Giúp bạn hiểu hơn về chứng tự kỷ – chứng bệnh của thời đại

Giup Ban Hieu Hon Ve Chung Tu Ky Chung Benh Cua Thoi Dai Djqgs 1522799592

Giúp bạn hiểu hơn về chứng tự kỷ – chứng bệnh của thời đại

Khảo sát cho thấy, những năm gần đây, chứng tự kỷ có xu hướng ngày một tăng cao. Tuy nhiên, lượng kiến thức và thông tin về nó còn rất nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng nhiều bậc phụ huynh có quan niệm sai lầm về chứng bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu đúng và sâu hơn về chứng tự kỷ.

1. Chứng tự kỷ có thể được chẩn đoán từ sớm

Theo các nhà khoa học thì trẻ 18 tháng tuổi đã có thể chẩn đoán là có mắc chứng tự kỷ hay không. Tuy nhiên, chẩn đoán chính xác hơn đối với trẻ khoảng từ 24 tháng trở đi.

Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đánh giá hành vi của trẻ thông qua quá trình sàng lọc phát triển trước khi chẩn đoán toàn diện, bao gồm: kiểm tra thính giác, thị lực và thần kinh.

Giúp bạn hiểu hơn về chứng tự kỷ- chứng bệnh của thời đại 1
Có thể phát hiện được chứng tự kỷ từ rất sớm.

2. Chứng tự kỷ có nhiều dạng dấu hiệu khác nhau

Tùy vào từng cá nhân, các biểu hiện trẻ tự kỷ cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung trẻ tự kỷ rất kém trong kỹ năng tương tác và hành vi xã hội, chẳng hạn như trẻ thích chơi một mình, không giao tiếp bằng ánh mắt, thường lặp đi lặp lại một hành vi nhất định mà không thấy chán, hoặc bị ám ảnh bởi một loại đồ chơi bất kỳ. Ngoài ra, một trong những dấu hiệu nổi bật nhất của chứng tự kỷ chính là thiếu kỹ năng nói (theo ước tính có khoảng 20 đến 30% số trường hợp bị tự kỷ được cho là không thể nói chuyện).

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hết sức chú ý nếu con có các biểu hiện như: nhạy cảm với tiếng ồn, có những cơn tức giận dữ dội, không trả lời, không chỉ tay vào các vật cụ thể nào đó…vào khoảng 18 tháng tuổi.

3. Chứng tự kỷ có thể có trước khi trẻ chào đời

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia nhận định rằng chứng bệnh này do sự kết hợp của cả yếu tố di truyền mà môi trường gây nên. Nhiều bằng chứng cho thấy trẻ có thể mắc chứng tự kỷ ngay trước khi chào đời. Nguy cơ bị tự kỷ cao rơi vào những trẻ được sinh ra bởi các cặp vợ chồng lớn tuổi. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị động kinh trong thời kỳ mang thai cũng là nguy cơ gây ra chứng bệnh này.

Giúp bạn hiểu hơn về chứng tự kỷ- chứng bệnh của thời đại 2
Chứng tự kỷ có thể là do di truyền.

4. Trẻ bị tự kỷ thường gặp các vấn đề sức khỏe khác nữa

Khoảng 2% người bị tự kỷ có triệu chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy (Hội chứng Fragile X), bệnh gây tình trạng khuyết tật trí tuệ. Ngoài ra, 39% số người mắc chứng tự kỷ bị động kinh khi trưởng thành. Người tự kỷ cũng rất dễ mắc chứng trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ và dạ dày.

5. Tiêm vắc xin không dẫn đến chứng tự kỷ

Nhiều quan niệm xưa cho rằng trẻ được tiêm vắc xin có liên quan đến chứng tự kỷ, nhưng các nghiên cứu sau này cho thấy trẻ được tiêm chủng từ sau khi sinh cho đến lúc 2 tuổi không có liên quan gì đến nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

6. Chẩn đoán và có phương pháp can thiệp càng sớm thì càng tốt cho trẻ tự kỷ

Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn chứng tự kỷ. Nhưng sự can thiệp sớm của cha mẹ và bác sĩ có thể giúp ích cho trẻ tự kỷ phát triển tốt hơn. Cha mẹ có thể dạy trẻ giao tiếp bằng mắt và nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ từ khi còn rất nhỏ. Ngoài ra, các loại thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng khác ở trẻ tự kỷ như kiểm soát chứng trầm cảm, chống động kinh, hoặc hỗ trợ sự tập trung… cũng giúp ích rất nhiều.

Giúp bạn hiểu hơn về chứng tự kỷ- chứng bệnh của thời đại 3
Càng sớm can thiệp càng tốt cho trẻ bị tự kỷ.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *