Răng sữa thay bao nhiêu cái? Tìm hiểu quy trình thay răng ở trẻ

Rang Sua Thay Bao Nhieu Cai Tim Hieu Quy Trinh Thay Rang O Tre Dtfvh 1582690571

Răng sữa thay bao nhiêu cái? Tìm hiểu quy trình thay răng ở trẻ

Quá trình mọc răng sữa sẽ bắt đầu khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi sau sinh và kéo dài cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Khi trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa thì đến khoảng 6 tuổi những chiếc răng sữa này sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn vững chắc hơn. Vậy răng sữa thay bao nhiêu cái và quy trình thay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào?

Hệ răng sữa của bé có tổng cộng khoảng 20 chiếc chia thành 10 chiếc mỗi hàm bao gồm: hai răng cửa, một răng nanh, hai răng hàm. Thông thường quá trình mọc răng sữa ở trẻ được diễn ra cụ thể như sau: 

– Từ 6 – 10 tháng: Bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, đó là 2 chiếc răng cửa hàm dưới. 

– Từ 8 – 12 tháng: 2 chiếc răng cửa ở hàm trên sẽ bắt đầu nhú lên khi bước qua tháng thứ 8. Thông thường, các bé gái sẽ có xu hướng mọc răng sớm hơn các bé trai.

– Từ 9 – 13 tháng: Lúc này, 2 chiếc răng cửa bên dần được lộ diện. Lúc này, hàm trên của bé sẽ có 4 chiếc răng cửa.

– Từ 10 –  16 tháng: Trong khoảng thời gian này, 2 chiếc răng cửa bên của hàm dưới sẽ xuất hiện. Đến thời điểm này, khi bé cười đã có 8 chiếc răng.

– Từ 13 –  19 tháng: 2 chiếc răng hàm ở hàm trên của bé bắt đầu mọc lên. Vị trí của 2 chiếc răng hàm này là ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.

– Từ 14 –  18 tháng: 2 chiếc răng hàm ở hàm dưới sẽ bắt đầu mọc lên.

– Từ 16 – 22 tháng: Ở hàm trên, 2 chiếc răng nanh bắt đầu mọc lên và lấp đầy chỗ trống giữa răng cửa và răng hàm. 

– Từ 17 – 23 tháng: Ở hàm dưới bắt đầu mọc 2 chiếc răng nanh. Bây giờ, về cơ bản, khi bé cười đã nhìn thấy toàn bộ răng, và vì là răng sữa nên răng bé rất trắng.

– Từ 23 – 31 tháng: 2 chiếc răng hàm phía dưới mọc lên.

– Từ 25 – 33 tháng: Ở hàm trên, 2 chiếc răng hàm cuối cùng mọc lên giúp hàm răng sữa được hoàn thiện. 

rang-sua-thay-bao-nhieu-cai-tim-hieu-quy-trinh-thay-rang-o-tre-2

Quá trình mọc răng của trẻ

Như vậy, sau khoảng 33 tháng hàm răng sữa của bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa đầu tiên của mình. Lúc này, mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng để bảo vệ răng chắc khỏe và sẽ đặt ra câu hỏi “răng sữa thay bao nhiêu cái?”

2. Thời điểm nào thì răng sữa bắt đầu thay?

Giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ được mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi và sau khoảng 18 tháng, hàm răng sữa của bé sẽ mọc đủ với 20 chiếc. Những chiếc răng sữa này sẽ bắt đầu lung lay, rụng và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn khi trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. 

rang-sua-thay-bao-nhieu-cai-tim-hieu-quy-trinh-thay-rang-o-tre-1

Thời điểm nào thì răng sữa bắt đầu thay

Tuy nhiên, quá trình thay răng sữa ở trẻ có thể sẽ xuất hiện sớm hơn (khoảng 4 tuổi) và muộn hơn (khoảng 8 tuổi). Chiếc răng sữa cuối cùng được mọc khi bé được khoảng 12 – 13 tuổi. Theo quy luật thì thứ tự thay răng vĩnh viễn sẽ giống như thứ tự mọc răng sữa ở trẻ. Nghĩa là răng nào mọc trước sẽ được thay trước, răng nào mọc sau sẽ được thay sau. Và răng sữa thay bao nhiêu cái thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên để lấp đầy những vị trị trống mà răng sữa đã thay. 

Tuy nhiên, nếu răng hàm trên thay theo tứ tự là răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn. Thì răng hàm dưới lại theo một tứ tự khác là răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối, các răng cối. Trong đó có một chiếc răng vĩnh viễn mọc lúc 6 tuổi, răng này mọc trước khi hiện tượng thay răng diễn ra mà sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

3. Răng sữa thay bao nhiêu cái?

Như bạn đã biết, những chiếc răng sữa được mọc đầu tiên khi ta 6 tháng tuổi, các răng tiếp theo sẽ mọc dần dần đến khi trẻ có thể tự ăn được. Như vậy, tổng số lượng răng sữa đầy đủ sẽ có là khoảng 20 chiếc. Đến khoảng 6 tuổi, trẻ bước vào gian đoạn thay răng. 

Lúc này, những chiếc răng vĩnh viễn đã phát triển cứng cáp ở dưới sẽ có xu hướng nhô lên. Áp lực của răng vĩnh viễn sẽ khiến chân của chiếc răng sữa bị tiêu biến, gây lung lay và rụng đi. Những chiếc răng vĩnh viễn sẽ được mọc thay thế vào những vị trí này. 

rang-sua-thay-bao-nhieu-cai-tim-hieu-quy-trinh-thay-rang-o-tre

Răng sữa thay bao nhiêu cái

Vậy răng sữa thay bao nhiêu cái? Tổng số răng sữa được thay thế ở đây sẽ là 20 chiếc. Đó là những chiếc răng sữa mọc lên từ khi bé bắt đầu bước vào tháng thứ 6, và chiếc răng sữa cuối cùng mọc lên khi bé được 3 tuổi. 

Hàm răng được coi là phát triển bình thường nếu thứ tự mọc răng vĩnh viễn tương tự như thứ tự mọc răng sữa. Vì thế, bạn có thể đoán được thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, đồng thời biết được thứ tự của những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.

Nếu thấy có hiện tượng như răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi, khoảng cách giữa hai răng cửa hàm trên quá lớn,… bạn hãy đưa bé đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ điều trị nhé!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *