Sữa mẹ trong và loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không

Sua Me Trong Va Loang Co Anh Huong Den Su Phat Trien Cua Tre Hay Khong Agvqe 1575906132

Sữa mẹ trong và loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không

Nhiều người mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng khi sữa có hiện tượng trong và loãng. Tuy nhiên, trên thực tế thì sữa mẹ 90% là nước nên nếu sữa mẹ trong và lỏng trong khi các mẹ vẫn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì đây không phải là vấn đề cần phải quá lo ngại.

Sữa mẹ trong và loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không 1Sữa mẹ trong và lỏng làm nhiều người đang cho con bú lo lắng

Nguyên nhân khiến sữa mẹ trong và loãng là gì?

Như bạn đã biết thành phần sữa mẹ 90% là nước và thường ở lượt sữa đầu do nước cũng như lactose, protein vì thế mà trong và loãng hơn. Về sau thì sữa trông sẽ đặc hơn vì nhiều chất béo và vi khoáng.

Thời điểm 1 – 2 ngày sau sinh là thời điểm mẹ tiết ra sữa non có màu vàng và trong nhưng không nghĩa là sữa thiếu chất dinh dưỡng.

Theo như các chuyên gia thì chất lượng sữa giữa các bà mẹ không có sự khác biệt nhiều, kể cả thành phần có trong sữa, dù cho sữa tiết ra nhiều hay ít hoặc trông đặc hay loãng.

Bên cạnh đó, việc sữa trông đặc hay loãng còn do cơ địa của người mẹ, chứ không phụ thuộc vào việc người mẹ chỉ cần cứ ăn nhiều là sữa sẽ đặc. Như đã nói, vào lượt sữa đầu tiên thì sẽ loãng, vậy nên các mẹ cần cho bé bú sau khoảng 15 – 20 phút sẽ tới phần sữa đặc.

Sữa mẹ trong và loãng không đánh giá được tỷ lệ dinh dưỡng có trong sữa. Do nếu người mẹ bị nhiễm bệnh hay ăn những thức ăn không tốt thì sữa trông đặc nhưng chất lượng sữa sẽ vẫn không tốt cho bé.

Vậy nên khi xuất hiện tình trạng sữa mẹ trong và loãng thì các mẹ không cần quá lo lắng nhé. 

Sữa mẹ trong và loãng thì có đủ chất cho bé hay không?

Nhiều mẹ sau khi sinh em bé thì thấy sữa trong và loãng nên vô cùng lo lắng vì nghĩ rằng sữa loãng sẽ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho bé.

Nhưng như các chuyên gia đã đánh giá thì sữa mẹ trong và loãng không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vấn đề mà các bà mẹ cần quan tâm đó chính là lượng sữa có đủ cho bé bú hay không thôi.

Các bà mẹ đang cho con bú cần nắm rõ rằng sữa mẹ có hai dạng là sữa đầu và sữa cuối.

Sữa đầu là dạng sữa được tiết ra ở 10 phút đầu tiên trong giai đoạn cho con bú. Lúc này sữa trông như nước vo gạo vì trong và loãng. Tuy nhiên, các mẹ yên tâm là sữa đầu vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng như các loại đạm, vitamin, khoáng chất và nước cho bé.

Sữa mẹ trong và loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không 2Sữa mẹ có hai dạng là sữa đầu và sữa cuối

Sữa tiết và giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khi bé bú gọi là sữa cuối. Tuy nhiên, ở giai đoạn này sữa được thêm nhiều chất béo cũng như chất đạm làm cho sữa đặc hơn và có màu vàng nhạt. Vì vậy, khi cho con bú, các mẹ hãy cố gắng để bé bú đến sữa cuối vì đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bé.

Các mẹ nên chú ý, mặc dù cơ địa như thế nào thì sữa mẹ vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và không khác nhau nhiều. Nhưng, với mỗi bé thì sự hấp thu chất dinh dưỡng là khác nhau. Chính vì thế mà việc tăng cân của bé không phụ thuộc hoàn toàn vào việc sữa mẹ trong và loãng hay đặc.

Sữa mẹ trong và loãng – bí quyết cải thiện chất lượng sữa

Để cải thiện tình trạng sữa mẹ trong và loãng thì cách tốt nhất đó chính là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đủ chất.

Sau đây là những nhóm thực phẩm mà các phụ nữ đang cho con bú cần ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng để từ đó tăng cường lượng sữa cũng như chất dinh dưỡng có trong sữa.

  • Các mẹ nên ưu tiên bổ sung rau xanh và các loại trái cây cũng như ngũ cốc trong mỗi bữa ăn. Rau xanh và các loại trái cây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu bổ sung các loại vitamin, chất xơ cho cơ thể.
  • Trẻ cần DHA để phát triển nên các mẹ cần chú ý bổ sung chất này bằng cách ăn những loại thực phẩm là thịt và cá. Ăn cá 1 -2 lần trong một tuần, cũng như chia đều các bữa thịt để cung cấp đủ đạm, i-ốt cho cả mẹ và bé.
  • Bổ sung canxi là điều mà các mẹ không thể quên. Vậy nên hãy lưu ý uống sữa thêm cho mình để cung cấp canxi cho cơ thể để không chỉ tăng cường sự phát triển của bé mà còn giúp mẹ tránh được tình trạng loãng xương sau này.
  • Nước rất quan trọng vì 90% sữa là nước, việc uống đủ nước sẽ đảm bảo bé có đủ sữa để bú nên hãy nhớ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé.
Sữa mẹ trong và loãng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không 3Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện tình trạng sữa mẹ trong và loãng

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì chế độ nghỉ ngơi cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến sữa mẹ. Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh giúp sữa mẹ chất lượng hơn. 

Ngoài ra, việc cho bé bú đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện và duy trì lượng sữa dồi dào cho bé.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *