Giải đáp thắc mắc: Sữa mẹ loãng có đủ chất không?

Giai Dap Thac Mac Sua Me Loang Co Du Chat Khong Djetw 1575367257

Giải đáp thắc mắc: Sữa mẹ loãng có đủ chất không?

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhiều mẹ có sữa đặc và thơm nhưng một số mẹ khác lại ít sữa và sữa có mùi khó chịu. Điều này khiến không ít mẹ lo ngại. Trường hợp sữa mẹ loãng cũng vậy. Dù không phải mẹ nào cũng gặp nhưng đã gặp thì sẽ lo lắng đứng ngồi không yên vì sợ sữa không đạt chất lượng khiến con phát triển chậm. Vậy sữa mẹ loãng có đủ chất không?

Giải đáp thắc mắc: Sữa mẹ loãng có đủ chất không? 1Nhiều mẹ lo lắng không biết sữa mẹ loãng có đủ chất không

Nguyên nhân làm sữa mẹ loãng

Khi thấy sữa của mình ngày càng bị loãng và trong, nhiều mẹ cảm thấy lo lắng không biết sữa mẹ loãng có đủ chất không? Sợ rằng sữa này sẽ không đủ dưỡng chất khiến con chậm tăng cân. 

Sữa mẹ loãng là hiện tượng phổ biến và rất thường gặp ở các bà mẹ. Thực tế, thành phần chính của sữa mẹ có đến 90% là nước nên sữa lỏng cũng là điều bình thường. Nhiều mẹ còn nghĩ có thể uống nhiều nước là nguyên nhân khiến sữa mẹ loãng nhưng thực ra uống đủ nước mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất khiến sữa mẹ chất lượng hơn.

Nguyên nhân khiến nhiều mẹ nghĩ sữa mẹ loãng là do sữa non, sữa đầu và sữa cuối có những sự khác biệt nhất định. 

  • Sữa non: Là sữa xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu sau sinh. Sữa thường đặc, có màu vàng và cực kỳ giàu dinh dưỡng. 
  • Sữa đầu: Là phần sữa được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu khi cho con bú. Sữa thường nhiều nước, lactose, protein nên sẽ nhìn trong và loãng như nước vo gạo, bị nhầm lẫn là sữa bị loãng. Có thể sau vài ngày cho bé bú sữa non, sữa trở lại bình thường nên mẹ sẽ cảm thấy sữa loãng hơn. Lúc này nhiều mẹ sẽ thắc mắc sữa mẹ loãng có đủ chất không.
  • Sữa cuối: Đây là lượng sữa được tiết ra vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khi cho bé bú. Lúc này, bên cạnh nguồn chất dinh dưỡng, sẽ có thêm sự xuất hiện của chất béo, chất đạm nên sữa trở nên đặc hơn và có màu hơi vàng.
Giải đáp thắc mắc: Sữa mẹ loãng có đủ chất không? 2Sữa đầu sẽ trong và loãng hơn với sữa non và sữa cuối

Sữa mẹ loãng có đủ chất không?

Vậy sữa mẹ loãng có đủ chất không? Theo các chuyên gia trong ngành, chất lượng sữa mẹ thường không có sự khác biệt nhiều giữa các bà mẹ dù lượng sữa tiết ra nhiều hay ít. Dù bằng mắt thường, mẹ thấy rõ rằng sữa bị loãng thì thực chất thành phần của sữa lại không khác nhau chút nào.

Mặc dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con trong những tháng đầu đời nên khiến nhiều mẹ lo ngại sữa mẹ loãng có đủ chất không, nhưng việc con chậm lớn không hoàn toàn quyết định bởi sữa mẹ. Sự tăng trưởng của trẻ còn bị chi phối bởi khả năng hấp thụ thức ăn của mỗi bé và do môi trường sống xung quanh trẻ. 

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc và thơm hơn

Mẹ đừng lo lắng sữa mẹ loãng có đủ chất không mà hãy quan tâm đến việc cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho con mỗi ngày. Nếu được cung cấp đủ sữa, chất dinh dưỡng, cơ thể hấp thụ tốt thì bé sẽ tăng cân nhanh. Ngoài ra, để chất lượng sữa tốt hơn, bạn có thể tham khảo một số điều sau:

  • Cho con bú đều đặn: Việc này giúp kích thích sữa ra nhiều và đều hơn.
  • Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng: Không nhất thiết phải là là các món lợi sữa nhưng mẹ nên ăn đủ 4 nhóm chất gồm chất bột, chất đạm, chất béo, rau quả và trái cây để tiếp dinh dưỡng đầy đủ cho con.
  • Uống đủ nước và sữa ấm: Mỗi ngày bạn cần uống từ 2 lít nước trở lên và trước khi cho con bú có thể uống thêm một ly sữa ấm để kích thích tạo sữa cho con. Đồng thời làm sữa mẹ sánh đặc hơn, tránh nhầm lẫn việc uống nước sẽ làm cho sữa mẹ bị loãng.
Giải đáp thắc mắc: Sữa mẹ loãng có đủ chất không? 3Uống nhiều nước giúp sữa mẹ chất lượng hơn

Sữa mẹ loãng có đủ chất không? Thực tế, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ lúc đầu có thể trong và loãng nhưng vẫn chứa đủ nước, chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất nên bạn hoàn toàn có thể tin rằng sữa của bạn đủ chất dinh dưỡng để nuôi bé.

Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *