Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Loi Ich Tuyet Voi Cua Viec Nuoi Con Bang Sua Me Hnzle 1574667918

Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời nhất cung cấp cho bé sự khởi đầu vững chắc trong những tháng đầu đời. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp bé phát triển thể trọng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé. Cùng nhà thuốc Vifa tìm hiểu về những giá trị mà sữa mẹ mang lại cho bé yêu nhé.

Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ 1Nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo nên duy trì trong suốt 6 tháng đầu đời của trẻ

Thành phần dinh dưỡng giá trị trong sữa mẹ

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất mà cơ thể trẻ cần trong những tháng đầu đời để phát triển khỏe mạnh; bao gồm chất đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất, cùng các yếu tố vi lượng. Đặc biệt là các chất:

  • Casein: Chất đạm đặc biệt giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.
  • Sắt: Sữa bò, sữa bột có nhiều chất sắt hơn sữa mẹ nhưng chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé tiếp nhận hơn.
  • Lactose: Sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột. Hỗ trợ bé thu nhận chất sắt.
  • Vitamin C: Góp phần giúp bé thu nhận chất sắt.
  • DHA: Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.
  • Lipase: Men giúp bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.
  • Lactase: Giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ.
  • Amylase: Giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Điều kỳ diệu là hàm lượng sữa mẹ nói chung và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ nói riêng ở một người khỏe mạnh có thể thích ứng gần như chính xác với nhu cầu của một đứa trẻ bình thường trong suốt quá trình phát triển.

Điển hình như những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non (3 – 4 ngày đầu sau khi sinh) có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành. 

Sữa mẹ cũng có những thay đổi trong quá trình cho mẹ cho bé bú. Một lần cho con bú, những giọt sữa đầu tiên thường được gọi là nước sữa, giúp giảm cơn khát của bé. Sau đó, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần và cao nhất ở phần cuối của cữ bú giúp thỏa mãn cơn đói của bé.

Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ 2Sữa mẹ thay đổi khác nhau theo từng giai đoạn

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho sự phát triển của bé

Sữa mẹ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ với các dưỡng chất tự nhiên giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và bé tiêu hóa cũng dễ dàng hơn. Do sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa. Chất béo trong sữa mẹ cũng chứa các men tiêu hóa mỡ lipase giúp việc tiêu hóa của bé dễ hơn, hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Sữa mẹ tăng cường miễn dịch cho bé

Lúc mới sinh, hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa được hoàn thiện. Trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể từ cơ thể mẹ nên việc nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để bạn cung cấp cho con hệ miễn dịch thông qua các kháng thể này.

Ngoài các dưỡng chất bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa nhiều chủng lợi khuẩn có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli) đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hệ thống miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Vì thế, việc nuôi con bằng sữa mẹ là bước cần thiết trong những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Sữa mẹ góp phần bảo vệ bé khỏi bệnh tật

Điều đặc biệt là sữa mẹ chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có thể nuôi dưỡng và bảo vệ bé. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh có thể ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng dị ứng ở trẻ như chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp như bệnh hen suyễn.

Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ 3Trong sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện hơn

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài vượt qua thời kỳ cai sữa. Chính các dưỡng chất trong sữa mẹ sau này còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, cao huyết áp, lipid máu cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não

Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi ( LC-PUFAs) như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé. Ngoài ra, cho con bú sữa mẹ còn tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này. Vì vậy nếu nuôi con bằng sữa mẹ có thể đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.

Thắt chặt tình cảm mẹ con

Khoảnh khắc cho bé bú mẹ chính là thời khắc thiêng liêng tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa cả hai mẹ con, giúp tình mẫu tử gắn chặt với nhau hơn. Điều này sẽ phần nào nuôi dưỡng cảm xúc và tình cảm trong bé. Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên, giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời mà sữa mẹ mang lại cho bé, hy vọng các mẹ sẽ cố gắng cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp bạn không trực tiếp cho con bú được thì có thể tìm hiểu thêm về cách bảo quản sữa mẹ để cho bé bú dần. Để bé có thể tận hưởng những dưỡng chất tốt nhất mà sữa mẹ mang tới.

Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *