Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ sơ sinh

Tim Hieu Chi Tiet Ve Trieu Chung Benh Soi Da Long O Tre So Sinh Aylmv 1526323388

Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ sơ sinh

Bênh sởi là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút rất dễ dàng bị lây lan và hiện nay hầu hết tất cả mọi người đều đã được tiêm chủng trong đó có cả trẻ em. Trẻ sơ sinh thường nhạy cảm hơn do với virus gây bệnh sởi nếu không nhận được kháng thể từ sữa mẹ. Nếu nghi ngờ các triệu chứng dưới đây là biểu hiện của bệnh sởi ở trẻ sơ sinh thì cần cho trẻ đi khám.

1. Biểu hiện cảm lạnh

Nếu trẻ có triệu chứng ho khan, chảy nước mũi thì đây là triệu chứng đầu tiên của sởi da lòng ở trẻ sơ sinh. Nhưng đây không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh nên chưa thể khẳng định vào thời điểm này.

Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ sơ sinh 1

 Triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ em gồm có sổ mũi, ho khan

2. Bị sốt

Trẻ sốt cao đột ngột khoảng 38 độ C. Nếu cao hơn, trẻ sơ sinh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

3. Cơ thể mệt mỏi

Trẻ sơ sinh cảm thấy mệt mỏi do sởi. Khi trẻ sốt cao sẽ trở nên đờ đẫn và đau nhức cơ thể. Cha mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị đau nhức với những biểu hiện như trẻ cong mình, quấy khóc khi được bế hoặc dỗ dành..

Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ sơ sinh 2

Cơ thể trẻ cảm thấy bị mệt mỏi

4. Mắt bị đỏ

Các chuyên gia cho rằng, viêm kết mạc hoặc viêm mắt là một triệu chứng của sởi da lòng ở trẻ sơ sinh và cả người lớn, xảy ra khi có sự lây nhiễm virus sởi. Ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu này  dễ nhận thấy là mắt trẻ sưng và đỏ, đồng thời mắt trẻ cũng nhạy cảm hơn với ánh sáng.

5. Nổi phát ban sởi

Đây là triệu chứng đặc trưng nhất của sởi da lòng ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu bắt đầu là các đốm Koplik – đốm nhỏ ngoài màu đỏ, trong màu xanh trắng xuất hiện bên trong miệng. Một hoặc hai ngày sau các phát ban sởi sẽ xuất hiện có màu đỏ hoặc nâu đỏ. Nó bắt đầu xuất hiện ở trán và lan xuống cơ thể thể bao gồm mặt, cổ, thân, cánh tay và bàn chân. Sởi ban đỏ ở trẻ sơ sinh xuất hiện sau khoảng 14 ngày nhiễm virus và kéo dài khoảng 5 – 6 ngày.

Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng bệnh sởi da lòng ở trẻ sơ sinh 3

Trẻ bị nổi phát ban toàn thân

6. Lưu ý

Khi chưa xuất hiện biến chứng, không nên cho bé dùng kháng sinh

Sởi và cách điều trị triệt để chưa có nhưng hầu hết điều trị chủ yếu là khắc phục trị từng biểu hiện như uống thuốc hạ sốt, vệ sinh sạch sẽ toàn thân, răng miệng, nhỏ nước muối sinh lý vào mắt thường xuyên. Đặc biệt, trẻ phải được ăn uống đầy đủ những thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống đầy đủ lượng nước cần thiết. Khi xuất hiện biến chứng, bố mẹ có thể dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

Bằng việc theo dõi các triệu chứng sởi da lòng ở trẻ sơ sinh trên, phụ huynh có thể chuẩn đoán sớm bệnh sởi ở trẻ sơ sinh và có kế hoạch chữa trị sớm. Mặc dầu bệnh sởi ở trẻ có thể tự khỏi, nhưng phụ huynh cũng cần theo dõi sự tiến triển của các biểu hiện, nhất là sốt cao dẫn tới co giật.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *