Thắc mắc: Uống kháng sinh có mất sữa không?

Thac Mac Uong Khang Sinh Co Gay Mat Sua Khong Jbwsw 1575880877

Thắc mắc: Uống kháng sinh có mất sữa không?

Uống kháng sinh có mất sữa không, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Uống kháng sinh có mất sữa không?

Bất kì loại thực phẩm nào mẹ ăn trong thời gian cho con bú cũng sẽ có thể có ảnh hưởng đến sữa mẹ. Nhưng theo các chuyên gia, khi mẹ bị nhiễm khuẩn cần sử dụng kháng sinh, thì mẹ cần tư vấn của bác sĩ về việc cho con bú. Việc uống kháng sinh có mất sữa không và có ảnh hưởng gì khi trong giai đoạn cho con bú không?

Theo nhiều nghiên cứu thì kháng sinh có thể bài tiết qua sữa và cũng có nhiều người cảm thấy lượng sữa của mình bị giảm sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, nên dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng việc uống kháng sinh sẽ gây mất sữa.

Thắc mắc: Uống kháng sinh có mất sữa không?

Mẹ thắc mắc uống kháng sinh có mất sữa không?

Việc mẹ bị mất sữa sau khi uống kháng sinh còn do một số nguyên nhân sau:

 • Do mẹ sinh mổ nên cần phải dùng kháng sinh, vậy nên sau khi sinh xong đã không thể cho bé bú ngay, cộng thêm tác dụng phụ của kháng sinh mà khiến cho nhiều mẹ bị mất sữa.
 • Mẹ bị ốm nên cần dùng kháng sinh để chữa trị, các chất kháng viêm trong thuốc kháng sinh làm giảm lượng sữa. Bên cạnh đó, việc bị bệnh khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, ăn ít dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng khiến mất sữa.
 • Nhiều mẹ uống thuốc kháng sinh nên không dám cho con bú vì sợ thuốc lẫn vào sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Chính vì vậy, lượng sữa không được sản sinh thêm và dần mất hẳn.

Qua các thông tin trên, ta đã có thể giải đáp thắc mắc uống kháng sinh có mất sữa không. Khi bắt buộc phải dùng kháng sinh, cần được tư vấn từ bác sĩ các loại kháng sinh nào mẹ có thể sử dụng, các mẹ cần sử dụng kháng sinh một cách hợp lý và an toàn để tránh việc dùng kháng sinh là một nguyên nhân gây mất sữa ở mẹ.

Uống kháng sinh nào khi đang cho con bú là an toàn?

Mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì có rất nhiều loại thuốc kháng sinh mẹ có thể dùng khi đang cho con bú mà không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Mẹ vẫn có thể cho con bú mẹ hoàn toàn mà không cần lo lắng việc giảm sữa sẽ khiến bé không đủ no. Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh mẹ có thể yên tâm sửa dụng bởi chúng bài tiết rất ít thông qua sữa mẹ:

 • Fluconazole: Kháng nấm
 • Miconazole: Điều trị nhiễm trùng nấm men
 • Clotrimazole: Điều trị nhiễm trùng do nấm men và nhiễm nấm
 • Penicillins: Trị nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Cephalosporin: Điều trị nhiễm trùng phổi, tai, da, đường tiểu, họng và xương
 • Acyclovir và valacyclovir: Điều trị nhiễm trùng do herpes
 • Erythromycin: Điều trị nhiễm trùng ở da và đường hô hấp

Thắc mắc: Uống kháng sinh có mất sữa không?

Thuốc kháng sinh – không phải loại nào cũng an toàn cho mẹ

Lưu ý: Đôi khi có xảy ra trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ có sử dụng kháng sinh như penicillins, cephalosporins, macrolides, và aminoglycosides gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn ruột, khiến trẻ đi phân lỏng và tiêu chảy. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo bởi đây chỉ ảnh hưởng tạm thời mà thôi.

Một số loại kháng sinh mẹ nên tránh khi đang cho con bú

Một số loại thuốc kháng sinh sau thường được các bác sĩ chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu sử dụng, mẹ có thể bị mất sữa và nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe bé thậm chí còn có thể gây tử vong cho bé.

 • Kháng sinh nhóm Tetracyclin: Dùng để chữa bệnh đường ruột. Nếu chỉ điều trị trong thời gian ngắn, Tetracyclin có thể tạo phức với calcium trong sữa và không gây ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên nếu điều trị lâu dài, nên tránh Tetracyclin đến mức cao nhất có thể.
 • Kháng sinh nhóm Metronidazol: Dùng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo. Mẹ dùng Metronidazol khi đang cho con bú có thể làm sữa có mùi khó chịu, đổi màu sữa, trẻ từ chối bú mẹ hoặc nặng nhất là trẻ đi phân lỏng.
 • Kháng sinh nhóm Nitrofurantoin: Bài tiết qua sữa mẹ rất ít, nhưng có thể khiến trẻ bị thiếu máu.
 • Kháng sinh nhóm Chloramphenicol: Dùng để điều trị nhiễm trùng kỵ khí nặng. Chloramphenicol gây hóa cốt khung xương và hội chứng xám có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong.
 • Kháng sinh nhóm penicillins, cephalosporins, macrolides, và aminoglycosides có thể khiến trẻ bị tiêu chảy nhẹ tạm thời.
 • Kháng sinh Vibramycin, Minocine có thể gây ngộ độc, giảm sự phát triển xương, ảnh hưởng đến màu răng của trẻ.

Việc chỉ định dùng kháng sinh trong thời gian cho con bú cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì nếu sai một ly có thể đi một dặm. Trước khi có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Làm gì để mẹ không bị mất sữa khi dùng kháng sinh?

Uống kháng sinh có mất sữa không? Uống kháng sinh không gây mất sữa nhưng trong giai đoạn uống kháng sinh có thể sẽ làm mẹ ít sữa hơn và nếu không cẩn thận có thể dẫn đến mất sữa.

Thắc mắc: Uống kháng sinh có mất sữa không?Mẹ cần được tư vấn kỹ các loại kháng sinh có thể uống khi đang cho con bú

Để hạn chế ảnh hưởng của kháng sinh đến việc tiết sữa mẹ, mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Uống thuốc đúng loại, đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Ăn uống cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh stress.
 • Cho bé bú mẹ thường xuyên.

Hy vọng những giải đáp về thắc mắc việc uống kháng sinh có mất sữa không đã giúp cho nhiều mẹ tháo gỡ lo lắng về việc sử dụng kháng sinh. Nhưng các mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc và cần sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Phương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *