Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy?

Phai Lam Gi Khi Tre Bu Me Bi Tieu Chay Eswip 1594439811

Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy?

Mách cha mẹ những cách xử lí khi trẻ bị tiêu chảy và phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh nhé.

Trẻ bú mẹ đi ngoài thế nào là bình thường?

Mẹ cũng phải phân biệt về sự khác biệt giữa phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào được coi là tốt khi nuôi bằng sữa mẹ? Phân của trẻ được nuôi con bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng. Thường có màu sắc vàng hoặc màu cam nhưng thỉnh thoảng có thể có màu xanh lục nhạt. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi ngoài một ngày tới 8-10 lần hoặc vài ngày không đi ngoài vẫn được xem là bình thường nếu bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy? 1Phân của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường mềm hoặc lỏng và có ít hạt trắng.

Bé bú sữa công thức thì lại có xu hướng đi ngoài phân đặc hơn so với trẻ bú mẹ. Phân bình thường ở trẻ bú sữa công thức thường là khối mềm, còn màu sắc có thể thay đổi từ xanh xám, vàng, hoặc nâu và phụ thuộc vào loại sữa công thức mà mẹ cho con sử dụng. Số lần đi ngoài thì chỉ thường từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, đến mỗi 1 hoặc 2 ngày.

Cách nhận biết trẻ bú mẹ bị tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày với các tính chất sau thì có khả năng là trẻ bị tiêu chảy. 6 dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là:

 • Nhiều lần hơn bình thường của bé.
 • Có bọt.
 • Tóe nước.
 • Thay đổi màu sắc.
 • Có nhầy hoặc máu.
 • Có mùi thối.
Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy? 2Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi ngoài là phân lỏng, thay đổi màu sắc và có mùi thối

Nguyên nhân trẻ bú mẹ bị tiêu chảy là gì?

Các khả năng có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khá đa dạng. Bé có thể đang nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Cũng có thể tiêu chảy là do ký sinh trùng, đôi khi là do kháng sinh, hoặc do thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi uống quá nhiều nước trái cây, hoặc trẻ bị dị ứng hay kém dung nạp với thức ăn.

Nhiều khi cũng không cần biết chính xác nguyên nhân bé bị tiêu chảy, vì tiêu chảy sẽ tự giới hạn, khi đó nguyên nhân không đáng để lưu tâm.

Ảnh hưởng khi bé bị tiêu chảy?

Trẻ bú mẹ bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy làm cơ thể bé mất nhiều nước và điện giải. Bé có thể mất nước rất nhanh trong 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đồi với trẻ mới sinh.

Khi nào mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

Hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ để con bạn được thăm khám và đánh giá một cách chính xác khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy kèm các dấu hiệu sau:

 • Nếu bé có sốt.
 • Nếu bé nôn hơn 12 tiếng.
 • Nếu bé có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, vật vã, kích thích,…)
 • Nếu phân có máu hoặc nhầy hoặc có màu đen.
 • Nếu phân có mùi thối hoặc giống có mỡ.
 • Nếu tiêu chảy nặng hơn 48 giờ.
 • Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn.
 • Trẻ sơ sinh đi phân lỏng.
Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy? 3Nếu trẻ bị tiêu chảy kèm sốt, nôn và có dấu hiệu mất nước nặng thì đưa con đi khám ngay nhé

Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy?

Bác sĩ thường không khuyên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh khi xác định trẻ bú mẹ bị tiêu chảy nhiễm trùng hoặc thuốc kháng ký sinh trùng khi nhiễm ký sinh trùng.

Trẻ bú mẹ bị tiêu chảy nặng có mất nước sẽ cần phải nhập viên để truyền dịch tĩnh mạch.

Bác sĩ có thể khuyên các mẹ cho bé bị tiêu chảy uống thêm dịch bồi phụ nước điện giải (Oresol). Sản phẩm này các mẹ có thể mua ở quầy thuốc, chúng chứa nước và các chất điện giải có thể dự phòng và điều trị mất nước.

Nếu đang ăn thức ăn đặc mà trẻ bị tiêu chảy, bác sĩ có thể khuyên chuyển qua các loại thức ăn mềm, dạng bột giống như chuối, táo, và ngũ cốc cho đến khi tiêu chảy ngừng. Các mẹ đang cho con bú nên tránh các thức ăn có thể làm cho trẻ bị tiêu chảy.

Phải làm gì khi trẻ bú mẹ bị tiêu chảy thì đối với con đàn bú mẹ thì mẹ hãy tránh bổ sungTrẻ bị tiêu chảy những thức ăn có thể làm bệnh nặng hơn, như:

 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ.
 • Sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa bò, phô mai.
 •  Đồ ngọt như bánh, soda, thức uống có ga.

Phòng ngừa cho trẻ bú mẹ bị tiêu chảy

Tiêu chảy rất dễ lây lan. Do đó, luôn rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, nhất là sau khi thay tã. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ tiêu chảy cho trẻ và các thành viên khác trong gia đình.

Đôi khi tiêu chảy gây ra hăm đỏ vùng da xung quanh hậu môn của trẻ. Vì thế, bạn nên vệ sinh vùng da bị kích thích bằng nước. Sau đó, thay tã hoặc quần thoáng mát cho trẻ.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *