Tác hại khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

Tac Hai Khon Luong Khi Nho Sua Me Vao Mat Tre So Sinh Fiiwt 1575258433

Tác hại khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn thường sử dụng các kinh nghiệm dân gian để áp dụng trong việc nuôi dạy con cái. Điển hình như việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ. Sữa mẹ được xem như một tinh chất đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất quý có thể chữa lành những tổn thương trên cơ thể con. Tuy nhiên hành động nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ luôn gây tranh cãi gay gắt trên các diễn đàn. Người thì ủng hộ nhưng cũng không ít lại phản đối gay gắt. Vậy nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thật sự an toàn hay không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tác hại khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh 1Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Nguy hiểm khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

Tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công 

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa đau mắt khá quen thuộc với các mẹ hiện nay nhưng không một ai có thể đảm bảo phương pháp này an toàn với bé. Mẹ không biết rằng, cách làm này có thể dẫn đến những nguy hiểm khôn lường mà chính bản thân các mẹ chưa bao giờ nghĩ đến.

Trong sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất, như đạm như lactose, sắt, lipase, amylase,… Tất cả đều giúp phát triển trí não và thể chất cho trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch bằng các chất như: Secretory IgA, IgM, IgG, IgE IgD…

Mặc dù sữa mẹ rất tốt cho trẻ nhưng sữa mẹ chỉ phát huy tác dụng khi nuôi con bằng sữa mẹ chứ không hề có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn hay chữa bệnh về mắt cho trẻ. 

Tác hại khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinhSữa mẹ giàu dưỡng chất nhưng không nên nhỏ vào mắt trẻ nhỏ

Ngược lại, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công vì khi nhỏ sữa vào mắt trẻ, có thể sữa đã tiếp xúc với không khí và chứa nhiều vi khuẩn. Bên cạnh đó, sữa mẹ chứa nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng khác cũng là môi trường lí tưởng để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt và khiến bệnh trầm trọng hơn.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây hỏng mắt

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Trong trường hợp không chữa trị kịp thời còn có nguy cơ biến chứng viêm loét giác mạc, giảm thị lực hoặc thậm chí là mù lòa. 

Trên thực tế, nhiều trường hợp chỉ vì sự thiếu hiểu biết của phụ huynh đã khiến đôi mắt của trẻ gánh chịu hậu quả nặng nề. Nhiều bé nhập viện trong tình trạng mắt bé sưng đỏ, có nhiều gỉ mắt làm cho vấn đề nhiễm trùng trở nên nặng hơn. Đa số phụ huynh chỉ đưa trẻ đến bệnh viện khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng và rất khó để phục hồi.

Các bác sĩ cũng khuyên mẹ không nên tự ý dùng sữa để nhỏ vào mắt trẻ vì đây chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chưa có bất cứ khoa học nào chứng minh cho phương pháp này.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị đau mắt?

Khi trẻ bị đau mắt, thay vì nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh hoặc tự ý dùng thuốc chữa trị thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chữa trị với những loại thuốc chuyên dùng cho mắt của trẻ.

Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn có thể thường xuyên vệ sinh sạch mắt trẻ bằng bông, gạc hàng ngày nhiều lần ngay khi gỉ mắt còn ướt. Khi lau mắt cho trẻ mẹ phải vệ sinh tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cho mắt bé.

Tác hại khôn lường khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh 3Dùng gạc y tế vệ sinh mắt cho trẻ

Phụ huynh cũng cần lưu ý nên dùng hai lọ thuốc nhỏ mắt để nhỏ cho 2 bên mắt, để tránh tình trạng vi khuẩn lây lan từ bên nặng sang bên nhẹ.

Khi trẻ đi ra ngoài, các mẹ nên bảo vệ mắt bé khỏi khói, bụi bẩn và không được cho trẻ dụi mắt vì có thể khiến mắt thêm khó chịu và vi khuẩn lây lan nhanh hơn. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì việc bổ sung thêm những loại thực phẩm tốt cho mắt là điều cần thiết. Mẹ nên bổ sung thêm vitamin A, C,… và không nên cho trẻ ăn đồ tanh, cay để giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh là việc không nên làm, đặc biệt khi mắt của trẻ đang nhiễm khuẩn. Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn yếu ớt nên cần được nuôi dưỡng cẩn thận. Nếu chẳng may trẻ mắc bệnh thì bạn nên đưa trẻ đi khám để nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm tại nhà thuốc Vifa.

Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *