Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú

Nhung Dieu Can Biet Ve Tranh Thai Khi Dang Cho Con Bu Jgwby 1578746812

Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh con đều được các chuyên gia khuyến cáo nên cho con bú bằng sữa mẹ để cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhỏ. Và việc tránh thai khi đang cho con bú cũng là điều cần thiết.

1. Tránh thai khi đang cho con bú áp dụng khi nào?

Mang thai ngoài ý muốn khi cho con bú rút ngắn khoảng thời gian những lần sinh, đem đến kết quả bất lợi cho người mẹ và em bé hoặc mang đến gánh nặng về kinh tế. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai. Việc sử dụng các phương pháp ngừa thai thích hợp giúp làm giảm tỉ lệ có thai ngoài dự định.

Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú 1Tránh thai khi đang cho con bú

Mặc dù cho con bú sữa mẹ cũng có tác dụng ngừa thai nhưng hiệu quả ngừa thai của phương pháp này chỉ đảm bảo khi hội tụ ba yếu tố:

  • Sau sinh không quá 6 tháng.
  • Trẻ bú mẹ hoàn toàn (không dùng thêm bất cứ một loại thức ăn nào khác).
  • Người mẹ không có kinh.

Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện trên và không có những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú, tỉ lệ không có thai vào khoảng 98%. Ngược lại, khả năng có thai trong thời gian cho con bú là cao và việc áp dụng một biện pháp tránh thai khi đang cho con bú là cần thiết.

2. Biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM)

Cho con bú sữa mẹ không chỉ đem lại nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà còn là một cách ngừa thai vô cùng hữu hiệu. Tỷ lệ tránh thai khi đang cho con bú này sẽ thành công đến 98% nếu như bạn thực hiện đúng cách phương pháp này, bởi vì cách thực hiện rất đơn giản, không đem lại tác dụng phụ, không mất chi phí, không ảnh hưởng tới vi ệc quan hệ tình dục và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Để LAM đạt được hiệu quả cao cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

  • Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

  • Người mẹ chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau khi sinh

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Tốt nhất khi cho con bú, bạn không nên sử dụng bình sữa bởi vì khi bé bú, cơ thể bạn được kích thích tiết ra hormone prolactin giúp ức chế FSH và GnRH- có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và không có kinh. Bạn nên cho bé bú mỗi lần không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm hoặc cho bú khi bé có nhu cầu. Đối với trẻ dưới 6 tháng tỷ lệ thất bại rất thấp (2%), từ 6 tháng trở lên tỷ lệ sẽ tăng lên trên 5%. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời và có nhiều hạn chế, mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh.

Vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai khi đang cho con bú là một biện pháp tránh thai cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn không gây bất cứ ảnh hưởng xấu nào tới sữa mẹ, do đó rất an toàn cho trẻ. Bạn chỉ cần đặt 1 lần duy nhất và thời gian thích hợp để đặt vòng tránh thai sớm nhất là sau 6 tuần lễ hậu sản để tử cung co hồi lại bình thường.

bao cao su (BCS)

Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú 2Bao cao su (BCS)

Sử dụng bao cao su để tránh thai khi đang cho con bú và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Đối với người cho con bú thì BCS có thể bắt đầu sử dụng rất sớm ngay sau sinh và ngay lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục trở lại. Biện pháp bảo vệ này đạt hiệu quả cao và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Mặc dù một số người không thích sử dụng BCS vì nó không tạo được cảm giác chân thực khi quan hệ tình dục, tuy nhiên nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin (POPs)

Là thuốc ngừa thai dạng uống điển hình cho phụ nữ đang cho con bú và không gây ảnh hưởng lên sự tiết sữa hay chất lượng sữa. Loại thuốc tránh thai này cần được uống sau 6 tuần hậu sản, nghĩa là khi sự tiết sữa được thiết lập đầy đủ. Khi hình thành sự tiết sữa, POPs liều thấp không ảnh hưởng lên thời gian cho con bú cũng như tình trạng chung của trẻ, tỷ lệ thất bại trong năm đầu tiên sử dụng là khoảng 8%.

Các mẹ cần uống chúng mỗi ngày vào cùng một thời điểm (trễ không quá 3 giờ). Nếu quên hay trễ quá 3 giờ thì phải sử dụng ngay biện pháp tránh thai khi đang cho con bú dự phòng trong vòng 48 giờ.

Những điều cần biết về tránh thai khi đang cho con bú 3Thuốc tránh thai có thể là biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Thuốc tiêm tránh thai DMPA

Phụ nữ đang cho con bú cần đợi đến sau 6 tuần hậu sản để có lần tiêm DMPA đầu tiên. Loại hormone giống progesterone trong thuốc tiêm này không gây hại đến mẹ và bé, vì vậy phương pháp này gần như đạt hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên, có một vài tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng biện pháp tránh thai khi đang cho con bú này là gặp tình trạng rong huyết và tăng cân. Đặc biệt, những người mẹ trẻ nên lưu ý sử dụng do nó có thể ảnh hưởng đến mật độ xương.

Que cấy tránh thai Implanon

Đây cũng là một lựa chọn thích hợp cho các bà mẹ vì nó không ảnh hưởng nhiều đến sữa mẹ cũng như quá trình cho con bú. Que cấy này có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 năm. Sau khi đã cấy que Implanon, progestin sẽ được phóng thích đều đặn mỗi ngày. Tại Việt Nam, biện pháp tránh thai này còn khá mới mẻ, vì vậy những người còn bỡ ngỡ khi tiếp cận nó cần lưu ý khả năng rong huyết trong vài tháng đầu sử dụng hoặc tình trạng vô kinh.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *