Hỏi đáp: Bệnh bại não có chữa được không?

Hoi Dap Benh Bai Nao Co Chua Duoc Khong Qrexi 1568693287

Hỏi đáp: Bệnh bại não có chữa được không?

Bệnh bại não có chữa được không là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm!

Những điều cần biết về bệnh bại não

Bệnh bại não hay còn gọi là bệnh liệt não là tình trạng não bị tổn thương và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ngôn ngữ, vận động hay những cảm giác của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng bại não ở trẻ nhỏ là một phần của não bị tổn thương chính vì thế gây nên những khó khăn trong quá trình vận động và khiến cho cơ thể của trẻ không hoạt động được bình thường.

Mỗi một cơ thể khác nhau, bệnh bại não sẽ có những biểu hiện khác nhau, một hay nhiều phần của cơ thể gặp phải tình trạng khó khăn trong quá trình hoạt động như: cử động bị hạn chế, ngôn ngữ khó khăn…

Hỏi đáp: bệnh bại não có chữa được không?Bại não là một bệnh lý cực kì phổ biến hiện nay

Bệnh bại não có di truyền không?

Trả lời câu hỏi bệnh bại não có chữa được không bạn cũng nên tìm hiểu bệnh lý này liệu có di truyền hay không. Trong thực tế, yếu tố di truyền có thể gây nên bệnh bại não nhưng vẫn chưa có chứng minh nào cho rằng nó là nguyên nhân bại não cả.

Với sự phát triển của y học, thông qua các chẩn đoán hình ảnh người ta có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh bại não với các tổn thương hay dị tật. Từ đó, có thể tìm được nguyên nhân hay biện pháp phòng ngừa một cách nhanh chóng và  hiệu quả nhất.

Theo nghiên cứu của tổ chức Cerebral Palsy Society thì có tới 70% nguyên nhân gây nên bệnh bại não là từ trước khi sinh và chủ yếu nhất chính là trong 3 tháng đầu tiên của thai kì. Có khoảng 20% nguyên nhân là do trong giai đoạn sinh và 10% là sau sinh – 2 năm đầu tiên khi não bộ của bé trong giai đoạn hình thành.

Các yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng tới việc chuẩn đoán bệnh bại não là: yếu tố di truyền, bại não bẩm sinh và bại não sau sinh.

Trong thực tế, bại não không phải do di truyền gây nên nhưng các yếu tố di truyền hàn toàn có thể khiến cho trẻ mắc bệnh bại não. Các rối loạn di truyền có thể tác dụng lên Gen và những ảnh hưởng phức tạp của nó có thể gây nên những bất thường không đáng có.

Di truyền chỉ là một yếu tố có thể gây ra bệnh bại não ở trẻ em nhưng cho tới thời điểm hiện tại nó vẫn chưa được chứng minh là nguyên nhân gây bệnh bại não. Chính vì thế, những gia đình đã sinh con và có con mắc bệnh bại não thì nên tiến hành thăm khám và nghe tư vấn trước khi tiến hành sinh bé tiếp theo.

Hỏi đáp: bệnh bại não có chữa được không?Di truyền không phải là nguyên nhân gây bệnh bại não

Bệnh bại não có chữa được không?

Câu hỏi bệnh bại não có chữa được không được rất nhiều người quan tâm cũng như đặt ra. Thực tế, tình trạng bại não không phải là toàn bộ não bị tổn thương mà trong thực tế não chỉ bị tổn thương một phần. Phần não bị tổn thương nhiều nhất chính là não điều khiển ngôn ngữ và vận động.

Mặc dù, não khi đã bị tổn thương thì không thể nào có thể khắc phục lại toàn bộ nhưng nó cũng sẽ không tiến triển theo hướng xấu đi. Tất cả những vấn đề mà bại não gây ra chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện nó theo hướng tốt hơn hoặc cũng có thể xấu đi, điều này phụ thuộc vào phương pháp mỗi người chọn lựa.

Như vậy, bệnh bại não có chữa được không thì bệnh lý này không chữa khỏi hoàn toàn được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tập luyện và điều trị để các tác động của bệnh ngày một giảm đi và phát triển theo chiều hướng tích cực.

Hỏi đáp: bệnh bại não có chữa được không?3Bệnh bại nào có chữa được không thì câu trả lời là không nhưng có thể khắc phục

Trẻ mắc bệnh bại não thì sống được bao lâu?

Thường thì, khi trẻ trong độ tuổi có từ 2 – 3 các triệu chứng của bệnh bại não sẽ bộc phát ngày càng nhiều và dễ dàng chẩn đoán được bệnh.

Nếu như phát hiện và điều trị sớm các dấu hiệu trẻ bị bại não thì trẻ hoàn toàn có thể cải thiện được những khả năng của mình ngày một tốt hơn. Thế mới nói, bệnh bại não có chữa được không thì không nhưng hoàn hoàn toàn có thể cải thiện nếu điều trị theo cách phù hợp. Trong một số trường hợp nếu như người bệnh có các diễn biến bị yếu đi thì đó không phải là do bệnh bại não mà do một nguyên nhân khác nào đó.

Tuổi thọ của những người mắc bệnh bại não được chia làm hai giai đoạn:

  • Bại não ở giai đoạn sự sống phôi thai và sơ sinh

Thực tế, rất khó để có thể xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng tử vong trong giai đoạn phôi thai do bại não gây ra. Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng tử vong thai nhi và khó có thể xác định được nguyên nhân gây tử vong do bại não vì nó chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân bị bại não nặng mà thôi.

  • Bại não ở giai đoạn tuổi trưởng thành

Tuổi thọ và tỉ lệ sống còn của đối tượng này sẽ phụ thuộc vào việc can thiệp từ lúc nhỏ. Nếu như trẻ chỉ bị bại não và không đi kèm với các suy giảm nghiêm trọng thì có thể sống qua tuổi 30. Nếu như trẻ có tình trạng khuyết tật nghiêm trọng thì chỉ còn khoảng 95% trẻ có thể sống qua tuổi 30. Nếu can thiệp và phục hồi chức năng sớm thì tuổi thọ của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn.

Bài viết nhỏ giúp bạn trả lời được câu hỏi bệnh bại não có chữa được không. Như vậy, bệnh bại não có chữa được không thì câu trả lời là không nhưng bạn hoàn toàn có thể can thiệp sớm để tăng cường và cải thiện nó.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *