Hướng dẫn mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé

Huong Dan Me Len Ke Hoach Tiem Vac Xin Viem Nao Nhat Ban Cho Be Yjtwl 1531536984

Hướng dẫn mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé

Với bất cứ đứa trẻ nào thì từ khi sinh ra đều phải được tiêm phòng các mũi vắc xin để phòng ngừa bệnh tật, trong đó viêm não Nhật Bản là một mũi vắc xin tuyệt đối không được bỏ qua. Tiêm vắc xin này giúp trẻ có thể phòng được bệnh do virus gây ra.

Hướng dẫn mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé 1Trẻ nên được tiêm phòng để phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản

Lịch tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản như thế nào?

Để có thể phòng bệnh viêm não Nhật Bản đúng và khoa học thì bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin đúng lịch. Hiện nay, tiêm vắc xin có 3 liều cơ bản đó là:

  • Mũi 1 khi trẻ 1 tuổi
  • Mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần
  • Mũi 3 sau mũi 2 một năm

Sau khi tiêm mũi thứ 3 thì trung bình cứ 3 – 4 năm lại tiêm nhắc lại một lần cho tới khi bé đủ 15 tuổi.

Các loại vacxin viêm não Nhật Bản hiện nay

Hướng dẫn mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé 2Mẹ cần phải nắm được loại vắc xin sẽ tiêm phòng cho bé

Khi lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật bản thì mẹ bắt buộc phải nắm được các loại vắc xin phổ biến. Có một số loại vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng phổ biến hiện nay là:

  • Vacxin bất hoạt tinh khiết từ tế bào Vero (JE-VC): Vắc xin này dùng cho đối tượng từ 17 tuổi trở lên và liều lượng 0,5ml tiêm bắp 2 liều cách nhau 28 ngày.
  • Vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX: tiêm cho trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi tiêm 0,5 ml/liều. Trẻ trên 3 tuổi và người lớn tiêm 1,0ml/liều.

Mẹ biết rằng đối tượng trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh liên quan tới virus, chính vì thế tiêm chủng được đánh giá là cách an toàn nhất bảo vệ cũng như ngăn ngừa tình trạng lây lan của bệnh dịch. Mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé cũng là cách tốt nhất bảo vệ bé yêu của mình.

Khi trẻ đi tiêm viêm não Nhật Bản về có bị sốt không?

Chích ngừa viêm não Nhật Bản có sốt không thì mẹ biết đó dù mẹ có lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé cẩn thận như thế nào đi chăng nữa thì chắc chắn sau khi đi tiêm về trẻ vẫn sẽ mắc một số tác dụng phụ như:

Hướng dẫn mẹ lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho béKhi tiêm xong nhiều trẻ sẽ quấy khóc – đó là chuyện bình thường

Trẻ bị sưng đỏ ngay tại chỗ tiêm, số trẻ bị tắc dụng như vậy từ 5 – 10%.

Trẻ bị sốt nhẹ, đau đầu hay mệt mỏi. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xuất hiện một thời gian ngắn khoảng vài giờ đồng hồ mà thôi.

Số trẻ mắc tác dụng phụ khi tiêm mũi số 2 và 3 cao hơn mũi 1. Vậy nên, lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé ở những mũi sau cần cẩn thận hơn.

Theo một thống kê gần đây thì cứ 1 triệu mũi tiêm sẽ có một bé bị choáng sau khi tiêm vài giờ. Nếu bé nhà bạn không may gặp trường hợp này hãy nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở gần nhất.

Nếu trẻ bị sốt thì mẹ có thể xử lý bằng cách:

  • Cho trẻ uống Oresol để bù nước.
  • Cho bé ăn các loại đồ ăn mềm, dạng lỏng, nhiều vitamin.
  • Tắm cho bé bằng nước ấm trong phòng kín.
  • Nếu trẻ sốt cao trên 38.5 độ thì mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Việc lên kế hoạch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho bé là cần thiết. Điều này giúp cho bé yêu của bạn có thể ít gặp những tác dụng phụ hơn đồng thời khỏe mạnh và vui vẻ trước mỗi mũi tiêm hơn.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *