Nhổ răng sữa còn chân răng có nguy hiểm không?

Nho Rang Sua Con Chan Rang Co Nguy Hiem Khong Uolwc 1584066988

Nhổ răng sữa còn chân răng có nguy hiểm không?

Trẻ thay răng sữa sẽ là một trong những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Việc nhổ răng sữa cho trẻ tưởng chừng như đơn giản và dễ thực hiện nhưng nếu không biết cách thì việc có sự can thiệp của người lớn dễ dẫn đến việc còn nhổ răng sữa còn chân. Nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng, chân răng còn sót lại có thể gây viêm nhiễm, đau nhức và thậm chí gây ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết việc nhổ răng sữa còn chân

Đến một độ tuổi nào đó, răng sữa của trẻ sẽ tự lung lay và tự rụng để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Khi răng vĩnh viễn trồi lên sẽ khiến chân răng sữa bị tiêu biến dần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sữa khi đế độ tuổi thay răng nhưng răng sữa vẫn không tự lung lay và rụng đi trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần phải có sự tác động của những tác nhân bên ngoài. 

nho-rang-sua-con-chan-rang-co-nguy-hiem-khong

Nhổ răng sữa còn sót chân

Sự hiện diện lâu dài của răng sữa sẽ dễ khiến răng vĩnh viễn bị mất định hướng dẫn đến việc mọc sai lệch, răng mọc không đều nếu không có sự can thiệp nhổ bỏ kịp thời và đúng cách. Sự tác động từ bên ngoài đa phần là do bố mẹ của trẻ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, việc thực hiện không đúng cách cũng dễ dẫn đến việc nhổ răng sữa còn sót chân răng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các răng của trẻ bị mọc lệch, không đúng vị trí trên cung hàm.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng nhổ răng sữa còn chân răng cũng rất dễ nhận biết. Nếu để ý kỹ thì các mẹ sẽ thấy những chiếc răng sau khi rụng không thấy chân răng. Hoặc sau khi máu hết chảy, quan sát trong nướu của trẻ vẫn còn thấy tồn tại những mẩu răng trắng và đục tại vị trí răng sữa vừa mới nhổ. Đó cũng chính là chân răng còn sót lại nếu nhổ răng sữa còn chân. 

Nhổ răng sữa còn chân gây ảnh hưởng như thế nào? 

Trong trường hợp cha mẹ tự nhổ răng sữa cho con tại nhà nhưng bị sót chân răng cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi theo quy luật tự nhiên, khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên sẽ khiến chân răng sữa bị tiêu biến dần.  Theo các bác sĩ nha khoa thì việc nạo chân tăng sữa cũng không cần thiết vì nó có thể gây tổn hại đến mầm răng vĩnh viễn sau này. 

nho-rang-sua-con-chan-rang-co-nguy-hiem-khong-1

Nhổ răng sữa còn chân có gây ảnh hưởng đến trẻ không

Tuy nhiên, việc nhổ răng sữa còn sót chân răng vẫn sẽ là một mối nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh viêm nha chu, đặc biệt là khi quá trình nhổ răng tại nhà không đảm bảo vệ sinh. Bởi trong ổ miệng có tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, khi chân răng bị cắt ngang với dòng máu hở sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Thậm chí, nghiêm trọng hơn có thể gây nên bệnh nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan và gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Những trường hợp này thường xảy ra đối với những trường hợp trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, bệnh lý tim bẩm sinh… vì vậy không nên tự nhổ răng tại nhà đối với những trẻ bị mắc những bệnh lý này để tránh những rủi ro không đáng có. Và nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và tiến hành nhổ bỏ an toàn cho trẻ. 

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng sữa còn chân

Để khắc phục hiệu quả tình trạng nhổ răng sữa còn chân, cần phải căn cứ vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:

+ Chân răng sữa còn sót lại nhưng không gây viêm nhiễm

Trường hợp này không gây kích ứng hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ nên các mẹ hãy để tự nhiên và không nên đụng tới phần chân răng còn sót lại. Sau một thời gian, khi mà răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên sẽ gây tác động khiến chân răng sữa tự tiêu biến. Và các mẹ tuyệt đối không được sử dụng que, đũa hay những vật nhọn để lấy chân răng sữa còn sót lại ra ngoài. Làm như vậy có thể gây viêm nhiễm khiến trẻ  bị đau buốt và gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. 

+ Chân răng còn sót lại gây viêm, đau nhức

Trường hợp này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ, gây ra hiện tượng đau nhức. Việc nhổ răng sữa còn chân răng làm viêm nhiễm, sưng nướu của trẻ, các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Đồng thời, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách để các mẹ chăm sóc và theo dõi cho trẻ tại nhà. 

Và các mẹ cần phải lưu ý trong thời gian trẻ đang bị đau, nên cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm, lỏng. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi ở vị trí chân răng còn sót lại hàng ngày để xem có bị sưng và lan rộng ra không. Nếu như tình trạng không thuận lợi khiến trẻ bị nóng sốt kéo dài thì các bác sĩ nha khoa sẽ phải xem xét lại và thực hiện tiểu phẫu nhỏ để lấy chân răng còn sót và dọn sạch ổ viêm.

nho-rang-sua-con-chan-rang-co-nguy-hiem-khong-2

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng sữa còn chân

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ hiểu thêm về việc chăm sóc trẻ trong quá trình thay răng sữa, biết cách chăm sóc răng sữa cho bé, cách nhận biết việc nhổ răng sữa còn chân cũng như cách khắc phục để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ. 

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *