Những điều cần biết về bệnh gai cột sống bẩm sinh

Nhung Dieu Can Biet Ve Benh Gai Cot Song Bam Sinh Pweee 1530240584

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống bẩm sinh

Triệu chứng của bệnh gai cột sống bẩm sinh

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống bẩm sinh 1Có khá nhiều trẻ hiện nay mắc bệnh gai cột sống bẩm sinh

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Nếu không may mắc phải gai đôi cột sống bẩm sinh nặng nhất thì có thể bị liệt hoặc mất cảm giác của các chi, không kiểm soát được hoạt động của một số bộ phận như: ruột, bàng quang khiến cho cơ thể bị vẹo cột sống.

Trong một số trường hợp gai cột sống bẩm sinh ẩn thì chỉ có những phần xương không được đóng kín, lỗ cột sống nhỏ nên thường dây sống không bị trồi ra ngoài. Đây là một trường hợp gai cột sống bẩm sinh nhưng không có biểu hiện bệnh thể hiện ra ngoài.

Trong thực tế cũng có một số người bệnh gặp phải các triệu chứng thần kinh ở chân hay bàng quang…

Hướng dẫn điều trị gai cột sống bẩm sinh

Theo một thống kê gần đây thì có tới 10-12% dân số bị gai cột sống bẩm sinh nhưng đa phần thì nó không đi kèm với những biểu hiện bệnh lâm sàng cũng như không ảnh hưởng tới vận động của người đố. Trong một số trường hợp cụ thể và nhất định nó mới gây đau cũng như gây vẹo cột sống.

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống bẩm sinh 2Hạn chế bé vận động quá nhiều, thay vào đó hãy để bé nghỉ ngơi nhiều hơn

Nó chỉ được coi là một loại bệnh lý khi có xuất hiện thoát vị màng não qua lỗ hở, trong thực tế thì đây là trường hợp khá hiếm gặp. Trong cuộc sống, đôi khi người bệnh cũng bị đau thắt lưng nhưng là do một nguyên nhân khác.

Đối với những người mắc bệnh gai cột sống bẩm sinh thì nên điều trị theo hướng bảo tồn. Có khá nhiều người muốn tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ các gai nhưng phương pháp này tốn kém đồng thời cũng có thể gây ra những biến chứng sau hậu phẫu. Bạn nên nghỉ ngơi sau khi vận động và đau nhiều, có thể dùng thêm thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm cũng mang lại hiệu quả tốt.

Điều trị gai cột sống bẩm sinh cũng nên kết hợp thêm các phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh. Các phương pháp như: hồng ngoại, sóng ngắn, chườm nóng xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt…

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống bẩm sinh 3Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với việc hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích, tăng cường canxi, vitamin D, các loại trái cây, rau xanh và sữa là cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này không chỉ áp dụng với các bé bị gai cột sống mà đối tượng trẻ em cần phải có một chế độ dinh dưỡng  như vậy.

Bệnh gai cột sống bẩm sinh là một loại bệnh lý khá nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của mỗi người. Hiểu đúng và biết cách điều trị bệnh lý này là điều cần thiết giúp bạn có một cuộc sống chất lượng hơn.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *