Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và vitamin d

Nguyen Nhan Khien Tre Thieu Canxi Va Vitamin D Olqog 1540804805

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và vitamin d

Nguyên nhân trẻ thiếu canxi và vitamin d

Ở trong bụng mẹ, bé có thể phát triển nhờ dưỡng chất được chuyển vận chuyển thông qua dây rốn từ cơ thể mẹ qua. Sau khi sinh, dây rốn bị cắt, lượng canxi đột ngột bị cắt giảm mà lượng sữa hàng ngày không thể cung cấp đủ được.

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và vitamin d 1Ở trong bụng mẹ, bé có thể phát triển nhờ dưỡng chất được chuyển vận chuyển thông qua dây rốn từ cơ thể mẹ qua

Một số nguyên nhân khác gây tình trạng trẻ thiếu canxi và vitamin d là do mẹ bị nhiễm độc thai nghén, mắc bệnh tiểu đường, cường tuyến phó giáp, chế độ ăn thiếu canxi, sau đẻ trẻ bị thiếu oxy máu,  trẻ bị ngạt… Tình trạng thiếu canxi kéo dài có thể do trẻ bị thiểu năng tuyến giáp trạng hay do sữa mẹ, sữa ngoài có nhiều phosphat… Một nguyên nhân phổ biến hay gặp nhất là do sau sinh các bà mẹ thường có quan niệm kiêng khem, nằm trong buồng tối, tránh ánh nắng mặt trời nhiều tuần, nhiều tháng sau đẻ dẫn đến cả mẹ và con đều có nguy cơ thiếu canxi và vitamin D.

Tác hại của trẻ thiếu canxi và vitamin d

Khi trẻ thiếu canxi và vitamin d là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng còi xương của trẻ. Cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hoá canxi gây ra tình trạng suy dinh dưỡng gầy còm. Với trẻ đang ăn dặm, chế độ ăn thiếu canxi và các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin C, Magesi, kẽm sẽ làm cho bệnh còi xương nặng hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và vitamin d 2Trẻ thiếu canxi và vitamin d là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng còi xương của trẻ

Tốt hơn hết là phụ nữ nên bổ sung vitamin D trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo cho ra đời những đứa con có xương phát triển tốt và chắc khoẻ. Rất ít thực phẩm chứa vitamin D do đó mẹ không được lạm dụng quá nhiều bằng thuốc mà có thể áp dụng phương pháp tắm nắng. Bình thường các tiền vitamin D3 thường có sẵn dưới da, dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D3 sẽ được hoạt hoá thành vitamin D3. Vitamin D3 sau đó được hấp thu trực tiếp bởi mạch máu trực tiếp đi nuôi cơ thể.

Phòng ngừa tình trạng trẻ thiếu canxi và vitamin d

Để phòng tránh tình trạng trẻ thiếu canxi và vitamin d, ngay từ lúc mang thai, mẹ bầu không nên quá kiêng khem quá mức mà hãy tăng cường đi ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp hấp thu vitamin D nhiều hơn, kể cả ở trẻ sơ sinh cũng vậy. Cùng với đó, người mẹ cần tăng bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu canxi, rau xanh, chất sắt, và ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo các vi chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đối với trẻ thiếu canxi và vitamin d, cần lưu ý cho trẻ bú mẹ sớm ngay từ sau khi sinh. Trong 6 tháng đầu, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Từ tháng thứ 6 trở đi, ngoài bú mẹ, bé cần phải được ăn dặm, đảm bảo cho bé ăn đầy đủ, cân đối 4 nhóm thức ăn là chất đạm, chất bột, vitamin và chất béo, muối khoáng.

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi và vitamin d 3Đối với trẻ thiếu canxi và vitamin d, cần lưu ý cho trẻ bú mẹ sớm ngay từ sau khi sinh

Vitamin D cũng góp phần giúp phòng bệnh còi xương cho trẻ vào ngay từ khi mang thai, người mẹ nên uống vitamin D đầy đủ nhưng phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *