Phụ nữ sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Phu Nua Sau Sinh Uong Panadol Co Bi Mat Sua Khong Umxrd 1576060830

Phụ nữ sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Đau đầu và cảm cúm là những bệnh rất dễ mắc phải đặc biệt là đối với các mẹ vừa mới sinh xong và đang cho con bú. Vì lúc này, sức đề kháng của mẹ còn rất yếu. Trong những trường hợp như vậy, nhiều mẹ lo lắng không biết cho con bú uống panadol được không và uống panadol có bị mất sữa không?

Tìm hiểu về thuốc panadol

Panadol bao gồm paracetamol là một chất có tác dụng hạ sốt, giảm đau và caffeine là một chất tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol.

Panadol với tác dụng điều trị đau nhẹ đến đau vừa và hạ sốt thường được dùng trong các trường hợp: đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau họng, đau cơ xương, đau bụng kinh, sốt và đau sau khi tiêm vacxin, đau sau khi nhổ răng, đau răng, đau do viêm xương khớp.

Phụ nữa sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Một loại thuốc panadol thông dụng trên thị trường

Phụ nữ sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Để giải quyết thắc mắc sau sinh uống panadol có bị mất sữa không của những bà mẹ có con nhỏ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu quá trình uống thuốc của những phụ nữ đang trong quá trình cho con bú. Các nghiên cứu diễn ra trên nhiều phụ nữ cho con bú ở liều dùng khuyến nghị cho thấy không xảy ra bất kì dấu hiệu cho thấy sữa ít đi hay bị mất sữa hoàn toàn.

Vậy ta đã có thể trả lời được cho vấn đề phụ nữ sau sinh uống panadol có bị mất sữa không. Nhưng không vì vậy mà sau khi sinh mẹ có thể lạm dụng việc uống thuốc panadol để trị bệnh cảm cúm hay giảm đau.

Phụ nữa sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Mẹ lo lắng việc uống panadol có bị mất sữa không

Mẹ uống panadol có bị ảnh hưởng đến bé?

Theo các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, phụ nữ có thai và cho con bú dùng Panadol ở liều dùng được khuyến nghị không gây ra các tác dụng phụ ở mẹ và bé. Tuy nhiên, trong các loại thuốc như Panadol, Paracetamol có chứa thành phần caffein – chất được khuyến cáo có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh trẻ em cũng như kích thích tim mẹ đập nhanh hơn. Nhưng nếu mẹ chỉ sử dụng thuốc ở một liều lượng nhất định theo ý kiến bác sĩ thì sự ảnh hưởng này không đáng kể.

Như vậy sau sinh uống panadol có bị mất sữa không không còn là vấn đề lo ngại, các mẹ có thể sử dụng thuốc để giảm bớt các cơn đau đầu hay cảm cúm nhưng không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà mà cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tránh gây ra những tác dụng phụ.

Những lưu ý khi uống thuốc trong thời gian cho con bú

Không riêng gì Panadol, nếu trong thời gian cho con bú, mẹ dùng bất kỳ loại thuốc nào theo chỉ định của bác sĩ cũng cần lưu ý những điều sau:

Chú ý đến con nhiều hơn

Mẹ nên thường xuyên theo dõi biểu hiện, tình trạng sức khỏe của bé trong quá trình mẹ sử dụng thuốc. Khi phát hiện bé có những biểu hiện bất thường như quấy khóc, tiêu chảy, bỏ bú… mẹ tạm thời ngưng cho bé bú và nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Nên uống thuốc sau khi cho con bú

Cho con bú trước khi mẹ uống thuốc, đây là thời điểm tốt nhất giúp hạn chế các ảnh hưởng của thuốc đến bé. Nếu mẹ phải dùng thuốc và không thể cho con bú, hãy hút sữa ra ngoài để tránh tắc sữa, mất sữa.

Theo dõi màu sữa của mẹ

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà mẹ thấy sữa mẹ có màu lạ thì mẹ nên ngừng uống thuốc và liên hệ bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra.

Để hạn chế uống thuốc mẹ nên làm gì?

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sau khi sinh là điều quan trọng để mẹ có thể khoẻ hơn và tăng thêm sức đề kháng.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Sau sinh cơ thể mẹ sẽ suy nhược vì vậy mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều để có thể mau hồi phục lại sức khoẻ.

Không ăn kiêng, giảm cân

Sau khi sinh rất nhiều mẹ sẽ nghĩ ngay tới việc kiêng khem để giảm cân, nhưng đây là một trong những việc làm nguy hiểm vì sau sinh cơ thể mẹ khá yếu và thiéu nhiều chất dinh dưỡng. Nếu mẹ còn ăn kiêng sẽ không đủ chất để hồi phục sức khoẻ cũng như không đủ chất dinh dưỡng để tạo sữa nuôi con.

Phụ nữa sau sinh uống panadol có bị mất sữa không?

Mẹ sau khi sinh có tinh thần vui vẻ, thoải mái

Bị bệnh là điều không thể tránh khỏi, mẹ chỉ có thể hạn chế tối đa việc mình bị bệnh. Nếu khi bị bệnh mẹ vẫn có thể uống thuốc để nhanh chóng khỏi bệnh. Nếu bị cảm, nhức đầu mẹ cũng vẫn có thể uống panadol không cần lo đến uống panadol có bị mất sữa không. Nhưng trước khi uống thuốc mẹ cần hỏi ý kiến và theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mong rằng sau bài này sẽ giúp cho các mẹ bớt lo lắng về việc uống panadol có bị mất sữa không, giúp mẹ lưu ý hơn việc uống thuốc khi cho con bú và cần làm gì để mẹ hạn chế uống thuốc.

Phương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *