Mẹ cho con bú nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và tốt cho con
Ngoài cách cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh là vấn đề rất quan trọng. Nó không chỉ giúp các mẹ hồi phục sức khỏe nhanh mà còn để có nguồn sữa dồi dào dinh dưỡng cho con. Vậy sau sinh mẹ cho con bú nên ăn gì tốt? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Dinh dưỡng cần thiết khi mẹ cho con bú
Mẹ cho con bú nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé
Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là điều cần thiết đối với phụ nữ sau khi sinh. Vậy mẹ cho con bú nên ăn gì? Dưới đây là một số nhóm chất cần thiết không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các mẹ đang cho con bú:
– Carbohydrate: Nhóm chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và trong thời gian cho con bú thì nhu cầu về năng lượng cũng cần nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con qua nguồn sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ đang cho con bú nên cung cấp thêm 500Kcal năng lượng để có thể sản sinh ra 750ml sữa mỗi ngày cho bé.
– Sắt: Thiếu sắt là thiếu máu. Phụ nữ sau khi sinh xong sẽ bị mất một lượng máu rất lớn, gây nên tình trạng mệt mỏi kéo dài. Vì vậy, sau khi sinh mẹ cho con bú nên ăn gì để bổ sung lượng sắt cho cơ thể như các loại nước trái cây, thịt đỏ, các loại rau sẫm màu… Khi dùng nước trái cây, các vitamin trong nước trái cây sẽ làm thúc đẩy quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.
– Protein: Theo như khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần phải được bổ sung khoảng 15g/ngày. Còn đối với phụ nữ sau sinh là khoảng 28g/ngày. Đây là lượng chất đạm cần thiết cung cấp cho cơ thể của sản phụ.
– Chất béo: Bao gồm các chất béo không no như DHA, ARA. Đây là hai dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não và thị lực của trẻ. Vì vậy, việc thêm các thực phẩm giàu chất béo vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là điều cần thiết.
– Vitamin và khoáng chất: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ cho con bú cũng cần phải đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bởi nó giúp làm tăng chất lượng sữa và bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Vậy mẹ cho con bú nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng
Dưới đây là một số loại thực phẩm cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của các mẹ sau sinh để đảm bảo cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của cả mẹ và bé:
– Thịt bò: Mẹ cho con bú nên ăn gì để cung cấp thêm khoáng chất kẽm cho cơ thể và thịt bò là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung lượng kẽm dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, thịt bò cũng là loại thực phẩm chứa protein chất lượng cao, giàu vitamin B và sắt, có thể giúp bạn duy trì năng lượng.
Bổ sung những thực phẩm giàu protein
– Cá hồi: Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein, vitamin B12, axit béo omega-3 dồi dào và vitamin D tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe nhanh hơn.
– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, gạo, mì và bột yến mạch sẽ là nguồn cung cấp vitamin B, khoáng chất và chất xơ. Từ đó sẽ giúp các mẹ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu.
– Trứng: Trong trứng gà có chứa rất nhiều protein, choline, lutein, vitamin B12, D, riboflavin và folate. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sự phát triển trung tâm ghi nhớ ở não bộ của trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ cho con bú nên ăn gì cũng nên bổ sung trứng vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
– Các loại rau lá xanh: Cải xoăn, bắp cải, củ cải, bông cải xanh, rau chân vịt… đều là những loại rau có chứa rất ít calo, nhiều vitamin A, C va K, canxi, sắt, đạm, xơ và chất oxy hóa. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các mẹ có thể thêm vào món ăn hoặc làm sinh tố để uống đều tốt.
Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung vitamin và chất xơ
– Quả mơ: Mơ có thể làm tăng lượng prolactin trong cơ thể. Đây là một loại dưỡng chất lợi sữa, có khả năng tăng cường việc sản xuất sữa mẹ. Các mẹ nên dùng mơ tươi là tốt nhất, nếu không cũng có thể sử dụng nước ép mơ tự nhiên và nên tránh loại có chứa đường.
– Nước: Việc uống nước thường xuyên cũng là một phần tất yếu để tạo ra nguồn sữa dồi dào cho mẹ. Nếu không uống đủ nước có thể khiến mẹ bị mất nước, ít năng lượng và thậm chí là mất ngủ.
– Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa sẽ giúp cung cấp thêm canxi hằng ngày cho mẹ và bé, hạn chế nguy cơ bị loãng xương, đồng thời giúp bé phát triển hệ xương vững chắc.
– Trái cây: Một số loại trái cây như kiwi, quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây chứa đầy đủ vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ.
Sức khỏe và chất lượng sữa của mẹ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ biết thêm về việc mẹ cho con bú nên ăn gì và bổ sung những dưỡng chất gì. Để từ đó, các mẹ sẽ chọn lựa được những loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung vào thực đơn của mình.
Thủy Phan
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.