Sinh mổ không có sữa phải làm sao?

Sinh Mo Khong Co Sua Phai Lam Sao Zznyt 1585876859

Sinh mổ không có sữa phải làm sao?

Trải qua một cuộc phẫu thuật sinh mổ kéo dài thì cuối cùng em bé cũng ra đời trong sự mong chờ của cả gia đình. Tuy nhiên, sau đó người mẹ sẽ phải gánh chịu không chỉ đơn thuần là cảm giác đau khi vết mổ hết thuốc tê mà còn là tình trạng không có sữa cho con bú. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và phải khắc phục ra sao?

Sinh mổ không có sữa phải làm sao 1Sinh mổ không có sữa phải làm sao?

Vì sao sinh mổ không có sữa?

Sinh mổ không có sữa, nguyên nhân do đâu? Theo các chuyên gia, tình trạng này hầu hết do các nguyên nhân sau:

Sinh mổ không có sữa do thuốc

Khi sinh thường, các cơn đau do quá trình chuyển dạ sẽ kích thích tuyến sữa sản xuất ra sữa. Nhưng đối với các mẹ sinh mổ, việc sử dụng thuốc gây tê, gây mê trong quá trình phẫu thuật ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiết sữa mẹ. Ngoài ra, các loại thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng, viêm nhiễm cho mẹ sau khi phẫu thuật làm ức chế hormone sản xuất sữa cũng là nguyên nhân khiến mẹ sinh mổ không có sữa sau sinh.

Sinh mổ không có sữa do không cho con bú ngay

Khi sinh mổ, mẹ phải đợi khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi phẫu thuật mới cho con bú sữa được nên tuyến sữa không được kích thích, dẫn đến tình trạng mất sữa. Hoặc mẹ cho con bú không đúng cách, cho con dùng sữa ngoài thay vì bú mẹ ngay sau khi sinh cũng là nguyên nhân gây mất sữa.

Ảnh hưởng từ vết mổ gây mất sữa cho con bú

  • Người mẹ kém ăn do bị táo bón và cảm giác đau ở vết mổ khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để tiết sữa cho con.
  • Sau sinh, mẹ khó ngủ, mất ngủ, chế độ sinh hoạt bị đảo lộn do ảnh hưởng bởi các cơn đau ở vết mổ.
  • Ngoài ra, mẹ bị biến chứng sau phẫu thuật có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng sinh mổ không có sữa.
Sinh mổ không có sữa phải làm sao 2Ảnh hưởng từ vết mổ là một nguyên nhân khiến mẹ mất sữa

Sinh mổ không có sữa phải làm sao?

Hầu hết các mẹ sinh mổ không có sữa cho con bú đều rất lo lắng vì không biết mất sữa có lấy lại được không, làm sao đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con đây. Tuy nhiên, các mẹ yên tâm vì tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng một số mẹo đơn giản như:

  • Kích sữa: Cho con bú càng nhiều càng tốt để kích sữa sau sinh mổ. Tuy nhiên, cần chú ý đến tư thế bú của con để đảm bảo con bú được nhiều sữa, thoải mái, còn mẹ không bị đau nứt đầu ti.
  • Chế độ ăn uống: Khắc phục sinh mổ không có sữa bằng cách bổ sung các thực phẩm kích thích sản xuất sữa một cách hợp lý như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, yến mạch và các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như móng giò, thịt nạc… Nên ăn nhiều bữa trong ngày sẽ giúp mẹ có đủ chất dinh dưỡng và giảm bớt tình trạng táo bón.
  • Massage bầu ngực: Việc massage bầu ngực và vắt sữa bằng tay để kích sữa, trước khi massage dùng tay vê đầu vú. Hoặc nếu không, mẹ có thể nhờ các y tá massage kích sữa.
  • Nếu vết mổ quá đau, mẹ nên đề nghị với bác sĩ để được kê thuốc giảm đau, mặc dù chúng ảnh hưởng đến việc tiết sữa nhưng sự đau đớn từ vết mổ vẫn làm quá trình tiết sữa xảy ra khó khăn, chậm chạp hơn.
  • Thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Dù sinh thường hay sinh mổ thì các mẹ cũng nên có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ để lại sức. Luôn giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, không suy nghĩ tiêu cực, tránh mệt mỏi quá độ sẽ góp phần khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh.
  • Uống đủ nước: Việc uống nhiều nước là một cách gọi sữa về sau sinh mổ. Nước là một trong những thành phần của sữa mẹ. Do đó, việc uống nhiều nước rất có lợi cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Tốt nhất, mẹ nên bổ sung khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày bao gồm cả nước trắng, hoa quả… Ngoài việc lợi sữa, nước còn có vai trò quan trọng giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón sau khi sinh nữa.
  • Thực phẩm lợi sữa: Mẹ cũng có thể tham khảo một số sản phẩm lợi sữa. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi sử dụng chúng.
Sinh mổ không có sữa phải làm sao 3Mẹ nên bổ sung những thực phẩm lợi sữa như móng giò, ngũ cốc, rau xanh…

Sữa về ít sau khi sinh mổ là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên nếu biết cách thì việc khắc phục nó không có gì khó khăn cả. Ngoài ra, nếu việc sinh mổ không có sữa diễn ra sau từ 7 – 10 ngày và mẹ nhận thấy vết mổ sưng đau, chảy dịch, dịch sản ngày càng nhiều, có màu đỏ như máu hoặc đau bụng dữ dội, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để chủ động tìm hướng khắc phục. Đây rất có thể là triệu chứng của những bệnh hậu sản thường gặp sau sinh.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *