Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có sao không?

Tre Bi Sot Va Tieu Chay Khi Moc Rang Co Sao Khong Rvlxs 1582530176

Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có sao không?

Ở một số trẻ nhỏ, khi những chiếc răng đầu tiên bắt đầu được hình thành thì còn kèm theo các biểu hiện trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng. Điều này làm không ít mẹ hoang mang và lo lắng vì không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không. Vậy trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng là điều bình thường hay bất thường?

Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có sao không? 1Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng khiến mẹ lo lắng

Trình tự mọc răng của bé

Thông thường, trình tự mọc răng của bé có thể được dự đoán theo các mốc thời gian sau đây:

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi: sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên
  • Trong 12 tháng đầu đời: có khoảng 6 chiếc răng. 
  • Khi trẻ 2 tuổi: 20 chiếc răng sẽ mọc đủ và chia đều cho 2 hàm trên và dưới. 
  • Trẻ được 13 tháng – 19 tháng tuổi: chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm trên mọc ra. 
  • Trẻ 14 tháng – 18 tháng tuổi: chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới mọc ra
  • Trẻ 25 – 33 tháng tuổi: chiếc răng hàm thứ 2 ở hàm trên mọc ra.
  • Trẻ 23 – 31 tháng tuổi: chiếc răng hàm thứ 2 ở hàm dưới mọc ra.

Trẻ mọc răng nanh, răng hàm hay răng cửa lúc này đều là răng sữa và chúng sẽ tồn tại cùng quá trình phát triển của bé yêu đến năm 6 tuổi. Sau 6 tuổi, răng hàm cũng như những chiếc răng sữa khác đều sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, trong quá trình răng hình thành, mẹ cũng sẽ thấy trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng.

Cũng lưu ý thêm, trình tự này không hẳn đúng với tất cả mọi đứa trẻ. Sẽ có những bé mọc sớm hơn và có bé mọc muộn hơn, nó còn tùy thuộc vào việc bổ sung canxi cho trẻ trong quá trình mang thai có đủ hay không.

Trẻ nhỏ bị sốt khi mọc răng

Tại sao trẻ bị sốt khi mọc răng?

Mẹ chắc hẳn sẽ thấy rất vui khi nhìn thấy những chiếc răng đầu đời của bé yêu nhú ra. Nhưng mẹ cũng sẽ có những lo lắng vì trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng. Đặc biệt là tình trạng sốt khiến mẹ bất an vì không biết có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé hay không.

Hiện tượng trẻ bị sốt khi mọc răng được lý giải là do sự tiến triển của răng. Răng mọc lên từ khung hàm, gây chèn ép nướu, gây viêm hoặc áp xe quanh thân răng dẫn đến sưng nướu, đỏ nướu. Nướu sưng viêm làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại khu vực răng đang nhú lên và kèm theo sốt.

Ngoài ra, khi nướu bị nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng càng khiến cho trẻ quấy khóc nhiều hơn, ăn uống kém và có thể bị sụt cân.

Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có sao không? 2Trẻ bị sốt khi mọc răng thường kèm theo hiện tượng quấy khóc

Dấu hiệu trẻ bị sốt khi mọc răng

Trẻ nhỏ bị sốt hoặc ngay cả không sốt khi mọc răng thì đều hoàn toàn bình thường. Nếu trẻ bị sốt khi mọc răng thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ giao động từ 38 – 38.5 °C. Với những trường hợp trẻ mọc răng bị sốt cao thì đa phần là do viêm lợi. Kèm theo sốt, mẹ có thể thấy ở trẻ một số triệu chứng khác như:

  • Chảy nước dãi: khi trẻ mọc răng, ngoài việc bé bị hành sốt thì còn kèm theo biểu hiện chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
  • Trẻ thích nhai cắn: những chiếc răng mọc xuyên qua nướu sẽ khiến trẻ có cảm giác ngứa và có xu hướng thích cắn hoặc ngậm gì đó trong miệng. Lúc này, cơ thể của trẻ cũng yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh hay gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng thường khiến cha mẹ rất lo lắng.
  • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và bứt rứt khó chịu trong người.

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng

Hai tình trạng trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng thường đi kèm với nhau. Lúc này, trẻ sẽ thường đi ngoài nhiều lần một ngày, phân lỏng, có thể có mùi chua, không kèm nhầy, máu. 

Tuy nhiên, điều khiến mẹ lo lắng nhiều là không biết trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng hay do vấn đề khác. Nếu là tiêu chảy do mọc răng thì hiện tượng này không kéo dài quá 4 ngày vì răng đã mọc ra khỏi nướu thì tình trạng này cũng tự biến mất.

Còn nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột hoặc bị rối loạn tiêu hóa không liên quan đến mọc răng thì trẻ thường đi ngoài phân lỏng, phân có mùi chua hoặc tanh, bị sủi bọt, có dịch nhầy, đôi khi kèm cả máu. Tình trạng này thường sẽ kéo tới 1 tuần, thậm chí cả tháng. 

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng thì thường sẽ có kèm theo hiện tượng chảy nước dãi, trẻ hay cho tay hoặc đồ vật vào miệng, không có dấu hiệu mệt lả hay mất nước. Trong khi tiêu chảy bệnh lý thì trẻ sẽ bị mất nước nhanh, cơ thể mệt mỏi, quấy khóc nhiều và không chịu ăn.

Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có sao không? 3Trẻ hay ngậm tay hoặc đồ vật khi mọc răng

Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng có thể dễ dàng nhận biết quá một số dấu hiệu kể trên. Tuy nhiên, nếu trẻ tiêu chảy kéo dài quá 4 ngày hoặc/và kèm sốt cao trên 39 độ dù đã uống thuốc hạ sốt thì mẹ nên đưa bé đi khám để bé được điều trị sớm.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *