Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì?

Giai Dap Tre Bi Suy Dinh Duong Nen Uong Thuoc Gi Mmtiw 1530460706

Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì?

1. Thời điểm nào thì bé nên uống thuốc?

Có không ít bà mẹ khi thấy con bắt đầu chán ăn, bỏ ăn đã sốt sắng mua các loại thuốc kích thích sự ngon miệng cho con. Tuy nhiên đây là điều không nên một chút nào, thuốc là một con dao 2 lưỡi, nó có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ gây nên các rối loạn khiến bé càng trở nên mệt mỏi hơn mà thôi. Bạn chỉ cho trẻ uống thuốc khi mà có nhiều triệu chứng rõ ràng hơn về suy dinh dưỡng:

  • Mệt mỏi, chóng mặt;

  • Đứng cân trong nhiều tháng liền hoặc giảm cân;

  • Giảm hệ thống miễn dịch, sức đề kháng yếu;

Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì 1Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì?
  • Rụng tóc, khối lượng cơ giảm.

Lưu ý rằng bạn nên cho bé đi khám ở các cơ sở y tế để được bác sĩ kê đơn các loại thuốc uống cần thiết và đảm bảo. Bạn đừng nên tự ý sử dụng các loại thuốc ngoài bán trên thị trường, điều này có thể làm hại chính con bạn. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một số loại thuốc vitamin D, E, A và khoáng chất bổ sung cho con mình.

2. Trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì?

Thuốc không nhất thiết là các loại kháng sinh hay thuốc điều trị bệnh mà cũng có thể là các loại bổ sung, hỗ trợ cho cơ thể con bạn được phát triển tốt hơn.

2.1 Các loại vitamin

Việc bổ sung các loại vitamin tức là bổ sung các dưỡng chất cần thiết để bù đi một lượng lớn còn thiếu ở trẻ suy dinh dưỡng. Những loại vitamin này có thể không dứt điểm được tình trạng suy dinh dưỡng mà chỉ có thể tạm thời khiến bé có đủ năng lượng hoạt động hơn,khỏe hơn. Từ đó bé có thể ăn uống, vận động nhiều hơn, sức đề kháng cũng cải thiện hơn.

Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì 2Bổ sung các loại vitamin cho bé

2.2 Cốm vi sinh, men tiêu hóa

Có nhiều bé suy dinh dưỡng là do hệ thống đường ruột còn kém không có khả năng hấp thụ dưỡng chất đảm bảo đầy đủ cho cơ thể. Vì vậy khi bạn cho bé uống các loại men tiêu hóa tức là đang đưa một số lượng lợi khuẩn vào đường ruột của bé tăng cường hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Những vi sinh vật này có lợi trong kích thích hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như tạo hứng thú ăn uống cho bé. Bé có thể sẽ ăn uống nhiều, ăn ngon miệng, tác động cảm giác thèm ăn ở trẻ. Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ cho bé uống quá nhiều men vi sinh, như vậy sẽ khiến tác dụng phản ngược lại, vô tình làm mất cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

3. Chú ý gì khi cho bé uống thuốc?

Những loại thuốc bạn mua cần đảm bảo về chất lượng và số lượng, hơn nữa thuốc phải đã qua tham khảo của bác sĩ điều trị tránh ảnh hưởng quá liều hay các trường hợp nào khác.

Giải đáp: trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì 3Bé ăn uống tốt hơn khi được bổ sung dinh dưỡng

Khi cho bé uống cần quan sát tương tác của thuốc với bé, để ý xem bé có phù hợp với loại thuốc này hay không? Thuốc có tác dụng phụ hay không?…

Để tìm hiểu được trẻ suy dinh dưỡng nên uống thuốc gì thì điều đầu tiên các ông bố bà mẹ nên làm là gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Hãy tạo những điều kiện tốt nhất cho bé được phát triển toàn diện.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *