng.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *