Mẹ đã biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào chưa?

Me Da Biet Cho Tre Uong Vitamin Tong Hop Vao Luc Nao Chua Sxycx 1597968496

Mẹ đã biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào chưa?

Vitamin tổng hợp (hay còn gọi là mutltivitamin) là loại vitamin thường được các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo nên bổ sung cho trẻ trong các trường hợp bé biếng ăn, ăn không đủ chất… Tuy nhiên, khi nào trẻ cần vitamin tổng hợp và uống vào lúc nào trong ngày thì mẹ cần tìm hiểu kỹ càng, tỉ mỉ. Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn tất tần tật các vấn đề liên quan đến việc bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ.

Mẹ đã biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào chưa 1

Trẻ em cần được bổ sung vitamin tổng hợp trong một số trường hợp.

Khi nào bé cần bổ sung vitamin tổng hợp?

Theo Tổ chức Y tế Health Canada và Today’s Parents, trẻ em khỏe mạnh, phát triển bình thường không cần dùng vitamin tổng hợp mà chỉ cần duy trì thực đơn ăn uống khoa học. Tuy nhiên, thực tế, nhiều bà mẹ khó có thể đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho bé bởi nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia y tế thường khuyên cha mẹ bổ sung vitamin tổng hợp cho bé trong những trường hợp như:

 • Trẻ thiếu chất
 • Trẻ mắc chứng kén ăn, biếng ăn
 • Trẻ em mắc bệnh mãn tính như hen suyễn, gặp vấn đề tiêu hóa
 • Trẻ em sử dụng thức ăn nhanh một cách thường xuyên
 • Trẻ em thường xuyên áp dụng chế độ ăn đặc biệt, như ăn chay
 • Trẻ em có xu hướng vận động nhiều, chơi những môn thể thao cường độ cao.

Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào trong ngày?

Về lý thuyết, mẹ có thể cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào bất cứ thời gian nào. Và dù uống vào lúc nào trong ngày thì vitamin tổng hợp cũng nên được sử dụng chung với thức ăn.

Tuy nhiên, trên thực tế thành phần vitamin tổng hợp có vitamin B6. Dùng vitamin B6 trước khi đi ngủ có thể làm tăng hưng phấn thần kinh dẫn đến trẻ khó ngủ. Nếu dùng vitamin B6 ban ngày sẽ ít ảnh hưởng đến giấc ngủ hơn. Ngoài ra, mức độ melatonin có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin B12 khiến người dùng dễ bị tỉnh táo hơn khi đi ngủ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin D có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Vì vậy tốt nhất là mẹ nên cho trẻ dùng vitamin tổng hợp vào buổi sáng. Hơn nữa, khi uống thuốc vào buổi sáng, các vitamin B sẽ giúp chuyển hóa thức ăn, làm tăng cường năng lượng vào nửa đầu ngày mới.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh cho con uống canxi với vitamin tổng hợp bởi canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt có trong các loại vitamin tổng hợp.

Mẹ đã biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào chưa 2

Nhiều phụ huynh không biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào.

Bạn cần lưu ý gì khi cho trẻ uống vitamin tổng hợp?

Mẹ không nên cho trẻ dùng vitamin tổng hợp một cách bữa bãi mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Dùng đúng liều: Khi dùng vitamin tổng hợp, mẹ nên cho bé sử dụng đúng liều bác sĩ đề nghị, không nên dùng nhỏ hoặc lớn hơn. Khi nghi ngờ quá liều, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay. Dùng vitamin A, D, E hoặc K quá liều có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày, ăn không ngon, tiêu chảy, rụng tóc và cảm giác ngứa ran trong miệng…
 • Dùng 1 loại nhất định: Không nên cho trẻ uống nhiều hơn một loại sản phẩm vitamin tổng hợp trừ khi đã được hướng dẫn của bác sĩ. Bởi có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều.
 • Không tự ý kết hợp: Tránh cho trẻ uống vitamin với sữa, chất bổ sung canxi và các thuốc kháng acid, vì sẽ gây khó khăn trong việc hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, nếu bé đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, cha mẹ cần hỏi bác sĩ vấn đề bổ sung vitamin. Vitamin có thể làm giảm hay làm tăng tác dụng của thuốc, dù như thế nào cũng nguy hại cho sức khỏe của bé.
 • Chọn theo sở thích của bé: Trên thị trường có nhiều dạng vitamin: dạng nước, viên hay thậm chí là kẹo dẻo bổ sung vitamin. Vì vậy, hãy dựa vào sở thích của bé để chọn loại phù hợp.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ: Thông thường, mẹ không nên cho bé dưới 4 tuổi dùng vitamin tổng hợp. Trong mọi trường hợp khác, cha mẹ luôn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng.

Mẹ đã biết cho trẻ uống vitamin tổng hợp vào lúc nào chưa 3

Trẻ có thể bị tiêu chảy nếu uống vitamin tổng hợp không đúng cách

Vitamin tổng hợp cho bé tuy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng cần được dùng đúng lúc, đúng thời điểm mới phát huy tác dụng. Cha mẹ không nên tự ý kê đơn cho bé mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *