Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho con bú?

Khi Nao Nen Ket Hop Sua Me Va Sua Cong Thuc Cho Con Bu Vmmfo 1576833279

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho con bú?

Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức một cách khoa học sẽ giúp bé có sự phát triển toàn diện hơn.

Trường hợp nào cần kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

1. Khi mẹ không có đủ sữa cho bé

Thông thường, theo cơ chế tự nhiên, nếu bạn cho bé bú càng nhiều thì sữa sẽ tiết ra càng nhiều. Tuy nhiên, khi gặp phải một vấn đề như bạn bị đau núm vú và ngừng việc cho bé bú, bạn và bé bị tách ra, phải nằm viện, bé không chịu bú… thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp hợp dù mọi thứ đều bình thường nhưng mẹ vẫn không tiết đủ sữa cho bé bú; điều này gặp nhiều hơn ở những phụ nữ từng phẫu thuật ở ngực hoặc phụ nữ lớn tuổi. Với phụ nữ tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ ít hiệu quả hơn.

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho con bú? 1Do một số nguyên nhân có thể làm sữa mẹ không đủ cung cấp cho con

Trong trường hợp này, ngoài việc dùng các dụng cụ hút sữa để kích sữa ra nhiều hơn thì bạn có thể cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

2. Mẹ không thể vắt sữa

Khi hết thời gian nghỉ thai sản và bắt đầu trở lại công việc thì việc vắt sữa cho con trở nên khó khăn hơn. Lúc này, một số mẹ quyết định ngừng cho con bú. Tuy nhiên, bạn vẫn có duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Cụ thể, trước khi đi làm và sau khi đi làm về, bạn cho con bú sữa mẹ. Trong thời gian làm việc thì cho con bú sữa công thức. 

kết hợp sữa mẹ và sữa công thức trong trường hợp này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khi không phải vắt sữa ở công ty còn bé thì vẫn nhận được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Trong vòng 1 – 2 tuần, cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

3. Mẹ muốn ngủ nhiều hơn

Nhiều mẹ có thể thích nghi tốt với việc thức dậy vào ban đêm để cho bé bú nhưng có người lại khó để thích nghi với điều này. Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc rất khó khăn và khiến nhiều phụ nữ dễ bị trầm cảm. Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì một trạng thái tinh thần khỏe mạnh sau sinh.

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho con bú? 2Sau sinh, mẹ cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe

Do đó, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú sữa công thức vào ban đêm để bạn có nhiều thời gian ngủ hơn. Ngoài ra, sữa công thức cũng giúp bé ít thức giấc hơn vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên bé sẽ thấy no lâu hơn.

Dấu hiệu nhận biết bé cần bổ sung sữa công thức?

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ trong suốt 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp bé cần phải bổ sung sữa công thức. Việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức sẽ giúp đà tăng trưởng của trẻ tốt hơn. Vậy trường hợp nào thì kết hợp sữa mẹ và sữa công thức?

Trẻ sụt cân nhiều hơn lúc mới sinh: Trẻ sơ sinh giảm tối đa 10% trọng lượng cơ thể trong 5 ngày đầu đời. Vào ngày thứ năm, trẻ bắt đầu tăng khoảng 29g mỗi ngày. Đến khi 2 tuần tuổi, trẻ sẽ khôi phục lại được cân nặng của ngày đầu. Nhưng nếu trẻ không thể khôi phục cân nặng như ban đầu và còn sụt cân nghiêm trọng, mẹ nên chú ý đến dinh dưỡng của trẻ.

  • Đầu vú mẹ cảm giác không mềm hay bầu vú trống rỗng sau khi cho con bú.
  • Trẻ thay tã ít hơn 6 lần trong vòng 24 giờ khi 5 ngày tuổi.
  • Trẻ quấy khóc hoặc rơi vào trạng thái mệt mỏi, lừ đừ phần lớn thời gian.
  • Trẻ bị sinh non, trẻ sơ sinh bị vàng da, lượng đường trong máu trẻ thấp,…

Mẹ cần lưu ý rằng trước khi quyết định kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ bú thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không?

Nhiều mẹ khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức thì có thắc mắc rằng “Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không?”.

Hiện nay, các loại sữa công thức đều cố gắng đáp ứng thành phần dinh dưỡng gần giống nhất với sữa mẹ. Nhưng dù có thành phần tương tự nhau, sữa mẹ và sữa công thức đều có cách bảo quản riêng và việc pha trộn sẽ làm phản tác dụng của sữa gây biến đổi tính chất hóa học của hai loại sữa. Điều này có thể khiến trẻ dư thừa thành phần dinh dưỡng gây béo phì hoặc rối loạn dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho con bú? 3Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức nhưng không được trộn chung với nhau

Cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hợp lí

Cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hợp lí nhất được bác sĩ khuyên nên áp dụng chính là cho con uống sữa thay phiên. Một ngày bạn cho bú sữa mẹ, ngày tiếp theo sẽ bú sữa công thức và cứ luân phiên như vậy.

Lượng sữa và thời gian trẻ đói sẽ khác nhau ở từng trẻ nên cha mẹ nên chú ý quan sát những biểu hiện của trẻ khi đói.

Cho bé bú sẽ kích thích sữa sản xuất nhiều hơn nên trong mọi hoàn cảnh, nếu có thể thì mẹ vẫn nên cho bé bú trực tiếp và nuôi bé bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức chỉ áp dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết hoặc khi thấy trẻ dù đã bú hết sữa mẹ mà vẫn đói thì mẹ mới nên cho con bú thêm sữa công thức.

Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *