Những thành phần sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ

Nhung Thanh Phan Sua Me Tot Nhat Danh Cho Tre Xfasi 1575853522

Những thành phần sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ vốn dĩ chứa rất nhiều thành phần giá trị mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được.

Những thành phần sữa mẹ

Theo các chuyên gia, thành phần sữa mẹ bao gồm 6 loại chính: Chất béo, protein, carbohydrate, chất kích thích miễn dịch, vitamin và khoáng chất, men và hormone.

Những thành phần sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ 1Thành phần sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Chất béo

Chất béo là thành phần sữa mẹ quan trọng và chủ yếu nhất. Thành phần này giàu omega-3, DHA, AA có công dụng rất lớn trong việc giúp phát triển trí não toàn diện cho trẻ. Đặc biệt, men tiêu hóa mỡ lipase có trong chất béo giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn, hạn chế đầy hơi, chướng bụng.

Hàm lượng trong sữa mẹ có thể tự điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ. Trong sữa đầu, để giúp trẻ giải tỏa cơn khát, sữa mẹ đa phần là nước và chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo. Càng về sữa cuối hàm lượng chất béo càng tăng để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ càng giảm khi trẻ càng lớn.

Cacbohydrat

Cacbohydrat là thành phần sữa mẹ tiếp theo cần nhắc đến. Trong đó, Lactose và Oligosaccharide được coi là 2 cacbohydrat quan trọng và chủ yếu nhất của sữa mẹ. Chúng hỗ trợ sự phát triển của não bộ, giúp đường ruột khỏe mạnh, trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Protein

Một thành phần sữa mẹ không thể bỏ qua chính là protein. Protein trong sữa mẹ tồn tại ở dạng huyết thanh rất mềm mại, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và rất giàu yếu tố tăng trưởng, giúp trẻ phát triển trí não và thể chất toàn diện.

Trong protein này cũng chứa lysozyme có công dụng kháng khuẩn, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Ngoài ra, protein gây buồn ngủ trong sữa mẹ cũng là lý do khiến trẻ ngủ quên trong và sau khi bú.

Thành phần kích thích miễn dịch

Thành phần kích thích miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Mỗi cữ bú có thể bổ sung cho bé hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globin miễn dịch. Khi bé bị các vi trùng hay vi khuẩn tấn công, các chất này sẽ đóng vai trò như một chiếc khiên chống lại chúng, bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Men và hormone

Men và hormone gồm men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột, cân bằng sinh hóa.

Các loại men và hormone này có ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, khi mẹ thay đổi khẩu phần ăn uống chúng sẽ thay đổi theo, việc này giúp bé dần dần làm quen với những thực phẩm khác nhau trong cuộc sống.

Vitamin và khoáng chất

Thành phần sữa mẹ cuối cùng được nhắc đến chính là vitamin và khoáng chất. Chúng bao gồm sắt, canxi và selen… Các thành phần này đóng vai trò tạo nên một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ, đồng thời hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển trí não.

Những thành phần sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ 2Vitamin là một trong những thành phần sữa mẹ

Sữa công thức hay sữa mẹ tốt hơn?

Hiện nay, nhiều chị em bị thiếu sữa thường tìm đến sữa công thức nhằm thay thế sữa mẹ. Trước khi cho ra đời sữa công thức, nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về các thành phần sữa mẹ để đảm bảo rằng có thể mang đến cho sản phẩm chất lượng hoàn hảo nhất.

Sữa công thức được sản xuất từ sữa bò hoặc sữa dê có thể chứa tất cả những thành phần sữa mẹ, thậm chí còn giàu dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, sữa công thức vẫn không thể phù hợp với nhu cầu của trẻ nhỏ bằng sữa mẹ. Điển hình là:

  • Chất béo khó hấp thu khiến phân trẻ có mùi khó chịu.
  • Protein tồn tại ở các cục casein khó tiêu có thể gây dị ứng, táo bón.
  • Cabohydrat trong một số loại sữa không có lactose và thiếu oligosaccharide.
  • Sữa công thức ít golbin miễn dịch và không có bạch cầu sống ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ.
  • Giàu vitamin và khoáng chất nhưng trẻ chỉ hấp thu được 5 – 10%.
  • Sữa động vật để sản xuất sữa công thức có chứa men và hormone nhưng lại bị mất đi trong quá trình xử lý.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định sữa mẹ tốt hơn sữa công thức. Nếu không trong tình huống bắt buộc thì các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất. Theo đó, để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất và tình cảm, hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến khi được 2 tuổi.

Những thành phần sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ 3Bất đắc dĩ lắm mới dùng sữa công thức cho con mẹ bỉm nhé

Trường hợp người mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa không có khả năng cho con bú, đừng vội vàng thay thế bằng sữa công thức mà hãy tìm các cách làm nhiều sữa mẹ. Nếu vẫn không khả quan thì mới thử sữa công thức nhé.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *