Sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng gì không

Sua Me Mat Hay Nong Co Anh Huong Gi Khong Rodyv 1575274636

Sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng gì không

Trên thực tế thì hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được sữa mẹ mát hay nóng. Đây hoàn toàn chỉ là một khái niệm trong dân gian. Dựa vào biểu hiện của trẻ khi được mẹ nuôi bằng cách cho con bú hoàn toàn, người xưa đã chia sữa mẹ ra làm 2 loại là nóng hoặc mát.

Sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng gì không 1Sữa mẹ mát hay nóng theo dân gian có ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Sữa mẹ mát hay nóng và ảnh hưởng của sữa nóng

Sữa mẹ mát hay nóng

Dựa theo kinh nghiệm dân gian của các bà, các mẹ đi trước thì sữa mẹ mát hay nóng được phân biệt cụ thể như sau:

Sữa mẹ nóng: Khi bé bú sữa mẹ mà có biểu hiện chậm lớn, chậm phát triển, còi cọc, ít tăng cân thì tức là sữa mẹ bị nóng. Ngoài ra sữa nóng còn dễ khiến bé gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón… Bé bú sữa này cũng thường xuyên ốm vặt hơn những trẻ khác.

Sữa mẹ mát: Sữa mẹ mát được nhận định là nguồn sữa giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Ngoài ra khi con yêu được nuôi bằng loại sữa này còn sẽ ít bị ốm vặt, tăng trưởng đều đặn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Nguyên nhân sữa mẹ nóng và ảnh hưởng

Cũng theo như kinh nghiệm trong dân gian thì sữa mẹ nóng có thể do mẹ bị nóng trong, chế độ dinh dưỡng không thích hợp, đang dùng thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích. Chẳng hạn như khi thời tiết thay đổi, mất ngủ, mệt mỏi… làm mẹ bị nóng trong và sức khỏe suy yếu sẽ khiến chất lượng sữa giảm.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng nhiều món cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn… Hay sử dụng rượu bia, thuốc lá và uống thuốc Tây trong thời gian dài cũng có ảnh hưởng nhất định. Do đó trong giai đoạn này chúng ta cần hết sức lưu ý giữ sức khỏe cho thật tốt để có lợi cho cả mẹ và con.

Nguồn sữa mẹ mát hay nóng thì người đầu tiên chịu ảnh hưởng chính là trẻ. Theo dân gian, khi ti sữa mẹ nóng trẻ sẽ ít bú hẳn hay thậm chí là bỏ bú bởi sữa không còn thơm ngon mà cũng ít chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó hệ tiêu hóa non nớt trong giai đoạn này cũng dễ bị rối loạn nếu bú sữa mẹ nóng.

Ông bà ta cũng cho rằng bởi ít dinh dưỡng nên sữa mẹ nóng làm bé chậm phát triển cũng như suy giảm sức đề kháng. Cuối cùng là có nguy cơ tăng thân nhiệt của trẻ. Hệ quả tất yếu là dẫn đến nóng trong và sinh mụn nhọt, nổi mề đay vô cùng khó chịu.

Sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng gì không 2Trẻ uống sữa mẹ nóng chậm phát triển hơn so với sữa mẹ mát

Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng với quá trình trưởng thành và phát triển của con, nhất là trong giai đoạn đầu đời này. Bởi việc sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng nhất định đến nguồn dinh dưỡng mà bé nhận được, nên chúng ta cần cải thiện nguồn sữa ngay từ hôm nay.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Khi nuôi con bằng sữa mẹ chúng ta cần bổ sung đẩy đủ chất dinh dưỡng, với một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng các loại thực phẩm. Đầu tiên là phải ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đạm, vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng trong giai đoạn này.  

Một số loại thực phẩm lợi sữa mà các mẹ có thể cân nhắc bổ sung trong chế độ ăn là rau đay, mồng tơi, ngót, đậu đỏ, khoai lang và cam quýt… Ngoài ra khi nuôi con bằng sữa mẹ, chúng ta nên tránh ăn những thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, mù tạt…

Cho con bú sớm và bú đúng cách

Trong thành phần sữa mẹ, nhất là sữa non chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng khi chưa thể tự tạo lập kháng thể. Do đó ngay sau sinh chúng ta nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bên cạnh sữa mẹ mát hay nóng thì cũng phải để ý cách cho con bú sữa mẹ đúng nữa.

Khi cho bú, người mẹ có thể nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái nhất, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ sao cho miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú. Cho bú đúng cách và bú sớm không những giúp mẹ có nhiều sữa hơn, mà còn kích thích sữa trong cơ thể tổng hợp dinh dưỡng tốt hơn.

Hạn chế dùng các loại thuốc chữa bệnh khi đang cho con bú

Khi đang còn nuôi con bằng sữa mẹ, để sữa không bị nóng cũng như tránh tình trạng bé từ chối ti mẹ, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc. Nhất là các chế phẩm kháng sinh và các thuốc uống làm mất sữa khác. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dinh dưỡng mà con nhận được.

Bởi tuyến sữa được nuôi dưỡng bởi một hệ thống các mạch máu nhỏ. Thế nên các phân tử nhỏ từ thuốc vào máu có thể đi xuyên qua thành mạch máu vào sữa mẹ. Đặc biệt những loại thuốc dễ tan trong mỡ càng dễ đi vào sữa mẹ với nồng đồ cao hơn.

Sữa mẹ mát hay nóng có ảnh hưởng gì không 3Hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng thích hợp khi đang nuôi con bằng sữa mẹ

Nguồn sữa mẹ mát hay nóng có trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó chúng ta cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lối sống lành mạnh và chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có được nguồn sữa tốt nhất cho bé. Tuy việc sữa mẹ mát hay nóng chỉ là quan niệm dân gian, nhưng chúng ta không thể bỏ qua việc theo dõi sự tăng trưởng của con và điều chỉnh cho phù hợp.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *