Tổng hợp các cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ

Tong Hop Cac Cach Chua Benh Tu Ky Cho Tre Uywxi 1522284368

Tổng hợp các cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ

Theo thống kê của ngành Giáo dục, tự kỷ là bệnh có tỉ lệ học sinh mắc cao nhất hiện nay. Nó chiếm tới 30% trong tổng số các ca mắc khuyết tật học đường. Có thể nói tình trạng trẻ bị tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng. Đó là chưa kể tới những trẻ bị tự kỷ nhưng chưa tới tuổi đi học.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số cách chữa bệnh tự kỷ mà phụ huynh và nhà trường có thể áp dụng để có thể cải thiện tình trạng cho bé, giúp bé sớm hòa nhập được môi trường xung quanh và có điều kiện phát triển toàn diện nhất.

Phương pháp y sinh học

Tổng hợp các cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ 1
Hiện nay các thuốc chỉ để điều trị các triệu chứng của hội chứng tự kỷ.

Sử dụng hóa dược: Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị dứt điểm hội chứng tự kỷ. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa vẫn có thể kê đơn thuốc để điều trị các triệu chứng như: tăng động giảm chú ý, hung hăng, buồn bã,…

Thải độc: Với những bé bị tự kỷ do nhiễm độc (ví dụ như thuốc trừ sâu từ nhỏ) cha mẹ nên cân nhắc tới phương pháp thải độc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cho tới hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được đây là cách chính thống và đem lại nhiều hiệu quả.

Phương pháp vật lý trị liệu

Biểu hiện trẻ tự kỷ hay gặp là bé thường ít vận động hoặc vận động cực nhiều. Phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp bé vận động thường xuyên hơn. Vận động đúng nhóm cơ để tác động ngược lên vùng não bị ảnh hưởng.

Ăn kiêng

Tổng hợp các cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ 2
Không nên cho trẻ tự kỷ uống sữa và các sản phẩm từ sữa.

Chữa bệnh tự kỷ bằng ăn kiêng giúp loại bỏ các chất gây dị ứng ra ngoài cơ thể. Trẻ bị hội chứng này không nên uống sữa, các sản phẩm từ sữa, đường và bột mì. Ngoài ra, nên cung cấp cho con đầy đủ vitamin, khoáng chất mỗi ngày.

Phương pháp tâm lý trị liệu

Vận động tâm trí: Kích thích các tế bào thần kinh, giúp bé giao tiếp kết nối với người khác. Có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh,… lặp đi lặp lại nhiều lần để bé dễ dàng ghi nhớ mà không bị quá tải. Từ đó trẻ dần thoát ra ngoài vỏ bọc và nhận thức tốt hơn về thế giới bên ngoài.

Tăng cường ngôn ngữ

Tổng hợp các cách chữa bệnh tự kỷ cho trẻ 3
Nên cho trẻ tự kỷ học các môn năng khiếu.

Trẻ mắc tự kỷ bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ rất nhiều. Do đó, tăng cường ngôn ngữ là phương pháp được sử dụng nhất để điều trị tự kỷ cho trẻ. Cha mẹ dành nhiều thời gian để trò chuyện với con, đọc chuyện cho con nghe. Cần phải sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, tình cảm và ngôn ngữ dễ hiểu thì bé mới tiếp thu hết được. Luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho con giao tiếp với thế giới xung quanh.

Trẻ tự kỷ vẫn có khả năng tiếp thu kiến thức nhưng chỉ là theo cách rất khác với các trẻ bình thường. Khi tới tuổi đi học hoặc khi cảm thấy con sẵn sàng cho việc học hãy đưa con tới trường giáo dục đặc biệt. Hoặc nếu cha mẹ có khả năng hãy dạy trẻ biết đọc và viết ngay tại nhà.

Môn tâm lý học: Ngoài dạy trẻ ngôn ngữ hãy cho bé học thêm các môn phi ngôn ngữ khác nữa. Với trẻ tự kỷ các môn này được coi như tâm lý học: âm nhạc trị liệu, thơ đồng dao, vẽ và nặn. Các môn học này kích thích não bộ của bé ở mức tối đa. Ngoài ra nó còn giúp trẻ thư giãn, thoải mái hơn.

Huyền Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *